ReadyPlanet.com


การจัดการให้เด็ดขาด(สูญพันธุ์) "เพลี้ยไฟมังคุด"
avatar
บัณฑิต


แมลงศัตรูที่สำคัญของมังคุด

    ในขณะที่มังคุดมีการแตกใบอ่อน ออกดอก และติดผลอ่อน จะมีแมลงศัตรูเข้าทำลายหลายชนิด แต่ที่พบระบาดเป็นประจำได้แก่ เพลี้ยไฟ ซึ่งมี 2 ชนิด คือ เพลี้ยไฟมังคุด เพลี้ยไฟพริก ทั้งสองชนิดเป็นเพลี้ยไฟที่ระบาดในไม้ผลหลายๆชนิด เช่น มะม่วง ส้มโอ เงาะ เป็นต้น ทั้งตัวอ่อน และ ตัวเต็มวัย ของเพลี้ยไฟจะทำลายโดยดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนต่างๆของพืช ถ้าเป็นใบอ่อน หรือยอดอ่อน จะทำให้ชะงักการเจริญเติบโต แคระแกรน หงิกงอ และแสดงอาการใบไหม้ เป็นสาเหตุให้มังคุดขาดความสมบูรณ์ ถ้าระบาดขณะออกดอกและติดผลอ่อน อาจทำให้ดอกและผลอ่อนร่วงได้ ผลที่ไม่ร่วงแต่ถูกทำลายจะมีผิวเปลือกขรุขระ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าขี้กลาก  ในสภาพสวนของเกษตรกร มังคุดแต่ละต้นมีความสมบูรณ์ไม่เท่าเทียมกัน จึงมีการแตกใบอ่อนไม่พร้อมกัน ทุกครั้งที่ในสวนมีต้นมังคุดแตกใบอ่อน จะเป็นตัวดึงดูดให้เพลี้ยไฟเข้ามาทำลาย โดยเฉพาะเมื่อมังคุดมีการทยอยแตกใบอ่อน จึงเกิดการระบาดของเพลี้ยไฟอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งอาจมีการระบาดถึงระยะที่มังคุดออกดอกติดผลอ่อน

 ผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ สารชีวภัณฑ์ (ไม่ใช่สารเคมี)ฉีดพ่นทุกๆ 10 วัน จะกำจัด เพลี้ยไฟ (สูญพันธุ์) ทั้งตัวอ่อน ตัวแก่ และไข่ ไร้สารพิษตกค้าง ปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค

สารชีวภัณฑ์       ไม่ใช่สารเคมีอันตราย
องค์ประกอบ: บิววาเรีย บัสสิน่า +
เมธาไรเซี่ยม

 เอนนิโซเพล + พาซิโลมัยซิส ลินลาซินัส

(เชื้อราศัตรูธรรมชาติของแมลงศัตรูพืชทุกชนิด

รูปผงสปอร์พร้อมใช้)

       ประโยชน์: บิววาเรีย และ เมธาไรเซี่ยม มีความสามารถเข้าทำลาย แมลงศัตรูพืชทุกชนิด โดยผ่านเข้าทางผิงหนังของแมลง ด้วยการสร้างหลอดออกมาแทงทะลุผิวหนังของแมลงเข้าไปภายใน เชื้อจะสร้างกลุ่มเส้นใยเข้าไปตามท่ออาหารและขยายจำนวนมากขึ้น โดยเส้นใยแตกและหักออกเป็นท่อนสั้นๆเข้าไปทำลายอวัยวะต่างๆในตัวแมลง และเพิ่มจำนวนภายในตัวแมลง ซึ่งจะทำลายเนื้อเยื่อของแมลง และ ปล่อยสารพิษทำลายแมลงด้วย ทำให้แมลงป่วย ร่างกายอ่อนแอ และตายในที่สุดและติดต่อไปยังแมลงข้างเคียงอย่างรวดเร็ว และทำลายแมลงตัวอื่นๆด้วย  ส่วนแมลงไม่สามารถ แสดงอาการดื้อยา เหมือนสารเคมีกำจัดแมลงทั่วๆไป       ในขณะที่     พาซิโลมายซิส  จะกำจัดไข่ของแมลงทุกชนิด เช่น ไข่เพลี้ยแป้ง ไข่เพลี้ยไฟ ไข่เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ไข่หนอนทุกชนิด และไข่ของแมลงทุกชนิดทั้งปากกัดและปากดูด รวมทั้งไข่หอยเชอรี่ในนาข้าว  

       สาเหตุ ที่ พาซิโลมัยซิส  ลินลาซินัส  ทำลายไข่แมลงได้ เพราะ สามารถ ผลิต เอ็มไซม์  ชื่อ โปรติเนส  และ ไคติเนส ซึ่งทำให้เปลือกไข่อ่อนตัว ทำให้ ตัวพาซิโลมัยซิส สามารถแทรกตัวเข้าไปภายในไข่และทำลายตัวอ่อนที่อยู่ภายในไข่ ทำให้ไข่เป็นหมัน คือไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้

      ในขณะที่ “สารชีวภัณฑ์” ไม่เป็นอันตรายต่อ มนุษย์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด จึงปลอดภัยกับคนฉีดกว่าสารเคมี  ปราศจากสารตกค้างบนผลผลิต

              บัณฑิต  โทร: 086-445-1754

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2010-12-15 19:24:50 IP : 182.52.141.63


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.