ReadyPlanet.com


อ่วม!ปุ๋ยจ่อขึ้น70%ขู่ขาดแคลนหนักนำเข้าปาล์มเพิ่ม-คนผวาสินค้าแพงลิ่ว
avatar
โต้ง


เกษตรกรอ่วม! พาณิชย์จ่อปล่อยผี "ปุ๋ย" อีกรอบ หลังผู้ค้าขอปรับขึ้น 70% อ้างต้นทุน หวังสกัดปัญหาขาดแคลนหนัก ดันราคาแพงลิ่ว "พรทิวา" โยนอำนาจอนุกรรมการฯ พิจารณา เล็งชงบอร์ดชุด "สุเทพ" นำเข้าน้ำมันปาล์มอีกล็อต โพลล์ชี้ตรุษจีนจ่ายสะพัด 4 หมื่นล้าน ชาวบ้านโอดสินค้าแพง สวดพาณิชย์ขึ้นปาล์มขวด 9 บาท ไม่เหมาะ
     รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า กรมการค้าภายในได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาราคาแนะนำปุ๋ยในเร็วๆ นี้ เพื่อพิจารณาสถานการณ์ราคาปุ๋ยที่มีต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นมาก จนทำให้ผู้ประกอบการปุ๋ยเคมีในประเทศต้องยื่นปรับราคาสูงถึง 70% และมีแนวโน้มที่คณะอนุกรรมการฯ จะอนุมัติให้ปรับราคา เพราะขณะนี้สถานการณ์ปุ๋ยในประเทศเริ่มขาดแคลน และมีราคาแพง โดยเฉพาะการจำหน่ายปุ๋ยเคมีในจังหวัดต่างๆ ที่ร้านค้าปลีกหลายรายจำหน่ายสูงกว่าในราคาควบคุม หรือราคาแนะนำประมาณตันละ 2,000-3,000 บาท
     ทั้งนี้ คาดว่าหากไม่ปรับขึ้นราคาปุ๋ยเคมี อาจส่งผลให้สถานการณ์ปุ๋ยในประเทศขาดแคลนเหมือนกับสินค้าน้ำมันปาล์มบรรจุขวดได้ แต่การอนุมัติปรับขึ้น อาจไม่ให้ปรับขึ้นทั้งหมดตามที่ผู้ผลิตส่งหนังสือมา เพราะจะกระทบกับต้นทุนของเกษตรกรอย่างมาก
     นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาปุ๋ยเคมีหรือไม่ เป็นหน้าที่ของคณะอนุกรรมการฯ ที่จะไปพิจารณาโครงสร้างต้นทุนทั้งหมด รวมถึงสต็อกเก่าที่ผู้ผลิตสินค้าเก็บไว้ว่ามีจำนวนเท่าไร อีกทั้งยังได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปพิจารณาให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยทางเลือก เช่น ปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อทดแทนปุ๋ยเคมีที่มีราคาแพง และแนะนำวิธีการใช้ปุ๋ยอย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยแก้ไขสถานการณ์ปุ๋ยราคาแพงได้ระดับหนึ่ง
     สำหรับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำมันปาล์มขาดแคลนและมีราคาแพงนั้น ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายน้ำมันปาล์มแห่งชาติ จะเรียกประชุม โดยกระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งบริสุทธิ์เข้ามาใช้ในประเทศอีก เพราะการนำเข้าก่อนหน้านี้ 3 หมื่นตัน ภายในสิ้นเดือน ม.ค.คาดว่าจะไม่เพียงพอต่อการแก้ไขปัญหาสต็อกน้ำมันปาล์มในประเทศที่ลดลงเป็นจำนวนมาก
     ทั้งนี้ น้ำมันปาล์มที่นำเข้ามา 3 หมื่นตันแรก ใช้ได้จริง 2 หมื่นตัน ที่เหลือเป็นไข ซึ่งจะนำไปใช้ทำสบู่ ส่วนอีกแนวทางคือรัฐบาลควรชะลอการส่งเสริมน้ำมันดีเซลบี 5 ออกไปก่อน เพราะน้ำมันปาล์มไหลเข้าไปตรงนั้นมาก เนื่องจากมีการอุดหนุนเงินกองทุนอยู่
     นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีมูลค่า 39,141.40 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.94% จากปีก่อนซึ่งขยายตัวสูงสุดตั้งแต่ปี 2549 ตั้งแต่มีการสำรวจ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กลุ่มตัวอย่างเป็นห่วงในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้แก่ การขึ้นราคาสินค้าในช่วงเทศกาล ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวแพงขึ้น และอุบัติเหตุในท้องถนน
     นางเสาวนีย์  ไทยรุ่งโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า  ทัศนะเกี่ยวกับเศรษฐกิจและมาตรการในปัจจุบัน พบว่า กลุ่มตัวอย่างถึง 56.9% มองว่าราคาสินค้าเพิ่มขึ้นมาก ส่วนการที่กระทรวงพาณิชย์มีการปรับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดขึ้น 9 บาทนั้น กลุ่มตัวอย่าง 39.6% ระบุว่า ไม่มีความเหมาะสมเลย.ผู้ตั้งกระทู้ โต้ง :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-27 21:32:57 IP : 223.207.107.17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2148842)
avatar
โต้ง

ไม่ใช่เรื่องเล็กแล้วนะครับ ที่ผู้ประกอบการปุ๋ยรายใหญ่ขอปรับราคาขึ้น 70%

เกษตรกรหาทางรับมือไว้ดีกว่านะครับ อย่าหวังพึ่งรัฐบาลเลย

ผมว่าปัญหาปุ๋ยเคมีราคาแพงมันกระทบประชาชนส่วนมาก  มากกว่าน้ำมันปาล์มขึ้นราคานะ

ครอบครัวหนึ่งจะใช้น้ำมันหมดเดือนละกี่ขวดกันครับ

แต่เกษตรกรถึงฤดูกาลเพราะปลุกทีนึง ใช้ปุ๋ยเยอะนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โต้ง วันที่ตอบ 2011-01-27 21:54:24 IP : 223.207.107.17[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.