ReadyPlanet.com


ผลิตภัณฑ์นวตกรมใหม่กำจัดเพลี้ยไฟได้เด็ดขาด
avatar
บัณฑิต


ผลิตภัณฑ์นวตกรมใหม่กำจัดเพลี้ยไฟได้เด็ดขาด

เพลี้ยไฟเป็นแมลงและสัตว์ศัตรูพืชที่มีวงจรชีวิตสั้นมีรูปร่างลำตัวขนาดเล็กสามารถขยายพันธุ์ได้คราวละมากๆ เพลี้ยไฟปกติจะระบาดหนักในช่วงอากาศร้อนชื้นหรือช่วงปลายฤดูฝนและต้นฤดูฝนเป็นหลัก
วงจรชีวิตตั้งแต่ไข่ถึงตัวเต็มวัยประมาณ 20-30 วันระยะไข่ถึงตัวอ่อนประมาณ 3-5 วัน ก็เป็นตัวอ่อนทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยสามารถดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนอ่อนของพืชได้โดยวิธีเขี่ยและดูด (การเขี่ยทำให้ผลเป็นแผล) ตัวเต็มวัยเพศเมีย 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ 100-500 ฟองตัวเมียสามารถวางไข่ได้ทั้งได้รับการผสมพันธุ์จากตัวผู้ และสามารถวางไขได้เองโดยไม่ได้รับการผสมพันธุ์จากตัวผู้ ตัวเมียจะวางไข่ภายในเนื้อเยื่อบริเวณด้านบนของใบอ่อน ยอดอ่อน และผลอ่อน
หลักการป้องกันกำจัดเพลี้ยไฟจะเน้นเชิงการควบคุมและลดปริมาณประชากรของเพลี้ยไฟเป็นหลักในทุกพืช เช่น มะม่วง มังคุด ส้มทุกชนิด ทุเรียน แตงโม แตงกวา กล้วยไม้ ฯลฯ นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์นี้ ยังสามารถป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทุกชนิดอีกด้วย
การทำงานของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่  คือ
1.     ออกฤทธิ์แบบถูกตัวตาย และ กินตาย
2.     โดยสารกลุ่มที่หนึ่งจะทำหน้าที่ทำลายระบบประสาทและระบบกล้ามเนื้อเมื่อฉีดโดนตัวเพลี้ยไฟทันที
3.     โดยสารกลุ่มที่สองจะทำหน้าที่ กระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นให้พืชสร้างสารธรรมชาติต่อต้านเพลี้ยไฟ ออกมา 3 ชนิด จากทุกๆเซลของต้นพืช หลังจากฉีดแล้วประมาณ 1 วัน และมีฤทธิ์หรือประสิทธิ์ภาพป้องกันเพลี้ยไฟอยู่ได้นาน 10 วัน คือ  
1.     Alkaloids เช่น Nicotine, Saponin ฯลฯ ทำให้เป็นพิษต่อระบบประสาทของเพลี้ยไฟ
2.     Protinase Inhibitors มีผลต่อเอนไซม์ในการย่อยของแมลง ทำให้ขาดอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเพลี้ยไฟ และทำให้สร้างน้ำย่อยในทางเดินอาหารมากเกินไป ทำให้เพลี้ยไฟตาย
3.     Volatile Signals เช่น Terpenes, Indoles ฯลฯ เป็นต้น สารระเหยส่งสัญญาณ มีผลโดยตรงต่อการไล่เพลี้ยไฟ ไม่ให้เข้ามาใกล้พืชที่ปลูก
4.     เพลี้ยไฟและแมลงศัตรูพืชทุกชนิดไม่ดื้อยา เพราะมีสารหลายตัวซึ่งทำลายเพลี้ยไฟหลายช่องทาง จึงทำให้เพลี้ยไฟจับทิศทางไม่ได้ จึงไม่ดื้อยา ไม่เหมือนการใช้สารเคมีกำจัดเพลี้ยไฟที่ทำลายระบบประสาทของเพลี้ยไฟอย่างเดียว ทำให้เพลี้ยไฟจับทิศทางได้และแสดงอาการดื้อยาได้ง่าย
5.     ไม่มีกลิ่นเหม็น คนฉีดไม่ต้องสวมหน้ากากให้เป็นที่รำคาญ ปลอดภัยต่อ ผู้ใช้ ผู้บริโภด สภาพแวดล้อม ผลผลิตปลอดสารพิษ
      
                                  โทร : 086-445-1754
 


ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-25 08:58:26 IP : 118.174.52.146


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.