ReadyPlanet.com


จำหน่ายเชื้อจุลินทรีย์ป้องกัน กำจัด โรคพืช ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม
avatar
Penkhae


 

บีเอสพลายแก้ว คือผลิตภัณฑ์จากจุลินทรีย์ที่เป็นปฏิัปักษ์ ในกลุ่มแบคทีเรียบาซิลลัส ซับติลิส ที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราที่สำัคัญในประเทศไทย เช่น โรคกรากเน่า โคนเน่า โรคผลเน่าของทุเรียน พริกไทย  พืชตระกูลส้ม  มะนาว  มะละกอ  สับปีรด และยางพาราที่เกิดจากเชื้อราฟัยท๊อพธอรา  โรคเกล้าเน่ายุบตาย ในพืชตระกูลแตง มะเขือเทศ ถั่ว พริก ผักชนิดต่างๆ  และไม้ดอกไม้ประดับที่เกิดจากเชื้อเรา พิธเทียม  ไรซอคโทเนียและ สเคอร์โรเทียม ฯลฯ และที่โดดเด่นเป็นพิเศษคือ สามารถกำจัดเชื้อราที่เป็นศัตรูในเห็ดเกือบทุกชนิด โดยที่เห็ดไม่เป็นอันตราย

ขนาดบรรจุ     500  กรัม/กระป๋อง ราคา 300 บาท

 

หลักการและเทคนิคการใช้เชื้อ บีเอสพลายแก้ว

- เชื้อบีเอสพลายแก้ว เป็นสิ่งทีมีชวิตที่จะถูกทำลายโดยรังสีอุลตร้าไวโอเลต (UV) จากแสงแดด  ดังนั้นควรฉีดพ่นตอนเย็นแดดอ่อน ๆ  จะช่วยยืดอายุเชื้อบีเอสพลายแก้วบนต้นพืชให้มีประสิทธิภาพอยู่ได้นาน

- เชื้อราและโรคบางชนิด เช่น โรคเน่าคอรวง โรคผลเน่า หน้ายางตาย ราสนิม มักอาศัยอยู่ด้านล่างของใบและผล ดังนั้นการพ่นให้ครอบคลุมบริเวณส่วนบนและส่วนล่างของใบพืชด้วย จึงจะสามารถควบคุมเชื้อเราโรคพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ

- ปรับหัวฉีดเครื่องพ่นเชื้อพลายแก้ว ให้ละอองเล็กที่สุด จะช่วยให้ละอองเชื้อเกาะผิวใบได้ดี

- ควรผสมสารจับใบ (ม้อยเจอร์แพล้น) ในการพ่นทุกครั้ง ตามอัตราที่แนะนำในฉลาก

- ควรฉีดพ่นเชื้อบีเอสพลายแก้ว เมื่อสำรวจพบเชื้อราโรคพืชตั้งแต่ยังระบาดไม่มากจะให้ผลในการควบคุมดีกว่าในช่วงที่พบเชื้อราโรคพืชระบาดรุนแรง

- ไม่ควรผสมเชื้อบีเอสพลายแก้วกับสารป้องกันกำจัดเชื้อราในคราวเดียวกัน เนื่องจากสารเคมีบางชนิดอาจทำให้เชื้อบีเอสพลายแก้วเสื่อมประสิทธิภาพลงได้

- เนื่องจากเชื้อบีเอสพลายแก้ว เป็นจุลินทรีย์ที่รักษาเชื้อราโรคพืช จึงอาจทำงานช้ากว่าการใช้ยาเคมี ดังนั้นการใช้อัตราสูงกว่าคำแนะนำไม่ช่วยให้รักษาโรคได้เร็วขึ้นการใช้อัตราต่ำกว่าคำแนะนำ จะส่งผลให้รักษาไม่ได้ผล และทำความเสียหายแก่ผลผลิต จึงควรใช้เชื้อพลายแก้วตามอัตราที่แนะนำ

- เมื่อพบการระบาดของเชื้อรา โรคพืชรุนแรง ควรฉีดพ่นตามอัตราที่แนะนำโดยการพ่นติดต่อกัน 2 ครั้ง ระยะห่าง 3 - 4 วันครั้ง จะช่วยลดความเสียหายได้ดีกว่าการพ่นครั้งเดียว

การขยายเชื้อบีเอสพลายแก้ว

        1. การใช้บีเอสพลายแก้วสำเร็จรูป มีผู้ผลิตเชื้อ บาซิลลัส  สายพันธุ์ต่าง ๆเพื่อใช้ทำลายเชื้อราตามชนิดและสายพันธุ์ที่ระบุไว้ในฉลาก , มีทั้งชนิดผงและชนิดน้ำ , มีหลายบริษัททั้งผลิตในประเทศและนำเข้ามาจากต่างประเทศ ราคาจำหน่ายให้เกษตรกรส่วนมากอยู่ในราคาระดับแพง ตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 500 – 1000 บาท อัตราผสมน้ำมีตั้งแต่ 50-80 กรัมหรือซีซี /น้ำ 20 ลิตร ทำให้ 1 ไร่เสียเงิน 300-400บาท และมักให้ใช้ทุก 3-5 วัน นับว่าสิ้นเปลืองมาก การขยายเชื้อจะช่วยให้ประหยัดได้

          2.ขยายเชื้อบีเอสพลายแก้วด้วยมะพร้าวอ่อน ใช้มะพร้าวอ่อน 1 ผล เจาะเปิดฝาแง้มพอใส่เชื้อลงไปได้ ใส่เชื้อบีเอสพลายแก้ว 1 ช้อนชา ( 1ซอง ) ปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 วัน นำมาผสมน้ำได้ 20 ลิตร

          3.ขยายเชื้อบีเอสพลายแก้วด้วยน้ำมะพร้าวแก่จากตลาด นำน้ำมะพร้าวแก่จากตลาดมาต้มให้เดือด 5 นาที ช้อนฟองทิ้ง ตั้งให้เย็น ใส่เชื้อบีที 5 ช้อนชา ( 5 ซอง ) ต่อน้ำมะพร้าว 15 ลิตร (ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอเติมน้ำเปล่าจนได้รวม 15 ลิตรก่อนต้ม ) ให้อากาศแบบที่ใช้ในตู้ปลา 24 ชั่วโมง,นำไปผสมกับน้ำได้รวม 100 ลิตร สำหรับฉีดพ่น

          4. ขยายเชื้อบีเอสพลายแก้ว ด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลทราย ใช้น้ำ 15 ลิตร เติมนมข้นหวาน 1 กระป๋อง น้ำตาลทราย 3 ช้อน เชื้อบีที 5 ช้อนชาหรือ 5 ซอง ให้อากาศแบบตู้ปลา 24 ชั่วโมง สามารถใช้ผสมน้ำได้ 100 ลิตรหรือ 5 ปี๊ป

          5. ขยายเชื้อบีเอสพลายแก้วด้วยไข่ไก่สด ใช้น้ำ 15 ลิตร ไข่ไก่ 5 ฟอง เชื้อบีที 5 ช้อนชาหรือ 5 ซอง สเม็คไทต์ 5 ขีด (500 กรัม) น้ำมันพืช 1.5-2 ช้อนชา เป่าอากาศแบบตู้ปลา 24 ชั่วโมง ใช้ผสมน้ำ 5 ปี๊ป ( 100 ลิตร )           

          6. การขยายพลายแก้วด้วยนมกล่อง ใช้นมกล่องพาสเจอร์ไลท์ตามท้องตลาดทั่วไป 1 กล่อง (250 ซี.ซี.) เปิดฝาออกให้เทเชื้อใส่ได้ เติมเชื้อพลายแก้ว 1 ซอง (5 กรัม) หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงมาผสมน้ำได้

          7. ขยายเชื้อบีเอสพลายแก้วด้วยแป้ง อยู่ระหว่างการทดลอง

          8. ฉีดพ่นตอนเย็น เพื่อป้องกันเชื้อถูกทำลายด้วยยูวีในแสงแดด

          9. ฉีดพ่นเปียกชุ่มโชกเหมือนอาบน้ำ เพื่อให้สัมผัสกับเชื้อราโรคพืชได้มากเท่าที่จะมากได้

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 081-5933981 (เพ็ญแข)

 ผู้ตั้งกระทู้ Penkhae :: วันที่ลงประกาศ 2014-04-01 09:50:12 IP : 171.98.70.229


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.