ReadyPlanet.com


เชื้อจุลินทรีย์อยู่ในรูปแบบของผงสปอร์บรรจุถุงพร้อมใช้
avatar
ให้เคณลุง ธนธรณ์


1.จุลินทรีย์บูวาเรีย บรรจุ 500 กรัม ราคา 160 บาท พร้อมค่าจัดส่ง
2.จุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่า บรรจุ 1000 กรัม ราคา 160 บาท พร้อมค่าจัดส่ง
3.จุลินทรีย์บีที บรรจุ 250 กรัม ราคา 180 บาท พร้อมค่าจัดส่ง
ติดต่อ วุฒิ 083-6152079
สวัสดีทุกท่านครับ พอดีมีสินค้าที่ใช้ในการเกษตรน่าสนใจมาให้สมาชิกที่สนใจทำเกษตรอินทรีย์มานำเสนอให้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งครับ เป็นจุลินทรีย์ที่ผลิตในไทยโดยเฉพาะมีประสิทธิภาพสูง เช่น
บูวาเรีย
เชื้อรา บูเวเรีย บัสเซียน่า (Beauveria Bassiana) เป็นเชื้อราที่ เป็นประโยชน์ในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชจำพวกปากดูดให้ผลดีในการป้องกันกำจัดแมลงปากดูด หลายชนิด อาทิเช่น แมลงหวี่ขาว เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และมีผลในการควบคุมประชากรของไรแดง ฯลฯ สามารถใช้ผสมน้ำฉีดพ่นพืชผัก ไม้ผลและไม้ดอก ไม้ประดับทุกชนิด และทุกระยะการเจริญเติบโตของพืช ขั้นตอนการเข้าทำลายของหัวเชื้อนั้น จะแทรกเข้าไปตามเนื้อเยื่ออ่อนๆ หรือตามของเหลวในตัวเพลี้ยหรือหนอนต่างๆ และเจริญเติบโตออกมาข้างนอกเมื่อมันพร้อมที่จะแพร่สปอร์ สปอร์จะมีสีขาวขุ่น หลังจากแมลงสัมผัสเชื้อ 2-3 วัน แมลงจะเริ่มหยุดทำลายพืช และจะตายภายในระยะเวลา 5-10 วัน
ไตรโคเดอร์ม่า
“ไตรโคเดอร์มา” เป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในจำพวกของเชื้อราชั้นสูง เส้นใยมีผนังกั้นแบ่ง มีประโยชน์สำหรับใช้ควบคุมโรคพืชที่มีสาเหตุมาจากเชื้อราได้อย่างกว้างขวาง ทั้งเชื้อราสาเหตุโรคพืชที่เป็นเชื้อราชั้นสูงและชั้นต่ำ ในประเทศไทยได้มีการศึกษาค้นคว้าประสิทธิภาพของเชื้อราไตรโคเดอร์มาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเพื่อควบคุมโรคเมล็ดเน่า โรคเน่าระดับดิน  โรคกล้าไหม้ โรครากเน่า โรคโคนเน่า บนพืชหลายชนิด เช่น มะเขือเทศ ถั่วเหลืองฝักสด พริก ฝ้าย ข้าวบาร์เลย์ ส้ม ทุเรียน พบว่ามีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมโรคต่าง ๆ ดังกล่าวได้ดีสำหรับรูปแบบหรือวิธีการของเชื้อราไตรโคเดอร์มาในการควบคุมเชื้อราโรคพืช คือ 1. แข่งขันกับเชื้อราโรคพืชในด้านแหล่งของที่อยู่อาศัย อาหาร อากาศ และปัจจัยอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต 2. เส้นใยของไตรโคเดอร์มาจะพันรัดและแทงเข้าไปในเส้นใยของเชื้อราสาเหตุโรคพืช 3. เชื้อราไตรโคเดอร์มาเป็นเชื้อราปฏิปักษ์ที่มีศักยภาพสูงมากชนิดหนึ่ง

 

บีที
“เชื้อบีที” (Bt) คือชื่อสามัญของเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้กำจัดแมลงชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วยสปอร์ที่มีชีวิตและผลึกพิษจากแบคทีเรียในดินมีชื่อว่า Bacillus thuringiensis เชื้อบีทีส่วนใหญ่ถูกนำมาใช้ควบคุมตัวอ่อน(หนอน)ของหนอนใยผัก หนอนผีเสื้อกะหล่ำ หนอนคืบกะหล่ำ หนอนกระทู้ผัก และหนอนเจาะผลมะเขือเทศ
การใช้เชื้อบีทีนั้นจะได้ผลดีที่สุดกับหนอนที่มีขนาดเล็ก และเชื้อบีทีจะใช้ไม่ได้ผลดีนักในการควบคุมตัวหนอนที่มีขนาดใหญ่เชื้อบีทีเป็นเชื้อทีมีความปลอดภัยสูงและไม่เป็นสาเหตุที่ก่ออันตรายต่อมนุษย์ ปลา สัตว์ป่า หรือแมลงที่มีประโยชน์ประโยชน์อันยิ่งใหญ่อย่างหนึ่งของการใช้เชื้อบีทีก็คือเชื้อนี้จะไม่ทำลายแมลงศัตรูธรรมชาติซึ่งช่วยในการควบคุมแมลงศัตรูพืชชนิดต่างๆ อีกทั้งเชื้อบีทีส่วนใหญ่ยังได้รับการยอมรับ ให้ใช้ในการผลิตผักอินทรีย์
เชื้อบีทีทำงานแตกต่างจากสารเคมีกำจัดแมลงทั่วๆไปคือ หนอนศัตรูพืชจะต้องกินใบพืชที่ถูกพ่นด้วยเชื้อบีทีในปริมาณเล็กน้อยก่อนจึงจะตายภายหลังจากกินบีทีแมลงจะยังไม่ตายในทันทีแต่จะมีอาการป่วยและหยุดกินอาหารแทบในทันทีหลังจากได้รับเชื้ออาจต้องใช้เวลา 1-2 วันหนอนจึงจะตาย สำหรับหนอนตัวใหญ่อาจใช้เวลานานขึ้น ตัวหนอนที่มีขนาดใหญ่มากและเข้าไปอยู่ภายในหัวกะหล่ำปลีแล้วจะไม่ถูกทำลายโดยเชื้อบีที
สูตรการขยายเชื้อไตรโคเดอร์ม่า
น้ำสะอาด 20 ลิตร
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมหรือกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
ไตรโคเดอร์ม่า 2-3 ช้อนแกง
หมักทิ้งไว้ 8 ชั่วโมง  จากนั้น นำมาผสมน้ำอีก 80 ลิตร ให้ฉีดพ่นตอนเย็นแดด อ่อน ๆ
การขยายเชื้อจุลินทรีย์กำจัดหนอน บีที Bacillus Thuringiensis
1. ขยายเชื้อบีทีด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ผล น้ำตาลทรายแดง   1 ช้อนโต๊ะ เจาะฝามะพร้าวใส่เชื้อบีที  1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้ 2 วัน นำมาผสมน้ำได้ 20 ลิตร
2. ขยายเชื้อบีทีด้วยไข่ไก่สด ใช้น้ำสะอาด 10 ลิตร ไข่ไก่ 5 ฟอง น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม   เชื้อบีที 2 ช้อนโต๊ะ เป่าอากาศแบบตู้ปลา 48 ชั่วโมง นำมาผสมน้ำได้ 100 ลิตร
ให้ฉีดพ่นตอนเย็นแดด อ่อน ๆ

 

ปีหน้าฟ้าใหม่ขอให้ไม่มีปัญหาศัตรูพืชอีกเลยนะครับผู้ตั้งกระทู้ ให้เคณลุง ธนธรณ์ :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-11 15:28:59 IP : 115.87.178.43


[1]

ความคิดเห็นที่ 2 (2168695)
avatar
ให้ลุง

ที่จริงผมอยากให้คุณลุงใช้ซ๊โอไรท์ด้วยครับมีคนลองแล้วผลผลิตเพิ่มขึ้น30%ซื้อที่ไหนมาลองก่อนก็ได้ครับกระสอบละ25โล ราคา600บาท อย่าลืมดูเนื้อมันด้วยนะครับมันจะเป็นผงละเอียดสีเขียวแกมน้ำเงิน

อย่าได้ซื้อสีน้ำตาลมาใช้เชียวครับเพราะคุณภาพต่ำ

ผู้แสดงความคิดเห็น ให้ลุง วันที่ตอบ 2011-04-11 15:46:41 IP : 115.87.178.43


ความคิดเห็นที่ 1 (2168693)
avatar
ให้คุณลุง

เชื้อรา บูเวเรีย บัสเซียน่า จัดการกับเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าวได้

       เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เป็นแมลงจำพวกปากดูด  ตัวเต็มวัยมีลำตัวสีน้ำตาลถึงสีน้ำตาลปนดำ มีรูปร่าง 2 ลักษณะ คือ ชนิดปีกยาว และชนิดปีกสั้น ชนิดมีปีกยาวสามารถเคลื่อนย้ายและอพยพไปในระยะทางใกล้และไกล โดยอาศัยกระแสลมช่วย เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยทำลายข้าวโดยการดูดกินน้ำ เลี้ยงจากเซลส์ท่อน้ำท่ออาหารบริเวณโคนต้นข้าวระดับเหนือผิวน้ำ ทำให้ต้นข้าวมีอาการใบเหลืองแห้งลักษณะคล้ายถูกน้ำร้อนลวก แห้งตายเป็นหย่อมๆเรียก “อาการไหม้ ”

     โดยทั่วไปพบอาการไหม้ในระยะข้าวแตกกอถึงระยะออกรวง ซึ่งตรงกับช่วงอายุขัยที่ 2-3  ของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าว นาข้าวที่ขาดน้ำตัวอ่อนจะลงมาอยู่ที่บริเวณโคนกอข้าวหรือบนพื้นดินที่แฉะมีความชื้น

     ผลิตภัณฑ์มีองค์ประกอบคือ "เชื้อรา บูวาเรีย บาสเซียน่า" เป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์สายพันธุ์ไทย ที่นำมาใช้ป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืช อาทิ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงหวี่ขาว เพลี้ยกระโดด เพลี้ยจักจั่น หนอนกอ หนอนห่อใบ แมลงสิง แมลงหล่า ด้วงหมัดผัก ทั้งช่วงวัยอ่อนและวัยแก่

     ขั้นตอนการเข้าทำลายของหัวเชื้อราบูเวเรีย บัสเซีนน่า (ใน องคต) นั้น จะแทรกเข้าไปตามเนื้อเยื่อที่อ่อนๆ หรือตามของเหลวในตัวเพลี้ยหรือหนอนต่างๆ และเจริญเติบโตออกมาข้างนอกเมื่อพร้อมที่จะแพร่สปอร์ สปอร์จะมีสีขาวขุ่น เมื่อแมลงสัมผัสเชื้อ หลังจากสัมผัสเชื้อ 3 วันแมลงจะเริ่มป่วยและหยุดทำลายพืช และจะตายภายในระยะเวลา 5-14 วัน

      วิธีการใช้

      ใช้องคต 1 ซอง (500 กรัม) ต่อน้ำ 1 ถัง 200 ลิตร ผสมน้ำยาจับใบ แล้วฉีดพ่น 3 วันครั้ง (ช่วงที่ยังระบาดไม่มาก)

       หลังจากฉีดแล้ววันแรกจะพบว่าเพลี้ยกระโดดจะยังไม่ตาย แต่ไม่ต้องตกใจพอเข้าวันที่ 2 จะเริ่มเห็นเพลี้ยกระโดดแห้งหาย พอวันที่ 3 จะไม่พบเพลี้ยกระโดดเกาะที่ต้นข้าวแล้วเพลี้ยกระโดดที่ตายจะร่วงหล่นลงในน้ำ              

       วิธีใช้

1. เชื้อบูเวเรีย 50 กรัม / น้ำ 20 ลิตร โดยแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วน

  • ส่วนที่ 1 จำนวน 5 ลิตร ผสมกับเชื้อบุเวเรีย (ในองคต) จำนวน 50 กรัม ปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
  • ส่วนที่ 2 จำนวน 15 ลิตร ผสมกับสารจับใบ (ซันไลน์) คนให้เข้ากัน

     --> นำน้ำที่ได้จากส่วนที่ 1 และ 2 มาผสมกันและคนให้เข้ากัน

2. นำไปฉีดพ่นในแปลงที่พบแมลง โดยให้ฉีดพ่นในช่วงที่มีความชื้นสูง (ช่วงเวลาเย็นที่มีแสงแดดอ่อน ๆ หรือตอนเช้าตรู่)

  • ควรเริ่มฉีดพ่นตอนที่แมลงยังมีปริมาณน้อย และ ฉีดพ่นซ้ำทุก 5-7 วัน จนกว่าแมลงจะหยุดระบาด

3. ควรปรับหัวฉีดให้พ่นฝอยละเอียด จะฉีดได้ผลดีและได้พื้นที่เพิ่มขึ้น
4. สามารถตรวจสอบผลการควบคุมศัตรูพืชได้หลังจากใช้ 1–3 วัน          

ข้อควรระวัง     

  • ไม่ควรใช้ เชื้อรา บูเวเรีย บัสเซียน่า ร่วมกับสารปราบศัตรูพืช
  • หลังฉีดควรงดใช้สารปราบศัตรูพืชทุกชนิด
  • ควรฉีดช่วงเย็นป้องกันเชื้อถูกทำลาย

ขนาดและราคา       

      1 ซอง ปริมาณ 500 กรัม ราคา 250 บาท/ซอง ส่งสินค้าทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ ค่าส่ง (EMS) ครั้งละ 40 บาท

          ยินดีไปทดลองใช่ผลิตภัณฑ์ที่ ไร่ นา ของคุณ ก่อนการตัดสินใจซื้อ เพื่อพิสูจน์ผลการกำจัดแมลงแบบปลอดภัย

      สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่ายที่

         กลุ่มเกษตรกรจุลินทรีย์ชีวินทรีย์ ราชบุรี
         241/25 ถนนราษฏรยินดี ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000
         ติดต่อ คุณ ศิรชัย     ทองสา โทร. 0846822645
                  อีเมล์ sirachai-polo@hotmail.com

ผู้แสดงความคิดเห็น ให้คุณลุง วันที่ตอบ 2011-04-11 15:35:00 IP : 115.87.178.43[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.