ReadyPlanet.com


โรคราแป้งกับพืชตระกูลแตง
avatar
บัณฑิต


      โรคราแป้งกับพืชตระกูลแตง

ราแป้งขาวเป็นโรคที่ระบาดแพร่หลายมากที่สุดโรคหนึ่ง จะพบได้ในทุกท้องถิ่นที่มีการปลูกแตง และเกือบทุกสภาพอากาศ ผิดกับโรครานํ้าค้างคือต้องการอุณหภูมิที่สูงกว่าและความชื้นเพียงเล็กน้อยในระดับปกติก็เกิดและเจริญเติบโตสร้างความเสียหายได้

อาการโรค

    เชื้อราจะเข้าทำลายและเจริญเติบโตได้บนทุกส่วนของต้นแตงที่อยู่เหนือดินโดยจะเกิดอาการเป็นผงหรือฝุ่นแป้งสีขาวขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไปตรงจุดที่เกิดโรค ในระยะแรกเนื้อเยื่อตรงที่เกิดอาการขึ้นนี้จะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ จนกระทั่งเป็นมากเชื้อราขึ้นคลุมไปหมด สีของต้นเถาหรือใบจะค่อยๆ ซีดเหลืองแล้วแห้งในเวลาต่อมา โดยเฉพาะถ้าเป็นส่วนที่ยังอ่อนอยู่อาจจะตายได้ สำหรับลูกหรือผลแตงอาการโรคจะเกิดขึ้นน้อยกว่าบนต้นและใบนอกจากพวกที่ติดโรคง่าย เช่น แตงโม แคนทาลูป และแตงร้าน ในรายที่เกิดโรครุนแรง และสิ่งแวดล้อมเหมาะสม ก็จะเกิดโรคขึ้นที่ลูกได้เช่นกัน และอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้ ถ้าเป็นในระยะที่ลูกยังเล็ก หรืออ่อนอยู่โดยจะทำให้เกิดอาการแกร็น บิดเบี้ยว เสียรูปทรงผิวขรุขระ เป็นตุ่มหรือแผลขึ้นที่เปลือก ส่วนในลูกที่เจริญเติบโตเต็มที่ เมื่อเป็นโรคก็จะทำให้เกิดความไม่น่าดู ขายไม่ได้ราคา

สำหรับความรุนแรงของโรคนอกจากสิ่งแวดล้อมแล้วยังขึ้นอยู่กับอายุของพืชเป็นสำคัญ ใบพืชอ่อนที่เพิ่งเริ่มคลี่จะมีความต้านทานโรคได้ดีกว่าใบแก่ ราพวกนี้ไม่ต้องการความชื้นสูงนักในการเข้าทำลายพืช แม้ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ 50% ก็ยังระบาดได้ ในการงอกหรือการเจริญเติบโตไม่ต้องการนํ้าหรือหยดน้ำเคลือบใบพืชเลย ส่วนอุณหภูมิทั้งในการเจริญเติบโตและการทำให้เกิดโรคอยู่ระหว่าง 32.2 ซ. แต่จะดีที่สุดที่27 – 28 ซ.

การป้องกันและกำจัด :  ผลิตภัณฑ์กำจัดโรคพืชนวัตกรรมใหม่

การทำงานของผลิตภัณฑ์กำจัดโรคพืชนวัตกรรมใหม่  คือ

       1.    ออกฤทธิ์แบบถูกตัวตาย และ กระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคพืช 

       2.    สารกลุ่มที่หนึ่ง จะทำหน้าที่แบบถูกตัวตาย ซึ่งมีสารหลายตัวทำลายเชื้อโรคทันที ที่ฉีดตัวยาโดนเชื้อโรค

       3.    สารกลุ่มที่สองจะทำหน้าที่ กระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นให้พืชสร้างสารธรรมชาติต่อต้านและทำลายเชื้อโรคออกมาหลายชนิด จากทุกๆเซลของต้นพืชทั่วทั้งต้น หลังจากฉีดแล้วประมาณ 1 วัน และมีฤทธิ์ป้องกันเชื้อโรคอยู่ได้นาน 15 วัน  

        4.    เชื้อโรคพืชทุกชนิดไม่ดื้อยา เพราะมีสารหลายตัวซึ่งทำลายเชื้อโรคหลายช่องทาง จึงทำให้เชื้อโรคจับทิศทางไม่ได้ จึงไม่ดื้อยา ไม่เหมือนการใช้สารเคมีกำจัดเชื้อโรคที่เน้นการทำลายระบบใดระบบหนึ่งของเชื้อโรคอย่างเดียว ซึ่งทำให้เชื้อโรคจับทิศทางได้และแสดงอาการดื้อยาได้ง่าย ฉีดครั้งต่อไปไม่ได้ผล หรือเอาไม่อยู่

                 5.    ไม่มีกลิ่นเหม็นรบกวน คนฉีดไม่ต้องสวมหน้ากากให้เป็นที่รำคาญ ไม่ต้องฉีดบ่อย ปลอดภัยต่อ  ผู้ใช้  ผู้บริโภด สภาพแวดล้อม ผลผลิตปลอดสารพิษ

      โทร : 086-445-1754ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-27 22:58:34 IP : 118.172.71.1


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.