ReadyPlanet.com


มิติใหม่การป้องกันการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าวโดยใช้อาวุธชีวภาพ
avatar
บัณฑิต


พฤติกรรมการใช้สารเคมีเป็นอาวุธกำจัดแมลงศัตรูข้าว โดยเฉพาะ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ของเกษตรกรชาวนา นับวันยิ่งจะใช้สารเคมีที่มีอนุภาพการทำลายที่รุนแรงและใช้ในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นทุกที เกษตรกรอาจจะไม่ทราบว่าการฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลงศัตรูข้าวไม่ว่าจะโดยวิธีการใดก็ตาม ไม่ค่อยได้ผลคุ้มค่ากับเงินและเวลาที่สูญเสียไป นอกจากนั้น การฉีดพ่นสารเคมียังทำให้แมลงดื้อยา เป็นอันตรายต่อตัวเกษตรผู้ฉีดพ่นสารเคมีเอง และสิ่งแวดล้อม แน่นอนที่สุดสารเคมีบางชนิดอาจตกค้างในผลผลิตและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

              มิติใหม่การป้องกันก่อนการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลโดยใช้อาวุธชีวภาพ คือ "สารชีวภัณฑ์" ซึ่งประกอบเชื้อราที่เป็นศัตรูธรรมชาติของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล 3 ชนิด คือ

บิววาเรีย เมธาไรเซียม และ พาซิโลมัยซิส อยู่ในรูปผงสปอร์พร้อมใช้  ใช้ง่ายและสะดวก ปลอดภัยต่อผู้ใช้

              

        บิววาเรีย และ เมธาไรเซี่ยม มีความสามารถเข้าทำลาย เพลี้ยกระโดด โดยผ่านเข้าทางผิงหนังของเพลี้ยกระโดด ด้วยการสร้างหลอดออกมาแทงทะลุผิวหนังของเพลี้ยกระโดดเข้าไปภายใน เชื้อราจะสร้างกลุ่มเส้นใยเข้าไปตามท่ออาหารและขยายจำนวนมากขึ้น โดยเส้นใยแตกและหักออกเป็นท่อนสั้นๆเข้าไปทำลายอวัยวะต่างๆในตัวเพลี้ยกระโดด และเพิ่มจำนวนภายในตัวเพลี้ยกระโดด ซึ่งจะทำลายเนื้อเยื่อของเพลี้ยกระโดด และ ปล่อยสารพิษทำลายเพลี้ยกระโดดด้วย ทำให้เพลี้ยกระโดดป่วย ร่างกายอ่อนแอ หยุดทำลาย และตายในที่สุดและติดต่อไปยังเพลี้ยกระโดดข้างเคียงอย่างรวดเร็ว และทำลายเพลี้ยกระโดดตัวอื่นๆด้วย  ส่วนเพลี้ยกระโดดไม่สามารถ แสดงอาการดื้อยา เหมือนสารเคมีกำจัดเพลี้ยกระโดดทั่วๆไป       ในขณะที่     พาซิโลมายซิส  จะกำจัดไข่ของเพลี้ยกระโดดทำให้ไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวอ่อน เติบโตเป็นตัวแก่ และเข้าทำลายต้นข้าวได้  ผลิตภัณฑ์ ชีวภัณฑ์ไม่เป็นอันตรายต่อ มนุษย์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด จึงปลอดภัยกับคนฉีดมากกว่าสารเคมี

     วิธีการใช้:

1.   แช่ สารชีวภัณฑ์ไว้หนึ่งคืนจะดีที่สุด (หรืออย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง) เพื่อให้จุลินทรีย์เพิ่มปริมาณและขยายตัว ก่อนนำไปฉีด

2.   สารชีวภัณฑ์ อัตรา 50 กรัม ต่อ น้ำ 20 ลิตร ฉีดช่วงเช้าหรือเย็น ช่วงเย็นจะเหมาะที่สุดเพราะผ่านช่วงกลางคืน ทำให้จุลินทรีย์ทั้ง 3 ชนิดทำงานได้เต็มที่  ฉีดให้ชุ่ม ฉีดให้ทั่ว ควรผสมสารจับใบด้วย

              การฉีด สารชีวภัณฑ์ไว้ที่ต้นข้าวถึงแม้ยังไม่มีตัวเพลี้ยกระโดดในขณะนั้น เหมือนการใช้อาวุธชีวภาพกับเพลี้ยกระโดด คือปล่อยเชื้อโรคของเพลี้ยกระโดดไว้ในแปลง เมื่อเพลี้ยกระโดดบินเข้ามาในแปลงข้าวและไปโดน สารชีวภัณฑ์ เพลี้ยกระโดดก็จะติดเชื้อโรค จะป่วย หยุดทำลาย และตายในที่สุด หรือเมื่อเพลี้ยกระโดดเริ่มทำลายพืชโดยการดูดน้ำเลี้ยงจากต้นข้าว ก็จะดูด สารชีวภัณฑ์เข้าไปในตัว ก็จะทำให้เพลี้ยกระโดดป่วยและตายเช่นเดียวกัน และตายเร็วกว่าแค่สัมผัสจากภายนอกแล้วติดเชื้อ

            การฉีด สารชีวภัณฑ์ อัตรา 50 กรัม ต่อ น้ำ 20 ลิตร  ทุก 20 30 วัน 3-4 ครั้ง ต่อ 1 ฤดูปลูกจะช่วยเพิ่มปริมาณเชื้อโรคของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ในแปลงข้าว ซึ่งจะช่วยควบคุมปริมาณเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลไม่ให้ระบาดได้แน่นอน

 

 

      โทร: 086-445-1754

 

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต (bunditpraw-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-12 20:56:25 IP : 58.9.69.104


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.