ReadyPlanet.com


เตือนชาวนา-ระวังแก๊งตุ๋นปุ๋ยปลอม
avatar
J-Show


 

 เตือนชาวนา-ระวังแก๊งตุ๋นปุ๋ยปลอม(10 ก.ค.51)
            น.ส.จันทร์เพ็ญ สอนสมสุข พาณิชย์จังหวัดยโสธร กล่าวว่า ช่วงนี้เกษตรกรทำนากำลังต้องการซื้อปุ๋ยเคมีสูตรที่ใช้สำหรับต้นข้าวอ่อน ทางสำงานพาณิชย์และการค้าภายในยโสธรจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาปุ๋ยเคมีในโกดังตัวแทนจำหน่ายในตัวเมืองยโสธร และตามอำเภอรอบนอกที่มีอยู่กว่า 10 แห่ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้เพื่อตรวจสอบราคาปุ๋ยทุกสูตรว่าเจ้าของร้านจำหน่ายในราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่พบร้านค้าขายแพงเกินควร ส่วนที่ราคาแพงขึ้นจากเดิม ก็ยังเป็นไปตามที่กรมการค้าภายในกำหนด เป็นผลมาจากค่าขนส่งปรับขึ้นตามสภาวะราคาน้ำมัน

            น.ส.จันทร์เพ็ญ กล่าวต่อว่า ฝากเตือนประชาชนในช่วงปุ๋ยเคมีราคาแพงว่า หากมีกลุ่มบุคคลมาเสนอขายปุ๋ยเคมีให้ในราคาถูกกว่าตลาดกระสอบละหลายร้อยบาท ขอให้ตั้งข้อสังเกตว่าจะโดนหลอกให้ซื้อปุ๋ยปลอม ทราบว่าในหลายพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงมีเกษตรกรตกเป็นเหยื่อแก๊งต้มตุ๋นขายปุ๋ยเคมีปลอม ดังนั้น หากเกษตรกรต้องการหลีกเลี่ยงต้นทุนการผลผลิตในการทำนาสูง ขอแนะนำให้หันมารวมกลุ่มกันในชุมชน นำเอามูลสัตว์ โค กระบือ และเศษวัสดุอื่นมาทำปุ๋ยอินทรีย์ใช้ผสมกับปุ๋ยเคมี เพื่อจะได้ใช้ปุ๋ยเคมีน้อยลงเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลผลิตลง(ข่าวสด 10072551)
 ผู้ตั้งกระทู้ J-Show (kaset-thai-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2008-07-11 12:05:26 IP : 117.47.166.62


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3351356)
avatar
คนขายปุ๋ย

เตือนภัยโรงงานขายปุ๋ย  ร้านขายปุ๋ย  พนักงงานขายปุ๋ย ตัวแทนจำหน่ายปุ๋ย  โปรดระวังแก้งต้มตุ้น วิสาหกิจชุนหลอกซื้อปุ๋ย

                เนื่องจากตอนนี้มีกลุ่มคนที่ร่วมตัวกัน  ตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนและยื่นของจดทะเบียนตั้งกลุ่มอย่างถูกต้อง( เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ)   ขณะนี้ที่ทราบ 2  แห่งอยู่ที่   อำเภอลาดยาว  จังหวัดนครสวรรค์  ขบวนการนี้มีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า  10  คน     โดยแก้งต้มตุ้นจะส่งคนไปติดต่อกับพนักงานขาย  หรือโรงงานปุ๋ย   แจ้งมีความประสงค์ต้องการซื้อปุ๋ยเพื่อนำมาให้กับสมาชิกซึ่งเป็นเกษตรกรที่ทำนา
                ทางแก้งต้มตุ้นนี้จะแสดงเอกสารการจดทะเบียน ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน  ร่วมทั้งยินดีทำสัญญาซื้อขาย  และสัญญาค้ำประกันหนี้ให้โรงงานปุ๋ย   โดยถ้าเป็นปุ๋ยอินทรีย์จะขอเครดิตประมาณ  60-90  วัน   ปุ๋ยเคมีแล้วแต่เงื่อนไขของโรงงาน 

              เมื่อมีการซื้อขายหรือส่งมอบสินค้าแล้ว  แก้งต้มตุ้นนี้จะนำไปขายโดยจะขายต่ำกว่าทุนที่ตนเองซื้อมา  เช่น ซื้อปุ๋ยจากโรงงานมา  กระสอบละ 220  บาท จะขายต่ำกว่าทุนตั้งแต่  150-180  บาทต่อกระสอบ   คนในพื้นที่จะรู้จักกลุ่มแก้งนี้ดี   ผู้ซื้อจะได้ของราคาถูกกว่าท้องตลาดซึ่งฟังดูเป็นเรื่องดี    แก้งต้มตุ้นขายถูกเพราะต้องการเร่งระบายสินค้าให้หมดเร็วที่สุด  แล้วย้ายสถานที่ไปเรื่อยๆ  (แต่จะอยู่ในเขต อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์นั้นแหละ)
              
             เมื่อถึง ครบกำหนดชำระเงินจะไม่มีการจ่ายตามที่สัญญา   จะขอผลัดผ่อนไปอ้างว่าเงินประทวนยังไม่ออกบ้าง เลื่อนไปเรื่อยๆ   จนในที่สุดเขาจะไม่รับสายของร้านค้า  หรือโรงงานปุ๋ยอีกเลย
            
             แก้งต้มตุ้นนี้ดำเนินการมาไม่ต่ำกว่า   2   ปีโดยผู้ร่วมกระบวนการไม่ต่ำกว่า  10  คน (หัวหน้าแก้ง เป็นผู้หญิงร่างอ้วนผิวขาว  อายุ 48  ปี)   ตอนนี้มีโรงงานปุ๋ย  และร้านขายปุ๋ย ตัวแทนจำหน่ายปุ๋ย   จำนวนมากต้องเป็นเหยื่อ มูลค่าความเสียหายรายละ  300,000  - 2,000,000)   แต่ไม่สามารถทำอะไรกับแก้งต้มตุ้นนี้ได้เนื่องจากเป็นคดีเพ่งฟ้องร้องแล้วก็เจรจาผ่อนชำระ   หลังจากนั้นแก้งต้มตุ้นนี้ก็จะหลอกผู้ขายปุ๋ยรายใหม่ไปเรื่อย  ๆๆ
       
             เรื่องที่โพลต์นี้เป็นเรื่องจริงและเป็นประสบการณ์ตรงซึ่งกำลังพยายามที่จะจัดการกับแก้งต้มตุ้นนี้ให้ได้เพื่อไม่ให้มีใครต้องตกเป็นเหยื่ออีก  และยังแอบหวังว่าจะได้ค่าสินค้ากลับคืนมา   หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับร่วมอาชีพเดียวกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น คนขายปุ๋ย วันที่ตอบ 2012-07-12 13:42:44 IP : 124.120.220.143[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.