ReadyPlanet.com


"เสรี" เตือน ปี 59 เสี่ยง ฝนทิ้งช่วงกว่า 5-6 เดือน เสี่ยงตายหมู่ เตือนรัฐเตรียมมาตรการรับม
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)


นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวในการเสวนาเรื่อง “โลกร้อน น้ำแล้ง เกษตรกรจะรับการเปลี่ยนแปลงอย่างไร จากข้อมูลการติดตามสภาพอากาศของสถาบันทั่วโลก

“ตัวเลขแบบนี้บอกได้เลยว่า วิกฤติมาก”

“ที่บอกว่าวิกฤติ ไม่ใช่ว่าเราจะหาน้ำมาปลูกข้าวนาปีในปีนี้ไม่ได้ เรื่องนี้เรายังมีช่องทางบริหารจัดการได้ แต่ปัญหาที่รัฐบาลต้องตื่นตัวก็คือ ย่างเข้าหน้าแล้งปี 2559 ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือน พ.ย.2558-เม.ย.2559 รวมเวลา 6 เดือนข้างหน้า หากปริมาณน้ำในเขื่อนมีรวมกันไม่ถึง 1,200 ล้าน ลบ.ม. ผู้คนในเขตภาคเหนือและคนภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพฯ จะไม่มีน้ำกิน ซึ่งเป็นเรื่องของความมั่นคง และรัฐบาลเองอาจจะอยู่ไม่ได้”

ทั้งนี้ หากจำลองการคำนวณปริมาณน้ำที่ปัจจุบันมีน้ำใช้จาก 4 เขื่อนหลักรวมกันประมาณ 1,200 ล้าน ลบ.ม. แต่ตลอดหน้าฝนปีนี้ กรมชลประทานคำนวณมาเองว่า จะต้องใช้น้ำทั้งสิ้น 11,500 ล้าน ลบ.ม. เพื่อปลูกข้าวในลุ่มเจ้าพระยา 7.5 ล้านไร่ ซึ่งรอบแรกที่เพาะปลูกไปแล้ว 3.5 ล้านไร่ และรอบที่ 2 อีก 4 ล้านไร่ ที่กรมชลประทาน และกระทรวงเกษตรฯ บอกให้รอไป 1 เดือน ค่อยเริ่มปลูกในเดือน ก.ค.นี้ และเพื่ออุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศต่างๆ

สรุปง่ายๆคือ เรามีน้ำในเขื่อนเพียง 1,200 ล้าน ลบ.ม. แต่ต้องการใช้น้ำมากถึง 11,500 ล้าน ลบ.ม. ยังขาดน้ำอยู่ถึง 10,300 ล้าน ลบ.ม. เหตุนี้กระทรวงเกษตรฯ จึงต้องประกาศให้เลื่อนการทำนาข้าวเพื่อไปรอฝนในเดือน ก.ค.นี้

ทั้งนี้ สำหรับ “จุดเปลี่ยนสำคัญ” ที่ทำให้ภาคเหนือ และภาคกลางซึ่งเป็นลุ่มน้ำขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศต้องเผชิญวิกฤติภัยแล้งครั้งใหญ่ น้ำในเขื่อนแห้งขอดในวันนี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555

ในเวลานั้นมีน้ำเต็มปริ่มแทบทุกเขื่อน แต่กลับไม่มีการกักเก็บ หรือระบายน้ำตามหลักวิชาการ เนื่องจากประเทศไทยเพิ่งผ่าน “มหาอุทกภัย” ครั้งประวัติศาสตร์ในปี 2554 มาหมาดๆ “ฝ่ายการเมืองสั่งการให้ลดปริมาณน้ำในเขื่อนทุกเขื่อนให้เหลือเพียง 45% ของความจุ รวมแล้วมีการระบายน้ำออกไปถึง 14,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ถือเป็นการระบายน้ำที่มากที่สุดในรอบ 15 ปี

พูดง่ายๆ คือให้ระบายน้ำจืดในเขื่อนทิ้งไปเปล่าๆ เพราะนักการเมืองกลัวว่าจะเกิดน้ำท่วมซ้ำรอย ทั้งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหลายๆ คนได้เตือนล่วงหน้าแล้วว่า การระบายน้ำดีๆ ทิ้งไปจะก่อปัญหาใหม่ให้ประเทศ คือ ภัยแล้ง”

กรณีที่ 2 ปริมาณฝนเข้ามาเพิ่มน้อย จะมีน้ำเข้ามาเติมทั้งในและนอกเขื่อนมากที่สุด 11,630 ล้าน ลบ.ม. เมื่อหักลบปริมาณน้ำที่จะใช้ระหว่างฤดูฝนนี้ ประเทศไทยจะเหลือน้ำอย่างมากสุด 1,330 ล้าน ลบ.ม. และกรณีที่ 3 ปริมาณฝนน้อยมากซึ่งถือเป็นจุดวิกฤติสุด เพราะปรากฏการณ์ “เอลนินโญ” รุนแรงมาก จะมีน้ำมาเติมทั้งในและนอกเขื่อนรวม 10,460 ล้าน ลบ.ม. เมื่อสิ้นฤดูฝนจะเหลือน้ำไปใช้อย่างมากที่สุดเพียง 160 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น

ถ้าเป็นไปตามกรณีที่ 2 ซึ่งจะเหลือน้ำ 1,330 ล้าน ลบ.ม. กรณีที่ 3 เหลือน้ำ 160 ล้าน ลบ.ม.นั้น เท่ากับเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำรุนแรง เพราะแค่คนกรุงเทพฯกับภาคกลาง ต้องมีน้ำกินอย่างน้อย 1,200 ล้าน ลบ.ม. เพราะอยู่กับหน้าแล้งถึง 6 เดือน ใช้น้ำสำหรับดื่มกินเดือนละ 20 ล้าน ลบ.ม.

จากแบบจำลองปริมาณน้ำข้างต้น จะเห็นว่าแค่น้ำดื่ม-กินยังแทบไม่มี แล้วจะเอาน้ำที่ไหนไปให้โรงงานเดินเครื่องจักร หรือเอาน้ำที่ไหนไปผลักดันน้ำเค็มเพื่อรักษาระบบนิเวศ รักษาตลิ่ง ถนนหนทางและบ้านเรือน

ริมตลิ่งไม่ให้พังทลายเสียหาย “และยิ่งไม่ต้องพูดถึงการทำ “นาปรัง” ปีหน้า โดยมีความเป็นไปได้สูงมากที่ภาครัฐจำเป็นจะต้องออกประกาศงดทำนาปรังในปี 2559 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่องจากปีนี้”

 ผู้ตั้งกระทู้ สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2015-12-19 20:00:41 IP : 125.26.118.121


[1]

ความคิดเห็นที่ 2 (3897899)
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)

เทคนิคการใส่ปุ๋ยเคมีให้มะนาวดกและผลใหญ่,วิธีเร่งดอกมะนาวครับ - Pantip

^^^ดูผ่านมือถือ(ระบบปฏิบัติการ)แอนดรอยด์หรือiOS Apple (TH)^^

สนทนาปุ๋ย-ยา-เทคนิคเพิ่มผลผลิตพืชกับ ป.เคมีภัณฑ์: http://www.0879181778.blogspot.com

http://www.fgxpresssingburi.blogspot.comแถบพลังงานดูแลสุขภาพจากอเมริกามากับจวรดนาซ่ามอล์

https://www.facebook.com/groups/FGXpressSingBuriแถบพลังงานดูแลสุขภาพ

https://www.facebook.com/groups/KlumSonKhaiDokmaliThuaLokBySuanMaliSingBuri กลุ่มหาคนขายดอกมะลิทั่วโลกกระจายสินค้า+คนอยากขายดอกมะลิ

เช็คราคามะลิวันนี้ตลาดไท,ตลาดสี่มุมเมือง,ตลาดปากคลองใช้PCจะดีกว่า :http://www.pricejasmine.blogspot.com

เช็คราคาทางเพจเฟสบุ๊ค: www.facebook.com/pricejasminesinburi

ฟังเรื่องดอกมะลิ(เปิดลำโพงด้วย)ใช้PCจะดีกว่า: http://www.malidokraksingburi.blogspot.com

 

ติดตามทางแฟนเพจมะลิสิงห์บุรี(ขอให้รวยทุกคนที่เข้าชม):https://www.facebook.com/malidokraksingburi

 
ผู้แสดงความคิดเห็น สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2015-12-28 18:55:13 IP : 125.26.115.190


ความคิดเห็นที่ 1 (3897401)
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)

 โรคตายพราย (Panama disease)

:เกิดจากเชื้อราฟูซาเรียม อ๊อกซีสปอร์ม (Fusarium Oxysporum) เข้าทำลายรากกล้วย ทำให้ท่ออาหารอุดตัน มักจะเป็นกับกล้วยที่มีอายุ 4-5 เดือนขึ้นไป โดยจะเห็นสีเหลืองอ่อนตามก้านใบของใบล่างหรือใบแก่ก่อน และขยายออกไปอย่างรวดเร็วจนเหลืองไปทั่วใบ คอใบหักพับ ใบบิดเป็นเกลียว กล้วยที่ตกเครือแล้วจะเหี่ยว ผลลีบเล็กขนาดไม่สม่ำเสมอ หรือแก่ก่อนกำหนด เนื้อกล้วยฝาดจืด เชื้อสามารถระบาดไปทางดิน หากไม่รีบทำลายกำจัดเชื้อจะลุกลามระบาดไปยังกล้วยต้นอื่นๆ

ดอกมะลิ,ตลาดดอกมะลิ,ตลาดมะลิ,ปลูกดอกมะลิ,ปลูกพืช,ปลูกพืชทำเงิน,ปลูกพืชเศรษฐกิจ,ปลูกมะลิ

การป้องกันและรักษา
ใช่หน่อพันธุ์หรือต้นเพาะเนื้อเยื่อที่ปลอดโรค ปลูกในพื้นที่ที่ไม่มีประวัติการเกิดโรค ให้กำจัดต้นกล้วยที่เป็นโรคด้วยการขุดออกแล้วเผาทำลาย เมื่อขุดออกแล้วให้นำปูนขาว 2 กก.มาหว่านให้รอบหลุม หรือใช้สารเคมีพวก เทอร์ราคอล ชื่อทางการค้า เทอร์ราคอลเอ็กซ์ ฉีดพ่นบริเวณที่เป็น ห้ามขุดย้ายหน่อใกล้เคียงไปปลูกที่บริเวณอื่น กอกล้วยควรทำความสะอาดโคนต้นเสมอ อย่าให้รก พื้นดินไม่ควรมีน้ำขังนาน จะทำให้รากเกิดแผลแล้วเชื้อราในดินจะเข้าสู่ต้นพืชได้โดยง่าย ในการป้องกันทำได้โดยใช้สารเคมีแคปแทน 40 กรัมผสมน้ำ 20 ลิตร ราดที่บริเวณโคนต้น หรือใช้เชื้อราเขียวไตรโคเดอร์มา (Trichoderma) ผสมในปุ๋ยคอกเพื่อรองพื้นก้นหลุมปลูก และควรทำความสะอาดเครื่องมือมีดจอบเสียม ก่อนและหลังการตัดกล้วยอย่างสม่ำเสมอ

ดอกมะลิ,ตลาดดอกมะลิ,ตลาดมะลิ,ปลูกดอกมะลิ,ปลูกพืช,ปลูกพืชทำเงิน,ปลูกพืชเศรษฐกิจ,ปลูกมะลิ

ดอกมะลิ,ตลาดดอกมะลิ,ตลาดมะลิ,ปลูกดอกมะลิ,ปลูกพืช,ปลูกพืชทำเงิน,ปลูกพืชเศรษฐกิจ,ปลูกมะลิ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2015-12-26 19:35:34 IP : 125.26.125.248[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.