ReadyPlanet.com


พันธ์ข้าวปลอมที่พิจิตร ลองอ่านดูนะครับ
avatar
Goldblend


พิจิตร - เจ้าเมืองชาละวันอุณหภูมิเดือดปรอทแตก หลังเจอชาวนาพิจิตรร้องระงม เหตุพันธุ์ข้าวปลอมระบาดทำเจ๊งย่อยยับ นำทีมสารวัตรเกษตร ถือ พ.ร.บ.พันธุ์พืช ร่วมกับตำรวจออกจับร้านค้าขี้โกงแล้ว
       
       วันนี้ (10 มี.ค.) นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยนางวิไล ปาละวิสุทธิ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร ได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช ร่วมกับตำรวจออกจับกุมร้านค้าที่ขายเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูก โดยไม่ได้รับอนุญาตและนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานมาวางจำหน่าย
       
       ภายหลังรับเรื่องร้องเรียน จากชาวนาอย่างน้อย 2 ราย คือ นายสี วันสุริวงศ์ อายุ 47 ปี ทำนา 40 ไร่, นายสุทัศน์ บุญผ่อง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ทำนา 22 ไร่ ที่ถูกหลอกให้ใช้พันธุ์ข้าวปลอม ไม่ตรงกับคำโฆษณาที่ระบุไว้ข้างถุงบรรจุเมล็ดพันธุ์ ชื่อการค้าว่า “ข้าวปลูกตราช้างศึก” ซึ่งไม่แจ้งแหล่งผลิต อีกทั้งสินค้าต่ำกว่ามาตรฐาน เมื่อนำมาปลูกมาเกือบ 3 เดือน จึงรู้ว่าถูกหลอก
       
       ผู้ว่าฯ พิจิตร ได้นำกำลังเข้าจับกุมร้านเกษตรไทยพันธุ์ข้าว ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าตลาดสามง่าม แจ้งข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช และได้ตรวจอายัดสินค้าไว้เป็นของกลาง ซึ่งเจ้าของร้านดังกล่าวเป็นนักการเมืองท้องถิ่นของ จ.พิษณุโลก ซึ่งก็ยอมรับว่าเป็นผู้จำหน่ายจริง โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะเชื่อเซลล์แมนที่นำมาฝากขาย และได้แสดงความรับผิดชอบจะช่วยเหลือชาวนาที่ซื้อพันธุ์ข้าวปลูกไปและได้รับ ความเสียหายด้วย
       
       นายสุวิทย์กล่าวว่า ชาวนาพิจิตรขณะนี้เดือดร้อนมากเพราะพันธุ์ข้าวขาดแคลน เมื่อเจอพันธุ์ข้าวนำมาเสนอขายในราคาถูก แถมให้สินเชื่อมีของแจกของแถมก็ซื้อเอาไว้ อีกทั้งขาดความรู้ในการดูเมล็ดพันธุ์ว่าชนิดใดเป็นของจริงมีคุณภาพจึงตกเป็น เหยื่อ
       
       ในอนาคตอาจต้องรื้อฟื้นโรงเรียนชาวนา กลับมาให้ความรู้กับชาวนาแบบหลักสูตรระยะสั้น เรียนรู้แบบภาคปฏิบัติ โดยใช้ปราชญ์ชาวบ้านและนักวิชาการร่วมกันถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องข้าวทุก ขั้นตอนกระบวนการ อีกทั้งจะต้องเร่งสร้างกลุ่มชาวนาต้นแบบที่จะเป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ขยาย หรือพันธุ์ข้าวปลูกภายในตำบลแล้วขายให้ชาวนาด้วยกันเอง ซึ่งจะทำให้รู้ที่มาที่ไปของพันธุ์ข้าวและตรวจสอบได้ เพราะเป็นผู้ผลิตพันธุ์ข้าวที่อยู่ใกล้ตัว
       
       “ที่ผ่านมาชาวนาต้องถูกหลอกเพราะความซื่อ โดยพ่อค้าหัวขี้โกงเอาจุดอ่อนดังกล่าวมาหลอกชาวนาครั้งนี้เป็นเรื่องที่สุด ทนแล้ว ที่ชาวนาถูกหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่า จึงต้องออกพื้นที่ลุยจับเองและยอมรับว่า 70% ของพันธุ์ข้าวปลูกที่ขายให้แก่ชาวนาพิจิตรล้วนแต่เป็นของปลอม ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของการบริหารจังหวัดพิจิตร ที่จะต้องมีการแก้ไขต่อไปเพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก”ผู้ตั้งกระทู้ Goldblend :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-11 07:16:52 IP : 111.84.189.72


[1]

ความคิดเห็นที่ 2 (2166717)
avatar
อย่าเผาฟางดินแข็งข้าวไม่งอก

ผมเห็นด้วยกับความคิดที่1  นะครับ   หาซื้อพันธุ์ข้าวคุณภาพดีได้ที่ร้าน รภาค้าเกษตร ไม่มีปลอม อยู่ตรงทุ่งสีไฟครับขอบอก จ.พิจิตรครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อย่าเผาฟางดินแข็งข้าวไม่งอก วันที่ตอบ 2011-04-03 21:58:02 IP : 125.25.204.201


ความคิดเห็นที่ 1 (2161434)
avatar
ชาวนารุ่นใหม่

พันธุ์ข้าวไม่ปลอมหรอกครับ แต่มันไม่ตรงตามสายพันธุ์ที่ลูกค้าต้องการปลูกในฤดูนั้น เขาเรียกว่าข้าวไม่ตรงสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น ชาวนาต้องการปลูกข้าวพันธุ์พิษณุโลก2 คนขายอาจจะเอาข้าวสุพรรณ2 ไปขายให้  อย่างนี้เขาเรียกว่าข้าวไม่ตรงสายพันธุ์ คนที่ขายให้ชาวนาเอาไปปลูกพอข้าวถึงอายุกลับไม่ออกรวง หรืออาจจะออกรวงก่อนอายุ  อย่างนี้เขาเรียกว่าหลอกกันเต็มๆ คนที่ทำแบบนี้ได้ก็คือคนที่มีความรู้เรื่องพันธุ์ข้าวเป็นอย่างดี  หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของคนแบบนี้ การตรวจสอบง่ายๆคือ ก่อนรับสินค้าให้ดูแทกพันธุ์ข้าวว่าเป็นไปตามมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตรหรือเปล่า ชื่อพันธุ์จำหน่าย วันรวบรวม วันที่ใช้ได้ วันหมดอายุ แหล่งที่มาของพันธุ์ สถานที่รวบรวมจำหน่าย ที่สำคัญที่กระสอบต้องมีที่อยู่เบอร์โทรของผู้ผลิตผู้จำหน่ายชัดเจน  หากไม่มีให้ทราบล่วงหน้าได้เลยว่าโดนหลอกชัวร์  อีกวิธีนึงก็คือ ให้ซื้อเมล็ดพันธุ์กับผู้ขายที่เชื่อถือได้เท่านั้น ไม่ควรเห็นของถูกแล้วตาโตอยากได้ สุดท้ายก็มานั่งโทษคนขายแบบนี้ ของดีราคาถูกไม่มีในโลก ท่องให้ขึ้นใจ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาวนารุ่นใหม่ วันที่ตอบ 2011-03-16 11:09:52 IP : 101.108.193.168[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.