ReadyPlanet.com


รับจำนำหรือรับซื้อข้าว
avatar
รักเกษตร


พิษโครงการ “จำนำข้าวทุกเม็ด” ถล่ม “แบงก์รัฐ” โคม่า! เผย ธ.ก.ส. ใกล้ล้ม-ขาดสภาพคล่องหนักแสนล. เพราะต้องจ่ายสำรองแทนรัฐบาลไปกว่า 1 แสนล้าน แต่ยังไม่ได้คืน เพราะมีแต่สต๊อกลม รัฐบาลขายข้าวไม่ได้ จี้รัฐบาลต้องอนุมัติงบเพิ่มโดยด่วน เพราะกำลังขาดสภาพคล่องอย่างหนัก ก่อนลุกลามเป็นโดมิโน พร้อมแจงปัญหาจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาล่าช้า เพราะมีการออกใบประทวน มากกว่าที่แบงก์ประเมินไว้ ทำให้งบประมาณไม่เพียงพอ “วัชรี” ยอมรับ “โครงการรับจำนำข้าว” จ่ายเงินล่าช้าจริง เพราะปริมาณข้าวที่มาจำนำมีจำนวนมากกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายให้เกษตรกรปลูกข้าวหนีน้ำ ทำให้เกิดข้าวคร่อมฤดู ผลผลิตมีจำนวนมาก แต่ไม่ตรงกับเงื่อนไขจำนำ ทำให้บริหารจัดการยาก

คณะกรรมาธิการการส่งเสริมราคาผลิตผลเกษตรกร (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง โดยเชิญตัวแทนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้าชี้แจงถึงปัญหาที่ไม่สามารถจ่ายเงินจำนำให้แก่เกษตรกรได้ ทั้งนี้ ตัวแทน ธ.ก.ส.ชี้แจงว่า งบประมาณที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเพื่อรับจำนำข้าวจำนวน 13.31 ล้านตัน มีเพียงกว่า 1 แสน 9 หมื่นล้านบาทเท่านั้น แต่พบปัญหาคือ มีการออกใบประทวนให้แก่เกษตรกรมากกว่าที่ ธ.ก.ส.ประเมินไว้ทำให้งบประมาณไม่เพียงพอ จึงต้องขอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณเพิ่มอีก 4 หมื่นกว่าล้านบาท ถึงจะเพียงพอต่อจำนวนข้าวที่เกษตรนำมาจำนำ

แต่ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรียังไม่อนุมัติจึงทำให้ ธ.ก.ส.ต้องสำรองจ่ายเงินให้เกษตรกรแทนรัฐบาลก่อน ซึ่งขณะนี้ เงินสำรองกว่า 1 แสนล้านบาทใกล้จะหมด และทาง ธ.ก.ส.ยังไม่ได้รับเงินที่จ่ายสำรองคืน ซึ่งหาก ครม.ยังไม่อนุมัติเพิ่มเติมจะเกิดปัญหาจ่ายเงินล่าช้าออกไปอีก และจะส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องในการบริหารจัดการงานทั่วไปของ ธ.ก.ส.ด้วย อย่างไรก็ตาม ธ.ก.ส.ได้ประสานให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์เร่งนำเงินที่ขายข้าวได้มาชำระคืน ธ.ก.ส. เพื่อหมุนเวียนจ่ายแก่เกษตรกรต่อไป โครงการจึงจะเดินหน้าได้

ด้านนางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงการจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวที่ล่าช้าว่า เพราะปริมาณข้าวที่มาจำนำมากกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายให้เกษตรกรปลูกข้าวหนีน้ำ ทำให้เกิดข้าวคร่อมฤดู จึงทำให้บริหารจัดการยาก ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งปฏิบัติงานโดยใช้หลักเกณท์เดียวกันเพื่อให้การจ่ายเงินเป็นไปอย่างรวดเร็ว พร้อมยืนยันรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา และขณะนี้ ครม.อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า คณะกรรมาธิการกิจการองค์กรตามรัฐธรรมนูญ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญนายบุญไทย แก้วขันตี รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้าชี้แจงความพร้อมในการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือกฤดูกาลผลิตปี 55/56 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ถึงวันที่ 15 กันยายน 2556 โดยนายบุญไทย ชี้แจงว่าได้ดำเนินการตามมติ ครม. ขณะที่ ธ.ก.ส.ทำหน้าที่เหมือนเป็นแคชเชียร์จ่ายเงินตามใบประทวน ซึ่งหากพบปัญหาที่ใบประทวนก็จะตีกลับไปตรวจสอบก่อนทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้จ่ายเงินไปแล้วจำนวน 303,879 ล้านบาท ทั้งนี้ ธ.ก.ส.ยังคงดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าการรับจำนำข้าวในรอบใหม่จะสูงถึง 15 ล้านตัน วงเงิน 2.4 แสนล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมายอมรับว่า ไม่มีเกษตรกรรายใดมาไถ่ถอนคืนจาก ธ.ก.ส. เลยผู้ตั้งกระทู้ รักเกษตร :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-04 15:26:34 IP : 27.55.3.45


[1]

ความคิดเห็นที่ 9 (3375881)
avatar
ธนภัทรโอทู

 โธ่ นึกว่าใคร ไอ้พวกเห็บหมัด เนรคุณ นี่เอง 

ตัวเองก็เป็นคนขายแล้ว แต่คอยว่าคนอื่น

พอเห็นบริษัทถึงช่วงขาลง ก็กระโดดหนี

นิสัย อย่างนี้ ทำอะไรคงเจริญหรอก เจริญลงนะ ไม่ใช่ขึ้น

จบเกษตรมาเหรอ คนแถวบ้านก็จบเกษตร แต่สาขาเศรษฐศาสตร์ คุยเรื่องต้นไม้ไม่รู้เรื่องเลย อย่าเอาคำว่าเกษตรมาอ้าง สัตวบาลหรือเปล่าก็ไม่รู้

โชคดีนะ ไอ้พวก หลอกเขาไปวันๆ

ทำงานเครือข่ายเกษตรน่ะ เขาต้องมีอาชีพเกษตรอยู่แล้ว และใช้สินค้า ใช้ดีก็บอกต่อ

งานประจำคือทำเกษตร งานอดิเรก ขายอาหารเสริมหรืออะไรก็ว่ากันไป อาชีพก็จะยั่งยืน

แต่นี่ไม่มีอาชีพ ไปโหมหลอกเขาซื้อสินค้า ไปวันๆ พอวงจรไปไม่ออก ด่าบริษัท ด่าสินค้า โวยวาย โน่นนี่ ลืมไปว่า ก่อนจะมีกินวันนี้ ได้เงินของใครมากิน โธ่เอ๋ย แล้วแค่น จะมาคุย........

ผู้แสดงความคิดเห็น ธนภัทรโอทู วันที่ตอบ 2012-10-12 10:55:25 IP : 27.130.122.74


ความคิดเห็นที่ 8 (3375571)
avatar
.

 ไม่มีอะไรใหม่ ไอ้พวกเซลล์อกหัก ด่าบริษัทไปวันๆ ตอนได้เงินปากหุบ พอไม่ได้ก็ร้องจ๊าก

ผู้แสดงความคิดเห็น . วันที่ตอบ 2012-10-10 14:14:41 IP : 27.130.71.177


ความคิดเห็นที่ 7 (3374424)
avatar
555

คน ขายโอทู ในโอทู มันมีธาตุอะไรบ้าง บอกได้ไม มันหลอกชาวนา ชาวไร่ อย่างเลือดเย็นจริงๆ ราคาของ 200 มันขายเสีย 2000 แล้วมันบอกรักชาวนา ทำให้ชาวนามีฐานะดีขึ้น  คห. 1 คงไม่มีความรู้อะไรเลยแหละนะ  ถูกโจรปั่นหัวเล่นไปวันๆ คงกินหญ้าแทนข้าว

ผู้แสดงความคิดเห็น 555 วันที่ตอบ 2012-10-06 07:03:54 IP : 101.51.77.247


ความคิดเห็นที่ 6 (3374400)
avatar
คนสู้ชีวิต

โอทูกำลังจะล่มจริงหรือครับ ต้องขอบคุณ คุณขวัญชัย ประธานฝ่ายการตลาดโอทู ที่ตัดรหัสผม จากโอทู เพียงเพราะผมขายผลิตภัณฑ์อื่นด้วย คิดดูซิครับว่า กว่าผมจะขึ้น CDM1 ต้องลงทุนลงแรงสักเท่าไร ตากแดด ฝ่าฝน เดินทาง ต้องใช้แรงและเงินทั้งนั้น ฝากความหวังไว้กับโอทู แต่ก็โดนหักดิบ ตัดรหัสผมซะงั้น ทำให้อัฟไลน์ผม ได้ผลประโยชน์ที่ผมสร้างมาแบบทวีคูณ ลูกทีมผมกลายเป็นลูกทีมติดตัวของเขาหมด ผมพยายามขอรหัสคืน แต่ก็ไม่ได้รับความกรุณาจากคุณขวัญชัย เลย แม้แต่อัฟไลน์ก็ช่วยไม่ได้ เหมือนสวรรค์มีตา ชีวิตผมก็รุ่งเรืองมากสุดๆ จากรายได้สูงสุดเดือนละ 5 หมื่นบาทจากโอทู เปลี่ยนมาเป็นสูงสุดรับหลักล้านต่อเดือนกับบริษัทใหม่ ได้รถใหม่ บ้านใหม่ ที่ดิน ซื้อเงินสดๆ ไม่มีหนี้สิน ปัจจุบัน สบาย มั๊กๆ ขอบคุณโอทู ทีให้บทเรียนดีๆ นะครับ เรื่องนี้มิได้มีเจตนาจะทับถมใคร แต่ให้ข้อคิดว่า ยังมีสิ่งที่ดีกว่าเสมอครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนสู้ชีวิต วันที่ตอบ 2012-10-05 22:02:29 IP : 101.51.79.93


ความคิดเห็นที่ 5 (3374314)
avatar
รักเกษตร

ผมขอยกย่องโพสของคุณเศรษฐกิจพอเพียงนะ เหมือนกับแนวคิดของผม 

กลับมาพูดกับ นาย ธนภัทรแห่งโอทูกันต่อนะ เมื่อวานลืมไปพอดีรีบพาลูกค้ากลุ่มทำสวนยางไปเลี้ยงมาได้ ยอดขายแค่ 400,000บาทเอง  หนูนะเคยเป็นถึง cdm 2 มีทีมงาน 6,000 คน ไปเที่ยว ฮ่องกง- มาก๊า และ สิงคโปค์มาแล้ว แต่ตอนนี้มาถึงยุคเสื่อมของ บ.แล้ว หนูออกมาทำตลาดสินค้าตัวใหม่แล้วตั้งแต่จบงานเลี้ยงโต๊ะจีน  สินค้านะเยี่ยมแต่ระบบบริหารบ.ไม่ดี แม่ทีมหนีไปทำตัวอื่นกันแล้ว มึงมัวไปอยู่ในโคลนตมอยู่หรือเพิ่งตื่นจะมาวิ่งทำตลาดตัวนี้อยู๋ ขนาด มีโปรไปเที่ยวฮ่องกง แค่ยอดขาย 50 ขวด นี่ผ่านมา 50 วัน มีคนผ่าน แค่ 10 กว่าคน ดูแล้วก็เป็นแม่ทีมใหญ๋ที่ซื้อสินค้าไปกองที่บ้าน เราะตอนนี้ยอดขายยังไม่ไปใหนเพราะอะไรหากมึงฉลาดนะคงคิดออกนะ อ้อ. ดูแล้วไม่มีชื่อนายธนภัทร แห่งโอทูติดในรายชื่อแม้แต่ แค่ยอด 18 ขวด เลย น่าขำนะ 50 วันยังขายไม่ถึงไม่ถึงในเลย ค่าคอมคุ้มค่าน้ำมัน วิ่งโฆษณาหรือเปล่า ตอนหนูทำนะ แค่ 45วัน ก็ขึ้น cdm1 แล้ว นั่นมันยุคอดีตผ่านมา 2 ปีแล้ว มึงพึ่งตืนมาวิ่งทำตลาด แถมยังทำอวดฉลาด ดูแล้วมืงกลับไปปลูกหญ้าไว้กินเองนะ เพราะนักวิชาการเขาเห็นความฉิบหายที่จะเกิดขึ้นกับประเทศชาติ แม้แต่ ดร.โกร่ง ที่ปรึกษา ยิ่งลักษณ์ ยังไม่เห็นด้วย หนูจบแค่ เกษตรแม่โจ้ ยังรู้เรื่องระบบเศรษฐศาสตร์ การตลาด ว่าสิ่งใหนดีหรือไม่ดี ไม่รู้มึงจบอะไรมาดูแล้วไม่รู้อะไรเลย รู้แต่ว่าสักจะขายสินค้าอย่างเดียว พอลูกค้ามีปัญหาก็หายหัวไป มัวแต่มาปรบมือ โอทูยอดเยี่ยม โอทูยิ่งใหญ่ ดูว่าตอนนี้โลกมันหมุนไปถึงใหนกันแล้ว นะไอ้ไก่อ่อน 555

 

ผู้แสดงความคิดเห็น รักเกษตร วันที่ตอบ 2012-10-05 09:41:04 IP : 27.55.11.178


ความคิดเห็นที่ 4 (3374268)
avatar
เศรษฐกิจพอเพียง คำพ่อหลวงดีที่สุด

การรับจำนำเป็นโครงการที่ดี

แต่ควรจำนำบนหลักของความเป็นจริง

อาจจะบวกเพิ่มจากราคาตลาดสัก 3 บาท/กิโลกรัม

เพื่อให้ช่องว่าระหว่างราคาไม่มากจนเกินไป

การรับจำนำพยุงให้ราคาข้าวเปลือกในประเทศสูงขึ้น

เกษตรกรขายได้ราคา คุ้มค่ากับการลงทุน

แต่ใช้มากเกินไปเปลืองเงินภาษี  รอวันล้มในระยะยาว

เพราะ ค่าปุ๋ย ยา น้ำมันเชื้อเพลิง

พอถึงฤดูกาลทำนา ขึ้นรอทุกปี

แต่อะไรที่มีข้อดีก็มีข้อเสีย เหรียญมี 2 ด้านฉันใด

ชีวิตคนก็เป็นแบบนั้น

ไม่งั้นเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ดี ถ้ามันไม่มี ชั่ว

แล้ว ชั่วเป็นอย่างไร ถ้าไม่มี ดี

นักวิชาการ บางครั้งก็อยู่กับหลักการ มากเกินไป

การรับจำนำดี แต่คนใช้ไม่ดี

การประกันราคาดี แต่คนใช้ไม่ดี

ทำไมถึงว่าไม่ดี เพราะเป็น การกดราคาตลาด

เกษตรกรได้ส่วนต่าง ได้เงินใช้ แต่จำกัดวงเงินช่วยเหลือ

และราคาสินค้าเกษตรไม่วิ่ง ขายสินค้าไม่ได้ราคา

รัฐบาลประหยัดเงินภาษี แต่เศษฐกิจเงินไม่สะพัด

จำนำไม่ดี เพราะใช้มากเกินไป

ไม่จำกัดรอบการผลิต จ่ายบิดเบือนโอเวอร์ทุกรอบ

บางที่ปีนึงทำ3 รอบ

ทำให้ที่ดินไม่ได้พัก ระยะยาวดินเสื่อม

เกษตรกร ไม่ว่านโยบายอะไร ก็เป็นของเล่นนักการเมือง

แต่ถ้าไม่ช่วยเหลือ รัฐบาลไม่ช่วย

เศรษฐกิจพัง กระเทือนตั้งแต่ฐาน จนถึงยอด

แล้ง ชาวนาไม่ซื้อปุ๋ย ไม่ซื้ออะไหล่ กินอยู่อย่างประหยัด

พ่อค้าตาย จมทุน รอวันเจ๊ง

พ่อค้าเจ๊ง  บริษัทผลิตสินค้ามาแล้วไม่มีคนซื้อ

เลิกกิจการ ไม่มีเงินจ่ายภาษี

เงินพัฒนาประเทศไม่มี ข้าราชการแย่ ไม่มีเงินเดือนกิน

ตายกันแบบลูกโซ่จนถึงชั้นบนสุด

สรุปนโยบายทั้งสองอย่างต่างมีข้อดีกันคนละด้าน

อยู่ที่คนใช้ได้นำ ข้อดีของแต่ละอย่าง มาใช้ได้ถูกต้องแล้วหรือยัง

ผู้แสดงความคิดเห็น เศรษฐกิจพอเพียง คำพ่อหลวงดีที่สุด วันที่ตอบ 2012-10-04 23:52:51 IP : 101.51.79.76


ความคิดเห็นที่ 3 (3374234)
avatar
ธนภัทรโอทู

 สินค้าทุกตัวก็มีดีของมันนะ

แล้วหนูน่ะ เคยลองใช้หรือเปล่า หรือจำขี้ปากเขามาคุย ไปหาโอกาศลองใช้ดูนะ เปิดใจให้กว้าง

ยอมรับสิ่งใหม่ๆ อย่าวนเวียนอยู่กับอดีตที่บอบช้ำ 

สังคมอยู่ด้วยการใช้เหตุและผล สิ่งใดที่ไม่พบ ไม่เคยประสบ ไม่เคยลอง อย่าทำตัวเป็นครู

ก๋วยเตี๋ยวเรือนายฮั่ง เคยกินหรือเปล่า ถ้าคนเคยกินก็บอกว่าอร่อย กล้วแต่พวกไม่เคยกินแต่อวดฉลาดวิจาร์ณไปเรื่อยเปื่อย

ลองดูนะ สิ่งใดไม่เคยลอง ไม่เคยเรียน อย่าทำตัวรู้ โลกจะติเตียนเอา

ผู้แสดงความคิดเห็น ธนภัทรโอทู ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-10-04 18:22:15 IP : 14.207.192.224


ความคิดเห็นที่ 2 (3374232)
avatar
รักเกษตร

นาย ธนภัทร แห่งโอทู ก็เพราะมีคนแแบบมีงนี่แหละ เอาเปรียบเกษตรกร ต้นทุนสินค้าไม่กี่บาท พวกมึงมาขายกัน ขวดละ 2,900 บาท แล้วเป็นไงตอนนี้เกษตรกรเขารู้กันแล้ว ยอดขายบ. ตกมาก นี่ขนาดลดราคา 3ขวด 3,200 บาท ยังไม่มีใครสั่งซื้อกันแล้ว กระทั่ง นายขวัญชัย ต้องออกมาเปิด บ.ขายตัวใหม่ แม่ทีมมีฝีมือออกมาขายตัวใหม่กันแล้ว มึงยังงมโข่งขายโอทู ชื่อธนภัทร กูไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลยในทีมบริหาร คงนักขายปลายแถว ดูแล้วบ.คงไม่เกินปีนี้ บ.คงไปไม่รอด นายธนภัทรคุณเตรียมตัวหา บ.อยู่ใหม่ได้แล้วนะ เพราะ บ.ใหม่สินค้าดีกว่าโอทู แถมยังราคาถูกกว่า ทีมงานนักขายออกมาทำตลาดตัวใหม่แล้ว ปล่อยให้มึงเป็นพวกบัวใต้น้ำต่อไป อ้อ.ตอนนี้ขึ้นตำแหน่งใหนแล้วนะสร้างทีมได้กี่คนแล้ว มีรายได้เท่าไหร่แล้วช่วยลงข้อมูลให้ดูหน่อยนะ เพราะไม่เคยได้ยินชื่อนี้ในโอทู ฮึๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น รักเกษตร วันที่ตอบ 2012-10-04 18:06:25 IP : 27.55.3.45


ความคิดเห็นที่ 1 (3374228)
avatar
ธนภัทรโอทู
image

  ผมว่าคุณไปช่วยลงชื่อกับไอ้พวก กินหญ้า นิบ้า เถอะครับ เว็บนี้เสนอสินค้าเกษตร อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวเลยครับ รัฐบาลไม่มีเงินจ่ายมันก็เน่าเองครับ

คนไม่มีเงินกำลังจะได้เงินมาใช้หนี้ ดอกโหด นายทุนหวังฮุบที่นา ถุยชีวิต ยิ่งทำยิ่งจน ชาวนาจะมีรายได้ดี ทำไมเหรอ

ให้ดูพีรมิดนะครับ เขากำลังจะปลดแอกนะ จะบอกให้

ผู้แสดงความคิดเห็น ธนภัทรโอทู ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-10-04 17:22:20 IP : 14.207.211.199[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.