ReadyPlanet.com


นายกฯ เตือนหลังเม.ย.59 แล้งแน่นอน แนะเกษตรกรปรับตัว อย่ามองปัญหาแบบหลับตาข้างลืมตาข้าง
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยหามาตรการเพิ่มเติมจากมาตรการเร่งด่วนในเรื่องการดูแล การผันน้ำที่ยังเหลืออยู่โดยมี 8 มาตรการ และจะเพิ่มว่าจะโซนิ่งพื้นที่อย่างไร รัฐบาลอาจจะต้องดูแลช่วยเหลือเรื่องต้นทุนการประกอบอาชีพที่ต้องเปลี่ยนการ ปลูกพืชใหม่ ในเมื่อบังคับไม่ได้ก็ไม่ได้ แต่ก็จะส่งเสริมคนที่สมัครใจที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมในการพืช

ถ้าดูแผนผังการพื้นที่น้ำวันนี้จะเห็นว่ามีพื้นที่แล้งเป็นจำนวนมาก และหลังจากเดือนเม.ย.2559 ไปแล้วจะแล้งแน่นอน ขณะนี้ปริมาณน้ำที่เข้ามาต่ำกว่าปีที่แล้วครึ่งหนึ่ง จาก 6,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือเพียง 3,000ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปีแล้วก็แล้งอยู่แล้ว เนื่องจากน้ำต้นทุนในอ่างลดลงก่อนหน้านั้น ให้ฝนตกลงมาอย่างไรก็ยกระดับไม่ขึ้น นั่นคือปัญหา เว้นเสียแต่ว่าถ้ามีฝนหรือพายุขึ้นมาเหนือเขื่อนอันนั้นจะโชคดี เพราะเราเอาฝนจากที่ไหนมาไม่ได้เลย ไม่มีหิมะ ไม่มีน้ำแข็งมีอย่างเดียวคือฝนตก และดูภูเขาทางภาคเหนือที่เดิมเป็นต้นน้ำของเรา ถามว่ามีป่าเหลือสักเท่าไหร่ แต่กลายเป็นป่าหัวโล้นทั้งหมด

"นี่คือสิ่งที่รัฐบาลเข้ามาแก้ ปัญหาทั้งภาคใหญ่ ภาคเล็กเราก็ทำ ถ้าจะทำแต่ภาคเล็กก็จะเป็นปัญหาอย่างที่ผ่านมาโดยตลอด ลืมตาข้าง หลับตาข้าง ก็จะเป็นปัญหา อยู่อย่างนี้มันไม่ได้ ต้องเปิดหู เปิดตาให้กว้าง และรับฟังปัญหาจากพ่อแม่พี่น้อง แต่พ่อแม่พี่น้องต้องรับฟังผมบ้าง ถ้าเราตามอกตามใจไปเรื่อยๆ ไม่ได้ วันนี้สถานการณ์ไม่ปกติ เพราะเศรษฐกิจโลกมีปัญหา อากาศเปลี่ยนแปลง เอลนีลโญ่ก็เกิด เพราะฉะนั้นเราต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพอากาศว่าจะอยู่กันอย่างไรต่อไป ต้องเชื่อฟังกันบ้าง เพราะหากยังฝืนไปแล้วเสียหาย รัฐดูแลไม่ไหว เพราะมันเยอะ" นายกฯกล่าว  

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พื้นที่เพาะปลูก 60-70 ล้านไร่ เราจะดูแลกันอย่างไร ปลูกกันหลายอย่าง วันนี้ได้สั่งดูแลทั้งข้าว ยาง สวนผลไม้ ชาวนาต้องนึกถึงชาวสวนผลไม้ด้วย เขาต้องใช้เวลา5ปีในการเพาะปลูกจึงจะออกผล ส่วนชาวไร่ชาวนา ใช้เวลา 3-4 เดือน แต่ทั้งหมดเข้าใจว่าต้องมีรายได้แต่จะทำกันอย่างไร ดังนั้นพี่น้องต้องช่วยดูแลบ้าง สมัครใจบ้างที่จะเปลี่ยนการการปลูกพืช ปลูกอะไรที่มีราคา ถ้าปลูกอะไรที่ขาดทุน แล้วให้รัฐอุดหนุน หรือสนับสนุนทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ วันหน้าเราก็เดือนร้อนกันแบบนี้ และการใช้จ่ายเงินผ่านมาก็มีปัญหา การจัดตั้งงบประมาณของแต่ละปีเราเอาเงินไปใช้ล่วงหน้าในเรื่องต่างๆ เพราะสินค้ายังไม่สามารถขายได้จึงต้องใช้เงินล่วงหน้า เพราะฉะนั้นเวลาตั้งงบประมาณใหม่ 2.75 ล้านล้าน ก็ต้องตัดตัวหนึ่งไปใช้หนี้ เป็นเงินต้นและดอกเบี้ย เงินก็มีใช้น้อยลงไปเรื่อยๆ ลงทุนก็ไม่ได้ ซึ่งวันนี้เราต้องลงทุนไปเรื่อยๆ ก็ต้องควบคุมให้ใช้งานให้ได้

"ขอฝากประชาชนให้ด้วย ได้เรียนรู้ตรงนี้บ้าง ถ้าเรายังปลูกในสิ่งที่เราอยากจะปลูกแล้วเสียหาย และรัฐต้องอุดหนุนชดเชยตลอดไปจะมีเงินที่ไหนไปทำอะไรได้ อย่างอื่นก็ต้องดูแลอีกหลายพวกหลายกลุ่ม ต้องขับเคลื่อนประเทศ ต้องมีงบลงทุน งบใช้จ่ายประจำ งบชำระหนี้สินเดิม ดอกเบี้ย และเงินผ่อนชำระเงินต้น เยอะไปหมด เราได้เข้ามาแก้ปัญหาทุกอัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากชาวนาปลูกพืชอื่นแทนข้าว รัฐบาลจะเข้าไปหาตลาดให้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เอาเป็นว่า เกษตรกรสมัครใจหรือไม่ ถ้าสมัครใจเท่าไหร่ กี่ราย ให้แจ้งมา ขณะนี้กำลังสำรวจ โดยจะเวลาอีกประมาณ 20-30วัน เขาจะสำรวจเต็มพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา หรือลุ่มน้ำแม่กลอง เพราะพูดถึงพื้นที่ในเขตและนอกเขตชลประทาน ปลูกทั้งข้าว ผลไม้ น้ำเรามีเท่าไหร่ วันนี้เขาทำแผนที่พื้นที่น้ำแล้งออกมาแล้วชัดเจน แบ่งเป็นแดง เหลือง ขาว ซึ่งพื้นที่สีแดง อันตรายมากสุด ส่งน้ำไม่ได้แน่นอน นอกนั้นก็มีอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่สามารถปลูกพืชที่ใช้น้ำมากไม่ได้ และส่วนที่ปลูกอะไรไม่ได้เลยต้องดูเรื่องอาชีพเสริมอย่างอื่น เช่น เลี้ยงสัตว์ เพื่อให้ผ่านพ้นฤดูแล้ง

"จากเดือนพฤศจิกายน2558- เมษายน 2559 ซึ่งปีหน้าต้องรอฝน ถ้าฝนน้อยกว่านี้อีกจะทำอย่างไร นั่นคือปัญหาว่าถ้ารัฐบาลจะหาน้ำจะหาจากที่ไหน ต่อท่อจากอเมริกาได้หรือเปล่าไม่รู้ พอไหวไหม ที่ที่มีหิมะ ก็ยังไม่ได้อยู่ดี ใช้น้ำแม่น้ำรอบบ้านก็ไม่ได้ ก็ต้องไปชักน้ำจกชายแดน ที่ก่อนไหลลงไปนำมาใช้ ก็ต้องใช้เวลาในการศึกษาอีก เพราะที่ผ่านมมาไม่ได้ ของแบบนี้โครงการใหญ่ๆที่ทำวันนี้ไม่ได้เกิดกับผมเลย แต่จะเกิดในระยะเวลาข้างหน้าอีก 3-5ปี ท่านก็ไปไล่รัฐบาลหน้าว่าที่ผมทำไว้ เขาทำต่อได้หรือไม่ และเขาจะทำไหม" นายกฯกล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ให้ขยายเวลาอีกร่วมเดือน ที่จะไปสำรวจความสมัครของเกษตรกรที่จะเปลี่ยนการปลูกพืชนั้น เพราะต้องการให้กระทรวงมหาดไทยทุกพื้นที่ว่าต้องการจะปลูกอะไร ไปดูทุกแปลงนา ให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงทุกบ้านเรือน ถามว่ารัฐบาลที่ผ่านมามีใครทำบ้างการสั่งงานจากทหารต้องสั่งแบบนี้ แล้วจะให้คสช.ไปเดินสำรวจด้วยว่าทำนา เป็นเจ้าของที่ดินกันจริงหรือไม่ หรือเช่าที่ดิน แล้วเช่ากันอย่างไร ต้องให้รู้สักที มีแต่ข้อมูลสถิติใช้ประโยชน์อะไรไม่ได เครื่องมือมีเยอะแต่ไม่เคยใช้ในการบริหาร วันนี้ต้องไล่มา ใช้ไม่ได้ก็สั่ง ข้อมูลไม่ตรงทั้งสิ้น ก็อยู่กันอย่างนี้ กู้ไป จ่ายเงิน เข้าบัญชี จบแล้วปีหน้ามาใหม่อีก แล้วเดินจ่ายไป

"ผมถามว่าใช้แบบนี้ไปเรื่อยๆจะมีเงินเหลือไหม ต้องเอาเงินล่วงหน้ามาใช้หมด อีกทั้งเรื่องสามธารณสุข การศึกษาอีก ขนส่งฟรีก็ต้องให้ อะไรก็ฟรีหมด แต่รายได้ไม่เคยคิดเลยว่าต้อมายังไง แบบนี้ไม่ได้ เป็นหน้าที่รัฐบาลต้องเข้าใจรัฐบาลทุกประเทศก็เป็นแบบนี้ที่ต้องหาเงินมาให้ ได้ แต่นี่ทำอะไรก็ไม่ให้ทำ ไม่ได้ อะไรก็เดือดร้อนไปหมด เก็บภาษีก็ไม่ได้ แล้วจะเอาอะไร ผมจะเอาเงินจากที่ไหนมา รัฐบาลจะเอาเงินจากที่ไหนมาบริหารทำถนนหนทาง ระบายน้ำ ขุดลอกคูคลองเอาเงินที่ไหน ไม่มีหรอก­ราชการก็เลิกราออกหมด เพราะไม่มีเงินจ่าย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตัดพ้อ 

 

 Tags : พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา,ภัยแล้ง,เกษตรกรผู้ตั้งกระทู้ สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2015-10-09 20:27:03 IP : 125.26.126.16


[1]

ความคิดเห็นที่ 3 (3842747)
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)

ลิงค์บทความ: http://0879181778.blogspot.com/2015/09/blog-post_29.html

 

ป.เคมีภัณฑ์ขอนำเสนอการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย

1.ถั่วฝักยาว      ปลอดสารพิษ100%

2.ฟักทอง         ปลอดสารพิษ100%

3.บวบ            ปลอดสารพิษ100%

4.พริก             ปลอดสารพิษ100%

5.มะเขือ         ปลอดสารพิษ100%

ส่งขายตลาดนัดรัศมี10กิโลเมตรและส่งแม่ค้าตลาดตำบล/อำเภอ/จังหวัด  ลงโฆษณาเฟสบุ๊ค เว็ปไซต์  เข้าร่วมกิจกรรมคลิก

ด้วยทางร้าน ป.เคมีภัณฑ์ มีปุ๋ยเคมี

สูตร 1.บำรุงต้น

สูตร 2.บำรุงดอก เร่งดก

สูตร 3.บำรุงผล ขยายขนาด+หวาน+กรอบ

ให้ท่านนำไปทดลองกับพืชที่ปลูกไว้ พืชดังกล่าวจะปลูกไว้เป็นร่องๆ เพื่อเปรียบเทียบความชัดเจนของสินค้าเข้าร่วมกิจกรรมคลิก

เราให้ท่านทดลองฟรี ท่านละ 5กิโลกรัมมารับได้ที่สำนักงาน

 

 

แผนที่ร้าน : GPS:14.907848,100.221913/ LINE ID : 0879181778 เข้าร่วมกิจกรรม

ผู้แสดงความคิดเห็น สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2015-10-09 20:35:57 IP : 125.26.126.16


ความคิดเห็นที่ 2 (3842746)
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)

 เลิก!!! ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24,ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15,ปุ๋ยเคมีสูตร16-16-16,ปุ๋ยเคมีสูตร25-7-7ห้ามใช้มันมีฟิลเลอร์เยอะมากๆๆๆ

เราทดลองกับพืชจริงๆ ไม่ได้โม้วิชาการเท่านั้น

    ป.เคมีภัณฑ์ เราเป็นมากกว่าร้านค้าทางการเกษตรออกทดลองปุ๋ยอาหารของพืชผักผลไม้ทุกชนิด

ปุ๋ยบำรุงต้น สูตร 1เลิก!!! ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24,ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15,ปุ๋ยเคมีสูตร16-16-16,ปุ๋ยเคมีสูตร25-7-7ห้ามใช้

ปุ๋ยบำรุงท้อง เร่งให้ดก สูตร 2เลิก!!! ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24,ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15,ปุ๋ยเคมีสูตร16-16-16,ปุ๋ยเคมีสูตร25-7-7ห้ามใช้

ปุ๋ยเร่งความหวาน ขยายผลให้ใหญ่ สูตร 3

    กับพืช ดังนี้ ดาวเรือง ถั่วฝักยาว มัลเบอรี่ แตงกวา ฟักทอง บวบ มะระ มะม่วง มะนาว แตงโม และอีกหลายพืช เพื่อเปรียบเทียบกับสูตรปุ๋ย 25-7-7 / 8-24-24/13-13-21 เราจะทำการทดลอง 5ต้นบ้าง 1ร่องบ้าง เพื่อความชัดเจน ของผลิตภัณฑ์กันต่อไปในอนาคต และพัฒนาผลิตภัณฑ์กันต่อไป และปรับปรุงการใช้งาน

ติดต่อเราและติดตามผลงานเรา ป.เคมีภัณฑ์

ชมวีดิโอป.เคมีภัณฑ์:   คลิกที่นี่

เข้ากลุ่มเฟสบุ๊ค ป.เคมีภัณฑ์  คลิกที่นี่

เข้าเพจป.เคมีภัณฑ์  คลิกที่นี่

 

เข้าบล็อกเกอร์ ป.เคมีภัณฑ์ :  คลิกที่นี่

เลิก!!! ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24,ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15,ปุ๋ยเคมีสูตร16-16-16,ปุ๋ยเคมีสูตร25-7-7ห้ามใช้

 หางไหล หรือ โล่ติ๊น (สั่งซื้อสินค้าคลิกที่นี่)เป็นพืชเถาเลื้อยที่พบได้ในป่าแถบชุ่มชื้นตามแม่น้ำ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำเถา ใบหรือรากมาใช้ประโยชน์สำหรับการขับระดูในสตรี รวมถึงสารสกัดที่ได้จากส่วนต่างๆมีฤทธิ์ในการกำจัดหนอน และแมลงศัตรูพืชได้ดี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Derris elliptica Benth.
ชื่อวงศ์ : Fabaceae
ชื่ออังกฤษ : เดอริส (Derris) หรือ ทูบา รูท (Tuba root)
ชื่อท้องถิ่น : โล่ติ๊นกะลำเพาะไหลน้ำเครือไหลน้ำโพตะโกส้า (กะเหรี่ยง) และอวดน้ำ
ส่วนที่ใช้ : ราก ลำต้น (เถา) และใบ

แหล่งที่พบหางไหลหรือโล่ติ๊นมาก มักพบในแหล่งพื้นที่ชื้น เป็นที่ราบลุ่ม มีฝนตกชุก เช่น บริเวณป่าของลุ่มแม่น้ำในจังหวัดต่างๆ(สั่งซื้อสินค้าคลิกที่นี่)

ผู้แสดงความคิดเห็น สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2015-10-09 20:34:49 IP : 125.26.126.16


ความคิดเห็นที่ 1 (3842744)
avatar
สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด)

 คำค้นหา: หางไหลหรือโล่ติ๊น,หางไหล สารสกัดศัตรูพืชหนอน-เพลี้ยทุกชนิด - YouTube,หางไหลทางเลือกใหม่ของเกษตรกรไทย

 หางไหล หรือ โล่ติ๊น (สั่งซื้อสินค้าคลิกที่นี่)เป็นพืชเถาเลื้อยที่พบได้ในป่าแถบชุ่มชื้นตามแม่น้ำ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำเถา ใบหรือรากมาใช้ประโยชน์สำหรับการขับระดูในสตรี รวมถึงสารสกัดที่ได้จากส่วนต่างๆมีฤทธิ์ในการกำจัดหนอน และแมลงศัตรูพืชได้ดี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Derris elliptica Benth.
ชื่อวงศ์ : Fabaceae
ชื่ออังกฤษ : เดอริส (Derris) หรือ ทูบา รูท (Tuba root)
ชื่อท้องถิ่น : โล่ติ๊นกะลำเพาะไหลน้ำเครือไหลน้ำโพตะโกส้า (กะเหรี่ยง) และอวดน้ำ
ส่วนที่ใช้ : ราก ลำต้น (เถา) และใบ

แหล่งที่พบหางไหลหรือโล่ติ๊นมาก มักพบในแหล่งพื้นที่ชื้น เป็นที่ราบลุ่ม มีฝนตกชุก เช่น บริเวณป่าของลุ่มแม่น้ำในจังหวัดต่างๆ(สั่งซื้อสินค้าคลิกที่นี่)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
หางไหลที่พบในประเทศไทย แบ่งเป็น หางไหลแดง และหางไหลขาว ซึ่งแตกต่างกันที่ลักษณะสีของใบอ่อน หากเป็นหางไหลแดงจะมีสีของใบอ่อนออกแดงน้ำตาลหรือชมพูเข้ม ส่วนหางไหลขาวจะมีสีของใบอ่อนออกส้มปนน้ำตาล ซึ่งจะมีสีอ่อนกว่าหางไหลแดง และใบแก่ของหางไหลแดงจะเห็นเส้นใบไม่ชัดเจนเหมือนหางไหลขาว นอกจากนั้น สารสกัดจากรากหางไหลแดงจะมีสีแดง ส่วนสารสกัดจากรากหางไหลขาวจะมีสีขาวขุ่น คล้ายน้ำนม ซึ่งแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นชื่อเรียกที่ต่างกันตามลักษณะที่กล่าวมา
• 
ลำต้น
ลำต้นมีลักษณะกลม เป็นเถาเลื้อย เถาอ่อนมีสีเขียว และสีน้ำตาลปนแดงเมื่อเถาแก่ และจะสีเขียวที่เห็นชัดบริเวณปล้องก่อนถึงยอด 2-3 ปล้อง สำหรับเถาแก่

• ใบ
ใบเป็นใบประกอบ เหมือนขนนกปลายถี่ ใบอ่อนมีสีเขียวอ่อน และเป็นสีเขียวแก่เมื่ออายุใบมากขึ้น ใบจะแตกออกเป็นคู่ๆตรงข้ามกัน 2-4 คู่ ใบคู่แรกมีขนาดเล็กที่สุด และเริ่มใหญ่ขึ้นตามลำดับ โดยมีใบสุดท้ายบริเวณยอดใบเป็นใบเดี่ยว มีขนาดใหญ่สุด ใบย่อย กว้างประมาณ 3.0-9.5เซนติเมตร และยาวประมาณ6.5-27.0 เซนติเมตร ใบอ่อนบริเวณยอดจะปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลปนแดง พื้นใบด้านบนสีเขียว มีลักษณะมัน มีเส้นแขนงใบคล้ายก้างปลาอย่างเห็นได้ชัด ด้านท้องใบมีสีเขียว และเห็นเส้นใบชัดกว่าด้านบน

• ดอก
ดอกจะออกเป็นช่อตามลำต้น ยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร ดอกตูมมีสีชมพูอมม่วง เมื่อบานจะมีสีชมพูอ่อน และค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่ออายุดอกมากขึ้น

• ผล
ผลออกเป็นฝัก ฝักอ่อนมีสีเขียว และสีน้ำตาลปนแดงเมื่อฝักแก่ และจะปริแตกเมื่อฝักแห้ง ฝักมีลักษณะแบน ภายในประกอบด้วยเมล็ดลักษณะกลมแบนเล็กน้อย

ความแตกต่างของหางไหลแดง และหางไหลขาว
– 
ปริมาณโรติโนน : หางไหลแดง 4-5% หางไหลขาว 7-8%
– 
สีน้ำสกัดจากราก : หางไหลแดงได้สีขาวปนแดง หางไหลขาวได้สีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม
– 
สีใบอ่อน : หางไหลแดงมีสีแดงปนชมพู หางไหลขาวมีสีน้ำตาลปนส้ม
– 
สีใบแก่ : หางไหลแดงมีเส้นใบไม่ชัดเจน หางไหลขาวมีเส้นใบชัดเจน
– 
จำนวนใบประกอบ : หางไหลแดง 5-9 ใบ พบมากมี ใบ หางไหลขาว 5-13 ส่วนมากพบ 13 ใบ

 หางไหล หรือ โล่ติ๊น เป็นพืชเถาเลื้อยที่พบได้ในป่าแถบชุ่มชื้นตามแม่น้ำ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำเถา ใบหรือรากมาใช้ประโยชน์สำหรับการขับระดูในสตรี รวมถึงสารสกัดที่ได้จากส่วนต่างๆมีฤทธิ์ในการกำจัดหนอน และแมลงศัตรูพืชได้ดี

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สวนมะลิสดๆป.เคมีภัณฑ์(ขายปลีก-ส่งราคาประหยัด) (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2015-10-09 20:32:36 IP : 125.26.126.16[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.