ReadyPlanet.com


มันสำปะหลัง
avatar
RR


มันสำปะหลัง.....ที่ให้ผลผลิตสูงมาก      
บริษัท เกษตรพัฒนรุ่งโรจน์ จำกัด
ผู้จำหน่ายพันธุ์มันสำปะหลังพันธุ์เกล็ดมังกร, แขกดำ, KU3 พร้อมจัดส่งถึงที่
และให้คำแนะนำ คำปรึกษา สำหรับเกษตรกรรายใหม่ที่เริ่มปลูกด้วยครับ
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
ดร. รุ่งโรจน์ วรามิตร
โทร 089-639-0335 หรือ 
www.kprkp.com
www.kpr-kp.comผู้ตั้งกระทู้ RR (rungj51-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-16 19:12:18 IP : 124.122.159.61


[1]

ความคิดเห็นที่ 9 (4026603)
avatar
presto nike black
Sortie en , la Harrier fait partie de ces mod?les mythiques presto nike black http://herve-lemoine.fr/achat.asp?p_id=718160
ผู้แสดงความคิดเห็น presto nike black (uayvjlujqr-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-12-15 22:40:30 IP : 107.150.39.10


ความคิดเห็นที่ 8 (4026576)
avatar
jordan 13 reflective
femme pas cher femme pas cher pts, femme pas cher femme pas cher rbds et femme pas cher femme pas cher pds pour le petit Noirraquo Blanche meneur de Sacramento, mais son coach retient surtout un imponderable soldes sa rage de jouer. jordan 13 reflective http://www.ohz.fr/jordan-13-reflective-TT338617.html
ผู้แสดงความคิดเห็น jordan 13 reflective (puiszxm-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-12-15 10:45:18 IP : 107.150.39.10


ความคิดเห็นที่ 7 (4026561)
avatar
chaussure de foot nike pas cher homme
De la "Fashion homme pas cher Series" est ne d"abord maintenant, produit de Psyche transmettre toujours a saisir la poursuite de soi et de mode de vie. chaussure de foot nike pas cher homme http://www.ohz.fr/chaussure-de-foot-nike-pas-cher-homme-TT16218.html
ผู้แสดงความคิดเห็น chaussure de foot nike pas cher homme (zatevxbgr-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-12-14 22:29:57 IP : 107.150.39.10


ความคิดเห็นที่ 6 (4026411)
avatar
asics gel lyte 3 patta
Ryan played coy earlier in the day about who would be his starting signal-caller. asics gel lyte 3 patta http://www.bhvshop.fr/C-asics-gel-lyte-3-patta.html
ผู้แสดงความคิดเห็น asics gel lyte 3 patta (ehuovsadklz-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-12-11 10:23:12 IP : 208.110.64.154


ความคิดเห็นที่ 5 (2234583)
avatar
ติดต่อ 082 1358819

บริษัท สิงห์ทอง นิวไลฟ์ 999 จำกัด

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ บริษัทคนไทย เพื่อคนไทย เพื่อเกษตรกร ผู้ซื้อ ผู้ขาย หรือผู้ที่ใช้สินค้า และผู้ที่สนใจอยากจะมีรายได้ประจำ รายได้เสริม หรือหารายได้พิเศษทุกท่าน สิงห์ทองนิวไลฟ์ 999 เป็นโรงงานผลิตปุ๋ยรายใหญ่ ทั้งคุณภาพและชื่อเสียง ติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย เราผลิตและจำหน่ายปุ๋ยส่งบริษัทต่างๆมาเกือบ20ปี มากมายหลายแบรนด์ ที่ผ่านมาเราเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของหลายๆบริษัทมานาน วันนี้ด้วยการตัดสินใจของท่านประธานบริษัท พร้อมทั้งความเห็นของคณะกรรมการบริษัท ทำให้เราตัดสินใจเปิดตัว บริษัท สิงห์ทองนิวไลฟ์999จำกัด ขึ้นมา นิวไลฟ์ คือชีวิตใหม่ เราจะทำให้เกษตรกร ผู้ซื้อ ผู้ขาย หรือผู้ที่ใช้สินค้า และสมาชิกทีมทุกท่านมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่า สินค้านำเสนอของเรามีความเข้มข้นสูง คุณภาพเกรดA เมื่อนำไปใช้แล้วเห็นผลชัดเจน เพิ่มผลผลิตได้จริง ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต เกษตรปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดภัย แถมยังมีรายได้เสริมเพิ่มจากการแนะนำบอกต่อตามแผนรายได้อีกหลายช่องทาง

ศึกษาข้อมูล และสมัครสมาชิกทำธุรกิจที่เว็บไซต์

http://stnparouy.com/?id=STN999TEAM

ติดต่อ 082 1358819


 

ผู้แสดงความคิดเห็น ติดต่อ 082 1358819 วันที่ตอบ 2011-11-26 22:36:02 IP : 180.183.244.233


ความคิดเห็นที่ 4 (2233158)
avatar
99

ผมยังไม่ได้ไปพบเขาเลยครับติดธุระ    เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา (วันที่พวกเขาโทรมาหาผม)  ผมไปบรรยายให้กับอำเภอบ้านไร่และคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่องโครงสร้างดินและการอนุรักษ์   ส่วนภาคบ่ายทางภาคปฐพีวิทยาโดย ดร.รุ่งโรจน์ ท่านได้มาสอนการใช้เครื่องมือทดสอบ (การวิเคราะห์ดิน)ให้กับผู้เข้ารับฟังการบรรยาย ซึ่งเป็นนักวิชาการระดับต่างๆของจังหวัดอุทัยธานี  ที่จัดโดย  ท่านนายอำเภอเสวก พุทธรักษา เป็นการจัดที่น่าชื่นชมมากครับ  เพราะแทนที่จะเป็นกรมส่งเสริมที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและเกษตรกรกลับเป็นกรมการปกครอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านนายอำเภอท่านก็บอกว่าเป็นหน้าที่ๆ ต้องขจัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนที่ท่านดูแลอยู่ ขอชื่นชมด้วยใจจริงๆครับ และท่านก็บอกมาว่าไม่สงวนสิทธิ ในการที่อำเภออื่นๆจังหวัดอื่นๆ หรือภาคอื่นๆจะนำไปเป็นเยี่ยงอย่างที่ดี ซึ่งผลจะกลับมาตกอยู่ที่แผ่นดินและเกษตรกรของท่านอย่างเต็มที่   ดูตัวอย่างง่ายๆ เมื่อผ่านการอบรมและ ได้เรียนรู้เรื่องดิน การอนุรักษ์   การใช้ปุ๋ย และพื้นฐานการปลูกพืชไปแล้ว  เขาเหล่านั้นจะไม่โดนคนจำพวกนี้หลอกได้แน่นอน1000% 

ดร. รุ่งโรจน์ ถ้าคุณจบปฐพีวิทยาจริงช่วยไปอธิบายการใช้งานแร่หินภูเขาไฟให้เค้าเข้าใจหน่อยครับเพราะผมเสียดายโอกาสทที่เกษตกรจะได้ใช้ของดี แต่ว่าคนอื่นเค้า  ซีโอไลท์ไว้จับปุ๋ยมันยังไม่รู้เลย  ช่วยต้อนฝูงควายพวกนี้ทีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น 99 วันที่ตอบ 2011-11-20 20:46:24 IP : 58.9.1.99


ความคิดเห็นที่ 3 (2233149)
avatar
.

แหมอยากเห็น ด.ร ปะทะอาจารย์สรรเสริญ จังเลยครับเท่าที่อ่านดูอ.บอกว่าเกล็ดมังกร มันคือพันธ์ระยอง75เท่านั้นเอง

แล้วดูบทความนี่นะครับ

คุณมานิตย์ครับ

     ผมกำลังจะเขียนเตือนผู้อ่านอยู่พอดีเพราะผมเองก็ได้รับอีเมล์อย่างที่คุณรับเช่นกัน บอกตามตรงว่าเหนื่อยหน่ายกับคนกลุ่มนี้มากครับ  มีกลุ่มเดียวและเป็นวิธีคิดเดียวกันทั้งกลุ่ม เมื่อผมได้รับ E mail ผมก็ได้โทรติดต่อไปที่คนส่ง  คุยกันแรกๆก็ทำท่าจะแนะนำด้านวิชาการให้ แต่พอถูกถามในเชิงลึกกลับตอบไม่ได้สุดท้ายก็โบ้ยไปหาอีกคน  พร้อมออกตัวว่าเป็นเพียงหนึ่งในทีมงานมีหน้าที่โพสท์ข้อความเท่านั้น สรุปผมก็คงคล้ายๆกับคุณมานิตย์นั่นแหละ   แต่ประมาณครึ่งชั่วโมงก็มีคนโทรไปหาผมถามว่าสนใจไหม  ผมเลยตอบว่าสนใจ  เขาแนะนำตัวว่าเขาเป็นเกษตรอาสาของโครงการหลวง ฯ  พร้อมกับสาธยายว่ามันสำปะหลังที่เขาปลูกอยู่นี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ชื่อ "เกร็ดมังกรจัมโบ้" เพื่อนของเขาเป็นนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับปรุงพันธุ์ แต่พันธุ์นี้เดิมชื่อ"เกร็ดมังกร" ผู้พัฒนาคนแรกๆอยู่แถวจังหวัดกาฬสิน เมื่อพัฒนาจนประสบความสำเร็จก็ไปทำมาค้าขายอยู่ต่างประเทศ เพื่อนเขาคนนี้จึงนำมาพัฒนาพันธุ์ต่อ  เมื่อประสบความสำเร็จก็เติม "จัมโบ้" เข้าไป จึงกลายมาเป็นพันธุ์ "เกร็ดมังกรจัมโบ้" ด้วยประการฉะนี้   คนที่คุยกับผมคนนี้อยู่แถวอำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ ผมจำชื่อหมู่บ้านไม่ได้ เขาบอกว่า ตอนนี้เขาปลูกอยู่  57 ไร่ อายุมันสำปะหลังได้ 4 เดือนแล้ว  เขาเล่าว่ามีการขุดทดสอบทุกเดือนตั้งแต่เดือนแรก มันสายพันธุ์นี้มีหัวให้เห็นแล้ว ขนาดหัวเท่าตะเกียบ และจนถึงขณะนี้ 4 เดือนหัวเท่าแขนแล้ว (ไม่ได้บอกแขนเด็กหรือผู้ใหญ่)  อายุการเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 9 เดือน  จะขายต้นพันธุ์ที่อายุตั้งแต่หกเดือน ราคาแกบอกว่าไม่เอากำไรเพราะแกซื้อมาต้นละ 15 บาทจากเพื่อนแก ก็จะขายเพียงต้นละ 15 บาทเท่านั้น ต้นหนึ่งตัดได้ได้ 5 ท่อน   จากนั้นผมจึงถามถึงการใช้ปุ๋ยแกก็อธิบายว่า ใช้เพียงปุ๋ยอินทรีย์เท่านั้นก็ได้ 94 ตันต่อไร่แล้ว ปุ๋ยอินทรีย์แกคิดค้นขึ้นมาเองเพราะแกเป็นคนของโครงการหลวงฯแกบอกผมว่า  "ผมมีความรู้ด้านนี้ เกษตรอำเภอที่นี่ไม่ขี้ตี.....ของผมหร๊อก"     ผมถามว่ามีเพลี้ยแป้งระบาดไหม  แกบอกว่าระบาด และมากด้วยแต่ไม่อยู่ในสายตาเพราะแกใช้น้ำหมักจัดการจนไม่มีเหลือให้เห็นเลย    หลังจากนั้นแกถามผมว่าผมต้องการจะใช้ต้นพันธุ์เมื่อไรผมเลยบอกว่าจะใช้ตอนนี้เพราะไถกลบปอเทืองไว้แล้วประมาณ 100 ไร่ แต่ต้นพันธุ์ไม่พอเลยต้องหา เสียดายที่ของคุณอายุเพียงสี่เดือนผมเลยหมดโอกาส แกเงียบไปครับคงคิดว่าไม่น่าบอกเลยว่าอายุ 4 เดือน แต่แกก็บอกให้ผมโทรไปหาเพื่อนแกที่จังหวัดกำแพงเพชรครับ ด้วยความอยากรู้ว่าแนวคิดของคนกลุ่มนี้เขาเป็นอย่างไรจึงโทรไปตามเบอร์นั้น  (ลืมบอกไปคนๆนี้เพิ่งทำมันปีแรกครับแต่แกพูดกับผมเหมือนทำมาแล้วเป็นสิบเลย)
          มีคนรับสายเสียงยังไม่แก่และน่าจะเป็นเด็กหนุ่มๆด้วย เลยได้คุยกัน   คนนี้หนักกว่าคนก่อนครับ เพราะเป็นนักวิชาการแกแนะนำทุกอย่าง ถามผมทุกอย่างเช่น ทำกี่ไร่  ใช้ปุ๋ยอะไร  ใช้พันธุ์อะไรได้ไร่กี่ตัน  ฯลฯ  ผมตอบแกว่าทำ 400 กว่าไร่ (ไม่ได้บอกว่าเป็นแปลงสมาชิกของศูนย์นะครับกลัวไก่ตื่น)  ใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยเคมี  ใช้พันธุ์กรมวิชาการเกษตร และมหาวิทยาลัยเกษตร ได้ผลผลิตที่ 12 เดือนเฉลี่ยประมาณ 5 ตันต่อไร่บางปีไม่ถึง แกหัวเราะ แกบอกแค่ห้าตันหรือครับ  ของผม 7 เดือน 20 วัน ได้ตก 40 ตันครับ   มี ผกก.ที่สุโขทัยเอาสูตรและพันธุ์ผมไปทำ 2 ไร่ ปรากฏว่าได้ไร่ละ 94 ตัน    ผมขอทราบชื่อผู้กำกับคนนั้นเขาปฏิเสธ บอกว่าแก (ผกก.)ไม่อยากเปิดตัว  เลยไม่รู้ว่ามีตัวตนหรือเปล่า  ผมถามต่อว่าสายพันธุ์นี้พัฒนาอย่างไรคำตอบคือ ใช้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์หลากหลาย เช่น  ทองแดง  ทองขาว  ทองเหลือง  มันห้านาที  ระยอง 81  มาผสมกัน (คงมีคนเคยได้ยินสูตรผสมนี้มาบ้างนะครับ จากหัวหน้างานขายตรงปุ๋ยยี่ห้อหนึ่งเมื่อก่อนออกไอทีวี  บริษัทอยู่แถวๆภาคเหนือตอนล่าง เข้าอ้างว่าเป็นผู้อำนวยการศูนย์อะไรสักอย่างที่ขอนแก่นเกี่ยวกับมันสำปะหลัง 6 เดือน ผลผลิต 10 ตัน  ตอนนั้นแกบอกว่าเอาห้วยบงผสมกับเกษตรศาสตร์ออกมาเป็นทองแดง  ได้ ผลผลิต 10 ตันที่ 6 เดือน แป้ง 30%ขึ้น  เล่นเอานักวิชาการสายตรงที่เกี่ยวข้องงงเป็นไก่ตาแตก  เพราะห้วยบงมันเป็นลูกเกษตรศาสตร์และระยอง 5 อยู่แล้ว ถึงกับมีการนัดพบกันเพื่อขอให้อธิบายข้อมูลการผสม แต่นักวิชาการขายตรงคนนี้แกหลบครับ หนีอย่างเดียว หนีสุดชีวิต จนมีการไปตามกันถึงบ้านแถวเสิงสาง  หรือครบุรีนี่แหละ พบแต่บ้านกับแม่  นักวิชาการหายหัว)  เดี๋ยวนี้ก็ยังมีคนตามตัวอยู่ครับ  เกี่ยวๆกับทีมงานเดียวกันนี่แหละผมเคยเห็นออกมาด่ากันเองทางเว็ปประจำ  แล้วเขาก็บอกต่อว่าผมพิจารณาแล้วที่คุณได้น้อยเพราะคุณใช้ปุ๋ยเคมี  ต้องรีบมาเลย  มาหาผม  ผมจะสอนให้ ต้องใช้ปุ๋ยชีวภาพเลย   ใส่จุลินทรีย์ด้วย (แต่เขาไม่ได้บอกกี่ตระกูล)  เพื่อนผมเก่งและเชี่ยวชาญมากในเรื่องนี้แล้วแกก็ยกเพื่อนแกที่อยู่อุตรดิตถ์เป็นคนของนายหลวง แต่ตัวจริงที่อุตรดิตถ์บอกผมว่าเป็นเพียงเกษตรอาสาของโครงการหลวงฯ   น่ากลัวนะครับนำมาอ้างเช่นนี้ เพราะมันอาจเป็นแนวทางให้ง่ายต่อการชักจูง ทำให้คนที่ไม่รู้หลงเชื่อ
      ผมยังไม่ได้ไปพบเขาเลยครับติดธุระ    เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา (วันที่พวกเขาโทรมาหาผม)  ผมไปบรรยายให้กับอำเภอบ้านไร่และคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่องโครงสร้างดินและการอนุรักษ์   ส่วนภาคบ่ายทางภาคปฐพีวิทยาโดย ดร.รุ่งโรจน์ ท่านได้มาสอนการใช้เครื่องมือทดสอบ (การวิเคราะห์ดิน)ให้กับผู้เข้ารับฟังการบรรยาย ซึ่งเป็นนักวิชาการระดับต่างๆของจังหวัดอุทัยธานี  ที่จัดโดย  ท่านนายอำเภอเสวก พุทธรักษา เป็นการจัดที่น่าชื่นชมมากครับ  เพราะแทนที่จะเป็นกรมส่งเสริมที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและเกษตรกรกลับเป็นกรมการปกครอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านนายอำเภอท่านก็บอกว่าเป็นหน้าที่ๆ ต้องขจัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนที่ท่านดูแลอยู่ ขอชื่นชมด้วยใจจริงๆครับ และท่านก็บอกมาว่าไม่สงวนสิทธิ ในการที่อำเภออื่นๆจังหวัดอื่นๆ หรือภาคอื่นๆจะนำไปเป็นเยี่ยงอย่างที่ดี ซึ่งผลจะกลับมาตกอยู่ที่แผ่นดินและเกษตรกรของท่านอย่างเต็มที่   ดูตัวอย่างง่ายๆ เมื่อผ่านการอบรมและ ได้เรียนรู้เรื่องดิน การอนุรักษ์   การใช้ปุ๋ย และพื้นฐานการปลูกพืชไปแล้ว  เขาเหล่านั้นจะไม่โดนคนจำพวกนี้หลอกได้แน่นอน1000%   เพราะเขาจะรู้ว่าที่คนกลุ่มนี้นำมาพอพูดออกมาแล้ว มันไม่มีความจริงที่สามารถจะเป็นไปได้เลยด้วยประการทั้งปวง  และเขาจะรู้ทันทีที่ใครก็ตาม อ้าปากชักชวนเขาเหล่านั้นเพราะเขาได้เรียนรู้  รู้ว่าที่พวกนี้แสดงออกมาพูดออกมา แท้ที่จริงแล้วไม่มีความรู้เลยแม้แต่น้อยหรือ "รู้ไม่จริง" เพราะคนรู้จริงเขาจะต้องพูดแต่สิ่งที่เป็นไปได้ในการเกษตรควรเป็น "วิทยาศาสตร์การเกษตร"  ที่สามารถสัมผัสได้ด้วยมือเห็นได้ด้วยตา เช่นการที่ผู้เข้ารับการอบรมในวันนี้ ได้เห็นด้วยตาว่า ดินที่นำมาวิเคราะห์มีธาตุอาหารหลงเหลืออยู่เท่าใด  สมบัติทางเคมีเป็นอย่างไร การแก้ไขควรทำอย่างไรจึงจะถูกต้อง  แต่ที่กลุ่มคนพวกนี้นำมาชักชวนมันเป็นไสยศาสตร์การเกษตร  ที่ชาตินี้ทั้งชาติแถมชาติหน้าให้อีกก็ไม่มีทางสัมผัสได้เลย  ยกเว้นในความฝันเท่านั้น  ผมลืมบอกไป คนๆนี้บอกว่า เริ่มทำมันสำปะหลังเมื่อปี 2551  พื้นที่ปลูก 80 ไร่ ได้ผลผลิตกว่า 40 ตันต่อไร่  ได้กำไร ล้านกว่าบาท       ปีที่ 2552  ปลูก 60 ไร่  ได้กำไรล้านกว่าเช่นกันปีนี้ ปลูก 10 กว่าไร่  จะขายต้นพันธุ์ ต้นละ 15 บาท  (กำไรปีละเป็นล้านสำหรับเกษตรกรไม่น่าลดพื้นที่ปลูกลงจนเหลือแค่สิบกว่าไร่) และกำลังสร้างเครือข่ายเลียนแบบกลุ่มแรกๆ ที่นับวันพื้นดินที่จะเหยียบจะเดิน น้อยลงทุกขณะเพราะมีแต่คนตามหา  แต่ก็นั่นแหละเมื่อมีผู้คนเดินหลงทางเข้ามาในวังวนมันคือเงิน และเงิน แม้โอกาสข้างหน้าจะถูกตราหน้าถูกประณามมันไม่ใช่สิ่งทีคนเหล่านี้จะต้องมานั่งสำนึก เพราะสำนึกแรกและสำนึกเดียวที่มีอยู่คือ "ทำอย่างไรก็ได้ที่จะได้เงิน"


ข้อสังเกตุว่าท่านกำลังจะถูกหลอกจากคนกลุ่มนี้ คือ
1)ส่วนใหญ่จะมาแบบขายตรง สร้างทีมงานและเครือข่าย
2)  99 % คนกลุ่มนี้ไม่มีประสบการณ์ด้านมันสำปะหลังมาก่อนเลย หรือเพียงปลูกพืชครั้งแรกในชีวิตมีหัวให้เห็นก็ตื่นเต้นคิดจะนำมาเป็นแนวทางหาเงิน (หลอกคน)
3)การหาเงินจะอยู่ในรูปขายต้นพันธุ์ที่อ้างว่าพัฒนามาเอง ตั้งชื่อเสียสวยหรู  แถมเทคนิดการปลูกให้ฟรีอีก (ต้องอ้างเช่นนั้นเพราะทุกสายพันธุ์ที่มีการรับรองตามกฏหมายมันทำไม่ได้ตามนั้น และเทคนิคที่แถมให้เป็นการแสดงความเป็นต้นแบบแนวคิด)
4)การขายปุ๋ยติดเทอร์โบ นาโน ฮอร์โมน สารระเบิดหัว สาหร่าย น้ำหมักวิเศษ  พ่วงกับต้นพันธุ์อ้างว่า "ต้องใช้" มิฉะนั้นจะไม่ได้ผลผลิตตามที่บอก (ดีนะมันไม่บอกว่าเดี๋ยวผีจะหักคอด้วยถ้าไม่เชื่อมัน)
5)คนที่อ้างถ้าเป็นนักวิชาการสายตรงเขาจะไม่พูดในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้หรือพิสูจน์ไม่ได้   นอกจากนักวิชาการ"ขายตรง" (นักวิชาการแท้ๆถูกหล่อหลอมให้มีจรรยาบรรณทุกคน)
 
    วันนี้ผมใช้พื้นที่เยอะเลยในการตอบข้อข้องใจ แต่ถ้าน้อยไปอาจไม่เข้าใจ  ผมขอย้ำนะครับว่าคนที่อ้างเช่นนี้โกหกทั้งนั้น โกหกคนอื่นไปทั่วเพื่อการค้า เพื่อความยากดัง สุดท้ายก็ไม่พ้นโกหกตัวเอง เพราะต้องพูดๆๆๆๆ ในสิ่งที่ไม่เป็นความจริงให้คนฟัง  แต่ลืมไปว่าคนที่ได้ยินคนแรกแม้เพียงเสียงกระซิบ หรือเพียงความคิดคือ "ตัวเองมันเองนั่นแหละ"  ในระยะสี่-ห้าปีที่ผ่านมานี้ เป็นช่วงที่ราคามันสำปะหลังปรับขึ้นอย่างเดียว   เป็นช่วงที่ภาครัฐและเอกชนต่างมุ่งไปที่การพัฒนาพืชทดแทนพลังงานที่มีผลสรุปว่า  มันสำปะหลังสามารถใช้ต้นทุนน้อยกว่าพืชตัวอื่นในการนำไปแปรรูปเป็นเอทานอลบริสุทธิ  หรือเป็นช่วงที่เรียกว่าโอกาสทองของกลุ่มคนสมองใสแต่ "ไร้ความคิด" คอยจ้องซ้ำเติม บางคนก่อนหน้านั้นล้มเหลวมาจากพืชอื่น เช่นมะละกอ สบู่ดำ ฯลฯ พอเปลี่ยนมาเป็นมันสำปะหลังครั้งแรกในชีวิต เห็นมันออกหัวตกใจเลยตั้งตัวเป็นเซียนมันซะรู้แล้วรู้รอดไปไหนๆก็ไหนๆแล้ว  บางคนรู้จักสื่อ สื่อนำไปเขียนลงเล่มออกขาย เอาความล้มเหลวของคนเชื่อและทำตามเป็นเป้าหมายในการหาเงิน โดยไร้ซึ่งจรรยาบรรณสื่อ  หลากหลายวิธีการ หลากหลายรูปแบบที่จะสรรหามาพูดให้คนเชื่อ และที่มีมากที่สุดตอนนี้คือกลุ่มผู้ขายตรงเพราะการขายของกับเกษตรกรโดยเอาพืชที่เขาทำอยู่และผลผลิตต่ำมาเป็นความความหวังให้เขานั้น มันง่ายกว่าการเดินไปขายเครื่องกรองน้ำ หรือเครื่องซักผ้าเงินผ่อน สุดท้ายก็ตั้งตัวเป็นเซียนเทวดา(ไม่อยากเป็นคน)  อยากเตือนว่า   คิดก่อนเถอะครับ  คิดให้ดีก่อนจะตัดสินใจให้เขาหลอก เพราะการถูกหลอกแล้ววิ่งไปหาคนให้ช่วยเห็นใจนั้น  สิ่งที่ได้มาอาจเป็นทางตรงกันข้าม   มิสู้หาทางป้องกันมิให้โดนหลอกดีกว่าหรือ   ผมมีคาถาครับ  ท่องไว้นะครับ ถ้ามีคนเอาอะไร มาพูดชักชวนเกินความจริง หรืออะไรที่ง่ายเกินไป  ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นว่ามีจริงละก็ ท่องเลย.. " อย่าไปเชื่อมันๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ"  หรือ "โกหกๆๆๆๆๆๆ" ผมรับรองว่าคาถานี้ช่วยท่านได้  หรือไม่ก็  หาไม้เด็ดต่อรองให้คนกลุ่มนี้ทำแปลงทดลองบนพื้นที่เราแล้วแบ่งครึ่งไปเลย  เช่นถ้าเขาบอกว่าได้ 40 ตันต่อไร่ก็แบ่งคนละยี่สิบตัน ให้มาลงทุนคนละครึ่ง แต่ถ้าได้ต่ำกว่าที่ตั้งไว้ไม่แบ่งให้ (เอาคนเดียว) แต่ถ้าได้ตามที่แนะนำ ปีหน้าจะทำตามเต็มที่  ผมรับรองพันเปอร์เซนต์ สิบบาทเอาขี้หมากองเดียว ไอ้พวกนี้วิ่งหางจุกตูด เพราะผมเคยประสบมากับตัว มีครูคนหนึ่งบอกว่าสามารถทำมันได้ 20 ตัน โดยใช้เพียงสารโพเมอร์ตัวเดียว (เดี๋ยวนี้ถูกสั่งปิดบริษัทไปแล้ว เครื่องหมายการค้ามีรูปปูสีแดงๆ) ถูกผมเชิญไปทำให้ที่โครงการของบริษัทโชคชัย บอกว่าจะให้พื้นที่ทดลองฟรี  ถ้าทำได้จะประกันราคาให้ 5 บาท/กก. ซื้อต้นพันธุ์ด้วย แต่ถ้าทำไม่ได้ กลับแต่ตัวนะ ไม่คืนทุนให้ สุดท้ายก็ หางจุกตูดเหมือนกัน เพราะมันรู้ว่าทำอย่างไรก็ไม่ได้ เผลอๆ จับมาปลูกมันให้ดู ยังไม่รู้ว่ามันจะเอาทางไหนปักลงดินเลย  อย่าลืมอีกอย่างนะครับท่องไว้..  "เราจนอยู่ทุกวันนี้เพราะ..เราอยากรวยจนไม่มีเหตุผล"   ขอบคุณคุณมานิตย์ที่นึกถึง ผมขอฝากผ่านไปยังผู้ที่กำลังคิด  หรือกำลังจะตัดสินใจที่คุณมานิตย์รู้จัก  ช่วยดึงหรือสกิดเขาด้วยครับ แล้วบุญกุศลจะกลับมาหาเรา  การช่วยคนที่กำลังถูกหลอกให้รอดพ้นได้ผลเร็วกว่าการสร้างวัดให้พระอยู่อีกนะครับ เพราะกว่าจะเป็นวัดต้องใช้เวลา ยิ่งวัดไหนมรรคธายกกับเจ้าอาวาธเข้ากันไม่ได้ยิ่งช้า  แต่นี่ได้ผลทันตาเลย ถ้าเขารอดโดยไม่ถูกหลอก   โชคดีนะครับ

ปล.การที่ผมค่อนข้างจะใช้ถ่อยคำรุนแรงในบางคำนั้นต้องขออภัยท่านผู้อ่านด้วย แต่ผมถือว่า การได้รับอีเมล์จากคนกลุ่มนี้ มันส่อให้เห็นถึงเจตนาที่ไม่บริสุทธิกับผมเช่นกัน  เพราะเจตนาของกลุ่มคนพวกนี้คือการหลอกขายต้นพันธุ์ ขายความเชื่อ หรือชักชวนให้เราเข้าไปร่วมกระบวนการหลอกคนบริสุทธิ   จึงขออภัยอีกครั้งถ้าคำใดไม่สุภาพ  และใครมีเหตุการณ์อย่างนี้ช่วยแบ่งปันกันด้วยผมยินดีสนับสนุนเต็มที่ครับ

สรรรเสริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ วันที่ตอบ 2010-09-19 19:38:30
ไม่ทราบว่าคนเดียวกันหรือเปล่าครับ
แล้วปลูกมัน94ตันต่อไร่นะมัยจริงหรือเปล่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น . วันที่ตอบ 2011-11-20 20:15:44 IP : 58.9.1.99


ความคิดเห็นที่ 2 (2233050)
avatar
89

ช่วยกันแก้ต่างพันธ์เกร็ดมังกรหน่อยได้ไหมครับ  รู้สึว่าบรอดนี้จะว่าพันเกล็ดมังกรลุนแรงมาก

http://www.cassava-devlp-center.com/index.php?lay=show&ac=webboard&WBntype=1&Category=cassava-devlp-centercom&sort=123&sorttype=&thispage=1

ผู้แสดงความคิดเห็น 89 วันที่ตอบ 2011-11-19 22:09:12 IP : 58.9.1.99


ความคิดเห็นที่ 1 (2233044)
avatar
.

ช่วยอ่านนี้หน่อยได่ไหมครับคุณดร. รุ่งโรจน์ วรามิตร

http://www.sinka-d.net/modules.php?name=Web_Board&file=view&No=160

ผู้แสดงความคิดเห็น . วันที่ตอบ 2011-11-19 21:50:22 IP : 58.9.112.246[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.