ReadyPlanet.com


ผลิตภัณฑ์นวัตกรมใหม่กำจัดเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงได้เด็ดขาด
avatar
บัณฑิต


 

ผลิตภัณฑ์นวัตกรมใหม่กำจัด

เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงได้เด็ดขาด

        ช่วงที่เป็นฤดูกาลของการแทงช่อดอกของมะม่วง ซึ่งมีแมลงศัตรูมะม่วงมาทำลายช่อดอก ผลอ่อน ที่สำคัญคือ เพลี้ยจักจั่นมะม่วง  เกษตรกรต้องเฝ้าระวังเพลี้ยจักจั่นเข้าทำลายช่อดอกมะม่วง เพลี้ยจักจั่นมะม่วง เป็นแมลงปากดูดขนาดเล็ก ตัวสีเทาแกมดำ ด้านหัวโต ส่วนลำตัวไปทางปลายปีกเรียวแหลม ไข่ 100-200 ฟอง ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะดูดน้ำเลี้ยงจากยอดอ่อนและช่อดอก ขนาดตั้งแต่ 5 มิลลิเมตร 4 มิลลิเมตร และ 3.5 มิลลิเมตร การเข้าทำลาย ทั้งตัวอ่อนและตัวแก่ของเพลี้ยจักจั่น ดูดกินน้ำเลี้ยงจากช่อดอกแล้วขับถ่ายเป็นน้ำหวาน จับบนใบหรือช่อดอก มีลักษณะเหนียวเยิ้ม ซึ่งต่อมาจะเป็นโรคราดำที่ช่อดอก ในต้นที่มีเพลี้ยจักจั่นอยู่มากจะได้ยินเสียงเพลี้ยจักจั่นมะม่วงกระโดดดังกรอกแกรก ขณะเดินเข้าไปใกล้ทรงพุ่มมะม่วง การทำลายมักจะทำให้ช่อดอกร่วงและผลร่วงได้ ทำให้มะม่วงติดผลน้อย หรืออาจไม่ติดผลเลยก็ได้

     หลักการป้องกันกำจัดเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงจะเน้นเชิงการควบคุมและลดปริมาณประชากรของเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงเป็นหลักด้วย "ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่"  นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์นี้ ยังสามารถป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืชอื่นๆของมะม่วงได้ทุกชนิดอีกด้วย เช่น เพลี้ยไฟ หนอนเจาะดอก ฯลฯ

          การทำงานของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่  คือ
       1.    ออกฤทธิ์แบบถูกตัวตาย และ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 
       2.    สารกลุ่มที่หนึ่ง จะทำหน้าที่แบบถูกตัวตาย ซึ่งจะทำลายระบบประสาทและระบบกล้ามเนื้อเมื่อฉีดโดนตัวเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงทันที
       3.    สารกลุ่มที่สองจะทำหน้าที่ กระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นให้พืชสร้างสารธรรมชาติต่อต้านและทำลายเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง ออกมา 3 ชนิด จากทุกๆเซลของต้นพืชทั่วทั้งต้นพืช หลังจากฉีดแล้วประมาณ 1 วัน และ  มีฤทธิ์ป้องกัน       เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงอยู่ได้นาน 10 วัน คือ  
          3.1   Alkaloids  เช่น  Nicotine, Saponin ฯลฯ  ทำให้เป็นพิษต่อระบบประสาทของเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง
          3.2  Protinase Inhibitors  มีผลต่อเอนไซม์ในการย่อยของแมลง ทำให้ขาดอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง และทำให้สร้างน้ำย่อยในทางเดินอาหารมากเกินไป ทำให้เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงตาย
           3.3  Volatile Signals เช่น Terpenes, Indoles ฯลฯ  เป็นต้น สารระเหยส่งสัญญาณ มีผลโดยตรงต่อการไล่เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วง ไม่ให้เข้ามาใกล้พืชที่ปลูก
        4.    เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงและแมลงศัตรูพืชทุกชนิดไม่ดื้อยา เพราะมีสารหลายตัวซึ่งทำลายเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงหลายช่องทาง จึงทำให้เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงจับทิศทางไม่ได้ จึงไม่ดื้อยา ไม่เหมือนการใช้สารเคมีกำจัดเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงที่เน้นการทำลายระบบประสาทของเพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงอย่างเดียว ทำให้เพลี้ยจั๊กจั่นมะม่วงจับทิศทางได้และแสดงอาการดื้อยาได้ง่าย
                          5.    ไม่มีกลิ่นเหม็นรบกวน คนฉีดไม่ต้องสวมหน้ากากให้เป็นที่รำคาญ ปลอดภัยต่อ  ผู้ใช้  ผู้บริโภด สภาพแวดล้อม ผลผลิตปลอดสารพิษ
                โทร : 086-445-1754
 


ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-26 14:41:05 IP : 118.172.95.37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.