ReadyPlanet.com


กำจัด หนอนปราบยาก หนอนดื้อยา ทั้งตัวหนอน และไข่หนอน ด้วย บีที สูตรพิเศษ ไร้สารพิษตกค้าง ปลอดภัยต
avatar
บัณฑิต


กำจัด หนอนปราบยาก  หนอนดื้อยา  ทั้งตัวหนอน และไข่หนอน ด้วย บีที สูตรพิเศษ

ไร้สารพิษตกค้าง  ปลอดภัยต่อผู้ใช้  และ  ผู้บริโภค

องค์ประกอบ Bacillus thuringiensis (BTvar kurstaki + izawai  +  Pacilomyces

การทำงาน :

            หนอนจะต้องกินส่วนของพืชที่เคลือบด้วยเชื้อบีทีในปริมาณที่มากพอที่จะถูกฆ่าได้ เมื่อบีทีจำนวนมากพอถูกกิน พิษในผลึกโปรตีนจะไปทำให้ส่วนของ ปากและช่องท้องของหนอนเป็นอัมพาต หนอนตัวใหญ่ทุกชนิดหลังกินเชื้อบีทีแล้ว จะเริ่มมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง และหยุดกินอาหารในเวลาไม่กี่นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่ได้รับเชื้อเข้าไปมากพอ พิษดังกล่าวจะทำลายผนังช่องท้องของแมลงภายในหนึ่งชั่วโมงทำให้สปอร์ของเชื้อบีทีและชิ้นส่วนในช่องท้องแมลงหลุดลอด เข้าไปในส่วนที่เป็นช่องว่างของร่างกายแมลงทำให้แมลงตาย เนื่องจากขาดอาหาร และอาการเลือดเป็นพิษ ภายใน 24 – 48 ชั่วโมง หนอนบางตัวที่ตายเนื่องจากเชื้อบีทีอาจมีสีซีด หรือเปลี่ยนเป็นสีดำ หนอนที่ตายแล้วมักจะเหี่ยวย่น และร่วงหล่นลงจากต้นพืช ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย
ลักษณะของหนอน
ที่ได้รับเชื้อ
-
หยุดการกินอาหารคือ อวัยวะพืช เช่น ใบพืช ดอก ผล ฯลฯ
-
เคลื่อนไหวตัวช้าลงมีอาการสลึมสลือ
-
โลหิตเป็นพิษ ชักกระตุกและเป็นอัมพาตทั้งตัว
-
ตายบนใบและห้อยตัวตาย แล้วซากของหนอนยังคงรูปเดิม แต่เปลี่ยนสีจากสีเดิมเป็นสีน้ำตาลและสีดำ

    นอกจาก บีที 2 สายพันธ์ แล้ว ผลิตภัณฑ์นี้ยังประกอบด้วย พาซิโลมายซิส  ซึ่งจะทำหน้าที่ทำลายไข่ (egg) ของแมลงทุกชนิด เช่น ไข่หนอนทุกชนิด ไข่เพลี้ยแป้ง ไข่เพลี้ยไฟ ไข่เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ฯลฯ รวมทั้งไข่หอยเชอรี่ในนาข้าว

       สาเหตุ ที พาซิโลมัยซิส  ลินลาซินัส  ทำลายไข่แมลงได้ เพราะ สามารถ ผลิต เอ็มไซม์  ชื่อ โปรติเนส และ ไคติเนส ซึ่งทำให้เปลือกไข่อ่อนตัว ทำให้ ตัวพาซิโลมัยซิส สามารถแทรกตัวเข้าไปภายในไข่และทำลายตัวอ่อนที่อยู่ภายในไข่ ทำให้ไข่เป็นหมัน คือไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้

          การที่ไข่หนอนถูกทำลายลงนั้น ก็จะทำให้ประชากรหนอนที่จะเกิดใหม่ จำนวนลดน้อยลง โอกาสที่จะเข้าทำลายพืชก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย  ยังไม่มีสารเคมีกำจัดหนอนตัวไหน สามารถทำลายไข่ของหนอนได้ แต่ พาซิโลมายซิส ทำได้

 

อัตราการใช้ : 50-100 กรัม ต่อ น้ำ 20 ลิตร
 
วิธีการใช้:
         1.สามารถผสมลงถังฉีดยาได้เลย อัตรา 50 กรัม (หนอนตัวเล็กอายุเต็มที่ 5 วัน) - 100 กรัม (หนอนตัวใหญ่ อายุมากกว่า 5 วัน)  ต่อ น้ำ 20 ลิตร 
(ควรผสมสารจับใบ) ฉีดช่วงเย็น หรือช่วงเช้า จะได้ผลดีที่สุด ถึงแม้ไม่เห็นตัวหนอน ก็สามรถฉีดทิ้งไว้ได้เลย (ยาฆ่าหนอนทุกตัวต้องเห็นตัวหนอน และฉีดให้ถูกตัวหนอนๆถึงจะตาย ยกเว้นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวคือ "บีที") โดย ฉีดให้ทั่วๆพื้นที่ทรงพุ่มทั้งบนใบและใต้ใบ ไม่ต้องเปียกชุ่ม หนอนมากินเมื่อไหร่ก็จะตายเมื่อนั้นอีกไม่นาน แต่จะหยุดทำลายหลังกิน "บีที" แล้วประมาณ 1-2 ชั่งโมง (หนอนเริ่มป่วย จึงหยุดกินอาหาร ทำให้ผลผลิตไม่เสียหาย)
        2.หนอนไม่ดื้อยากับบีที (2 สายพันธุ์) กำจัดหนอนได้ทุกประเภทมากกว่าบีทีสายพันธุ์เดียว และเป็นยากำจัดหนอนที่ดีที่สุดทั้ง หนอนผีเสื้อ และหนอนแมลงวัน 

         3.ปลอดภัย ต่อแมลงศัตรูธรรมชาติ ผู้ใช้(คนฉีด) ผู้บริโภค ไร้สารพิษตกค้างบนผลผลิต ไม่มีกลิ่นเหม็น สามารถฉีดโดยไม่ต้องใส่หน้ากากให้เกิดความรำคาญ

 

         บัณฑิต โทร :  086-445-1754 ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2018-12-29 16:00:05 IP : 118.172.130.244


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.