ReadyPlanet.com


อีกทางเลือกการป้องกันกำจัดหนอนลองกอง แบบไม่ตายผ่อนส่ง
avatar
บัณฑิต


อีกทางเลือกการป้องกันกำจัดหนอนลองกอง แบบไม่ตายผ่อนส่ง

หนอนลองกอง
1.หนอนชอนเปลือกที่สำคัญมี 3 ชนิด  คือ
     

    หนอนชอนเปลือกขนาดใหญ่ (Cossus chloratus)
   

     หนอนชอนเปลือกขนาดกลาง (Prasinoxena )

     หนอนชอนเปลือกขนาดเล็ก (Decadarchis sp.)

2. หนอนด้วงหนวดยาว
เป็นแมลงศัตรูลองกองชนิดใหม่พบการระบาดมากในปี 2550 ในสวนลองกองจังหวัดสตูล ปัตตานี และสงขลา เข้าทำลายต้นลองกองตายลงเป็นจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว จนไม่สามารถเยียวยารักษาได้ทัน มีการทำลายทั้งบริเวณลำต้นและกิ่ง ใน 2 ลักษณะ
1. แบบเจาะลำต้น
หนอนเจาะเข้าทำลายบริเวณโคนต้นหรือกิ่ง อาศัยกัดกินเนื้อไม้อยู่ภายในแกนกลาง แล้วเจาะรูออกมาเป็นระยะๆ ห่างกัน 8-10 นิ้ว ตลอดแนวกิ่ง อาศัยอยู่ในนั้นจนเข้าดักแด้ และเมื่อเป็นตัวเต็มวัยจะเจาะออกมาภายนอกในเวลาต่อมา

2.การทำลายรอบโคนและลำต้นสูงขึ้น หนอนมีลำตัวสีขาวค่อนข้างใส อาศัยกัดกินเนื้อไม้อยู่ใต้เปลือก เป็นร่องลึก 0.5-1.0 เซนติเมตร ทำให้ท่อน้ำท่ออาหารถูกทำลาย ต้นลองกองเกิดอาการขาดน้ำ ใบเหี่ยวเป็นสีน้ำตาลแห้งติดคาต้น และต้นยืนแห้งตาย อาจพบโรคและแมลงศัตรูอื่นๆ เข้าทำลายซ้ำ

การป้องกันกำจัด
•  ตัดแต่งกิ่งภายในทรงพุ่มให้มีแสงที่เหมาะสมไม่ทึบจนเกินไป รักษาความชุ่มชื่นใต้โคนต้น โดยการปลูกพืชคลุมดิน เช่นหญ้า วัชพืชหรือพืชตระกูลถั่ว ช่วยลดการเข้าทำลายของหนอนชอนเปลือกลงได้
. ฉีดพ่นด้วย “บีที”

บีที (2 สายพันธุ์) กำจัดหนอนปราบยากและดื้อยาทุกชนิด ไม่มีสารพิษตกค้าง
Bacillus thuringiensis (BT) var kurstaki + izawai 36,000 IU/mg 
สามารถกำจัดหนอนครอบคลุมได้ทุกชนิด ป้องกันหนอนดื้อยา ในท้องตลาดจะมีแต่ Btไม่ kurstaki ก็ Bt izawai ชนิดใดชนิดหนึ่ง

เชื้อบีที (Bt) ทำงานอย่างไร?

                    
ก่อนอื่นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจว่าเชื้อบีทีไม่ได้ออกฤทธิ์เหมือนสารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืชที่ใช้กันอยู่ทั่วๆไป เชื้อบีทีสามารถควบคุม แมลงศัตรูพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ได้มีฤทธิ์แบบถูกตัวตาย หรือ น๊อกดาวคือศัตรูพืช ไม่ได้ถูกฆ่าตายในทันทีที่ฉีดพ่น แมลงจะต้องกินส่วนของพืชที่เคลือบด้วย เชื้อบีทีในปริมาณที่มากพอที่จะถูกฆ่าได้ เมื่อบีทีจำนวนมากพอถูกกิน พิษในผลึกโปรตีนจะไปทำให้ส่วนของ ปากและช่องท้องของหนอนเป็นอัมพาต  แมลงศัตรูพืชเริ่มมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง และหยุดกินอาหารในเวลาไม่กี่นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่ได้รับเชื้อเข้าไปมากพอ พิษดังกล่าวจะทำลายผนังช่องท้องของแมลงภายในหนึ่งชั่วโมงทำให้สปอร์ของเชื้อบีทีและชิ้นส่วนในช่องท้องแมลงหลุดลอด เข้าไปในส่วนที่เป็นช่องว่างของร่างกายแมลงทำให้แมลงตาย เนื่องจากขาดอาหาร และอาการเลือดเป็นพิษ และ/หรือ osmotic shock ภายใน 24 – 48 ชั่วโมง หนอนบางตัวที่ตายเนื่องจากเชื้อบีทีอาจมีสีซีด หรือเปลี่ยนเป็นสีดำ หนอนที่ตายแล้วมักจะเหี่ยวย่น และร่วงหล่นลงจากต้นพืช ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย


ใช้กำจัดหนอนชนิดต่าง ๆ เช่น
หนอนลองกอง หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนหลอดหอม หนอนด้วงหมัดกระโดด (แมงกระเจ๊า) หนอนกระทู้ผัก
หนอนเจาะผลมะเขือเทศ หนอนเจาะดอกมะลิ หนอนกอข้าว
หนอนกินใบสัก หนอนหนังเหนียว หนอนหญ้าแมวในปาล์มน้ำมัน หนอนกระทู้หอมในผักต่าง ๆ 
หนอนเจาะเมล็ดทุเรียน หนอนเจาะขั้วลิ้นจี่ หนอนเจาะขั้วผลลำไย หนอนแปะใบส้ม หนอนม้วนใบข้าว หนอนแมลงวันผลไม้ และหนอนปราบยากทุกชนิด ฯลฯ

เหมาะที่จะใช้ในแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ และ ใช้ทดแทนสารเคมีที่ราชการประกาศห้ามใช้  เช่น  โมโนโครโตฟอส เมวินฟอส และเอ็นโดซัลแฟน ฯลฯ เพราะปลอดภัยต่อแมลงศัตรูธรรมชาติ เช่น แมลงห้ำ แมลงเบียน ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และปลาตลอดจนไม่มีพิษตกค้างในพืชและ สิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภค


อัตราการใช้ : 50-100 กรัม ต่อ น้ำ 20 ลิตร
 
วิธีการใช้:
         1.ไม่ต้องแช่ก่อนใช้ สามารถผสมลงถังฉีดยาได้เลย อัตรา 50 กรัม

(หนอนตัวเล็กอายุเต็มที่ 5 วัน) - 100 กรัม (หนอนตัวใหญ่ อายุมากกว่า 5 วัน)  ต่อ น้ำ 20 ลิตร ฉีดช่วงเย็น หรือช่วงเช้า จะได้ผลดีที่สุด
         2.สามารถผสมกับสารเคมีได้ทุกชนิดทั้งยาฆ่าแมลงและยาป้องกันโรค  ถ้าผสมกับยาเคมีกำจัดหนอน เช่น อบาเมคติน ไซเปอร์ฯ ฮาชิ ฮาชิ ฯลฯ จะทำให้หนอนไม่ดื้อยากับสารเคมีตัวนั้นๆ ซึ่งจะปราบหนอนได้เด็ดขาด
         3.สำหรับยาป้องกันโรค ยกเว้น ยาที่มีสารคอบเปอร์เป็นองค์ประกอบ 3 ตัว คือ คอบเปอร์ออกซี่คลอไรด์ คอบเปอร์ไฮดรอกไซด์ คอบเปอร์ซัลเฟต
         4.หนอนไม่ดื้อยากับบีที (2 สายพันธุ์) กำจัดหนอนได้ทุกชนิด และเป็นยากำจัดหนอนที่ดีที่สุดทั้ง หนอนผีเสื้อ และหนอนแมลงวัน 
         5.ปลอดภัยต่อแมลงศัตรูธรรมชาติ ผู้ใช้(คนฉีด) ผู้บริโภค ไร้สารพิษตกค้างบนผลผลิต ไม่มีกลิ่นเหม็น สามารถฉีดโดยไม่ต้องใส่หน้ากากให้เกิดความรำคาญ

            โทร: 086-445-1754

       

 ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-16 08:47:55 IP : 58.9.182.129


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.