ReadyPlanet.com


การกำจัด"ผีเสื้อมวนหวาน" ให้สิ้นซากทั้งตัวแก่และไข่
avatar
บัณฑิต


ผีเสื้อวนหวานเป็นศัตรูพืชไม้ผลหลายชนิด เฉพาะตัวเต็มวัยเท่านั้นที่เป็นศัตรูที่ทำลายผล โดยใช้ปากที่แข็งแรงแทงเข้าไปในผลไม้ที่สุกแล้วดูดกินน้ำหวานจากผลไม้นั้น ส้มที่ถูกเจาะจะมีรอยแผลเป็นรูเล็ก ๆ และมียางไหลออกมา ผลจะเน่าเป็นวง และรอยแผลนี้จะเป็นช่องทางการเข้าของแมลงวันผลไม้ต่อไป ผลส้มจะร่วง
ตัวเต็มวัยของผีเสื้อวนหวานพบระบาดทั่วไปในพื้นที่ปลูกส้ม และในระยะเวลาที่กำลังแก่ใกล้เก็บเกี่ยว

วิธีการกำจัด: ใช้กับดักแสงไฟ black light ล่อตัวเต็มวัย ในช่วง 20.00-22.00 น. เป็นช่วงที่ตัวเต็มวัยออกหากินมากที่สุด และฉีดพ่นด้วย"สารชีวภัณฑ์กำจัดแมลง" ก็จะสามารถฆ่าตัวเต็มวัยได้เด็ดขาด และควรพ่นไปที่ต้นด้วยเพื่อกำจัดไข่ให้สูญพันธุ์

สารชีวภัณฑ์       ไม่ใช่สารเคมีอันตราย
องค์ประกอบ
: บิววาเรีย บัสสิน่า + เมธาไรเซี่ยม

 เอนนิโซเพล + พาซิโลมัยซิส ลินลาซินัส

(เชื้อราศัตรูธรรมชาติของแมลงศัตรูพืชทุกชนิด

รูปผงสปอร์พร้อมใช้)

       ประโยชน์: บิววาเรีย และ เมธาไรเซี่ยม มีความสามารถเข้าทำลาย แมลงศัตรูพืชทุกชนิด โดยผ่านเข้าทางผิงหนังของแมลง ด้วยการสร้างหลอดออกมาแทงทะลุผิวหนังของแมลงเข้าไปภายใน เชื้อจะสร้างกลุ่มเส้นใยเข้าไปตามท่ออาหารและขยายจำนวนมากขึ้น โดยเส้นใยแตกและหักออกเป็นท่อนสั้นๆเข้าไปทำลายอวัยวะต่างๆในตัวแมลง และเพิ่มจำนวนภายในตัวแมลง ซึ่งจะทำลายเนื้อเยื่อของแมลง และ ปล่อยสารพิษทำลายแมลงด้วย ทำให้แมลงป่วย ร่างกายอ่อนแอ และตายในที่สุดและติดต่อไปยังแมลงข้างเคียงอย่างรวดเร็ว และทำลายแมลงตัวอื่นๆด้วย  ส่วนแมลงไม่สามารถ แสดงอาการดื้อยา เหมือนสารเคมีกำจัดแมลงทั่วๆไป       ในขณะที่     พาซิโลมายซิส  จะกำจัดไข่ของแมลงทุกชนิด เช่น ไข่เพลี้ยแป้ง ไข่เพลี้ยไฟ ไข่เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ไข่หนอนทุกชนิด และไข่ของแมลงทุกชนิดทั้งปากกัดและปากดูด รวมทั้งไข่หอยเชอรี่ในนาข้าว  

       สาเหตุ ที่ พาซิโลมัยซิส  ลินลาซินัส  ทำลายไข่แมลงได้ เพราะ สามารถ ผลิต เอ็มไซม์  ชื่อ โปรติเนส  และ ไคติเนส ซึ่งทำให้เปลือกไข่อ่อนตัว ทำให้ ตัวพาซิโลมัยซิส สามารถแทรกตัวเข้าไปภายในไข่และทำลายตัวอ่อนที่อยู่ภายในไข่ ทำให้ไข่เป็นหมัน คือไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้

      ในขณะที่ สารชีวภัณฑ์ ไม่เป็นอันตรายต่อ มนุษย์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด จึงปลอดภัยกับคนฉีดกว่าสารเคมี  ปราศจากสารตกค้างบนผลผลิต

        บัณฑิต โทร: 086-445-1754

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต (bunditpraw-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-12-21 08:23:00 IP : 118.172.79.3


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2144858)
avatar
วิโมทย์

มันกำจัดหนอนกระในกะหล่ำปี ผักกาดขาวได้ป่ะถ้าได้ติดต่ดมาที่ 089-576-3414 โมทย์ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น วิโมทย์ (tenten1927-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-13 07:34:22 IP : 61.19.66.219[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.