ReadyPlanet.com


เตือนภัยโรคราแป้งมะม่วง ช่วงฤดูหนาว
avatar
บัณฑิต


 เตือนภัยโรคราแป้งมะม่วง ช่วงฤดูหนาว

ในช่วงนี้เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศเริ่มมีความหนาวเย็น และมะม่วงเริ่มแทงช่อดอก ซึ่งเหมาะต่อการระบาดของโรคราแป้ง  เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงควรหมั่นสำรวจแปลงมะม่วง และเฝ้าระวังการระบาดของโรคราแป้งมะม่วง

         ลักษณะอาการ เชื้อโรคจะเข้าทำลายช่อดอก ผลอ่อน และใบ ในช่อดอกจะทำให้ช่อดอกแห้ง และร่วงไม่ติดผล เชื้อราจะสร้างเส้นใย และสปอร์ มีลักษณะเป็นผงสีขาวคลุมก้านช่อดอกที่ดอกร่วงไปแล้ว ก้านดอกที่มีเชื้อราปกคลุมจะอยู่ได้นาน และร่วงช้า ในกรณีที่ติดผลแล้ว เชื้อราแป้งจะลุกลามจากก้านช่อเข้าสู่ผล ทำให้ผลอ่อนชงักการเจริญเติบโต และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลมีราขาวคลุม ในใบอ่อน ด้านใต้ใบจะมีเชื้อราจับหนาแน่นและคลุมทั่วทั้งใบ และยอดอ่อน ราแป้งทำให้ใบบิดงอใบเปลี่ยนเป็นปื้นสีน้ำตาลคล้ายอาการใบไหม้ หากระบาดรุนแรงเชื้อราจะคลุมทั้งยอดทำให้ยอดมีสีขาวโพลน และยอดจะแห้งตายเมื่อพบสภาพขาดน้ำและอากาศร้อน

         การแพร่ระบาด เชื้อราแป้งสามารถพักตัวที่ตาใบ และตาดอกมะม่วง และเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมจะเจริญและสร้างสปอร์ได้รวดเร็ว สปอร์ของเชื้อราจะแพร่ระบาดโดยทางลม โดยเฉพาะในสภาพอากาศแห้ง และเย็น

การป้องกันและกำจัด ผลิตภัณฑ์กำจัดโรคพืชนวัตกรรมใหม่

การทำงานของผลิตภัณฑ์กำจัดโรคพืชนวัตกรรมใหม่  คือ

       1.    ออกฤทธิ์แบบถูกตัวตาย และ กระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคพืช 

       2.    สารกลุ่มที่หนึ่ง จะทำหน้าที่แบบถูกตัวตาย ซึ่งมีสารหลายตัวทำลายเชื้อโรคทันที ที่ฉีดดัวยาโดนเชิ้อโรค

       3.    สารกลุ่มที่สองจะทำหน้าที่ กระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นให้พืชสร้างสารธรรมชาติต่อต้านและทำลายเชื้อโรคออกมาหลายชนิด จากทุกๆเซลของต้นพืชทั่วทั้งต้น หลังจากฉีดแล้วประมาณ 1 วัน และมีฤทธิ์ป้องกันเชื้อโรคอยู่ได้นาน 15 วัน  

        4.    เชื้อโรคพืชทุกชนิดไม่ดื้อยา เพราะมีสารหลายตัวซึ่งทำลายเชื้อโรคหลายช่องทาง จึงทำให้เชื้อโรคจับทิศทางไม่ได้ จึงไม่ดื้อยา ไม่เหมือนการใช้สารเคมีกำจัดเชื้อโรคที่เน้นการทำลายระบบใดระบบหนึ่งของเชื้อโรคอย่างเดียว ซึ่งทำให้เชื้อโรคจับทิศทางได้และแสดงอาการดื้อยาได้ง่าย ฉีดครั้งต่อไปไม่ได้ผล หรือเอาไม่อยู่

                 5.    ไม่มีกลิ่นเหม็นรบกวน คนฉีดไม่ต้องสวมหน้ากากให้เป็นที่รำคาญ ไม่ต้องฉีดบ่อย ปลอดภัยต่อ  ผู้ใช้  ผู้บริโภด สภาพแวดล้อม ผลผลิตปลอดสารพิษ

                  โทร : 086-445-1754

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-27 22:13:19 IP : 118.172.71.1


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.