ReadyPlanet.com


กำจัดให้สูญพันธุ์ไรแดงศัตรูสำคัญของทุเรียน
avatar
บัณฑิต


 

ไรแดง ศัตรูทุเรียนที่สำคัญ การเข้าใจธรรมชาติมีส่วนช่วยทำให้การป้องกันกำจัดศัตรูของทุเรียนอย่างได้ผล
ลักษณะการทำลาย
ไรแดงทุเรียนดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบทุเรียน ทำให้เกิดเป็นจุดประสีขาวกระจายอยู่ทั่วบนใบ ต่อมาจุดประสีขาวจะแผ่ขยายออกไปเป็นบริเวณกว้างจนใบมีอาการขาวซีดและมีคราบสีขาวเกาะติดเป็นผงขาว ๆ คล้ายฝุ่นจับ ถ้าหากมีไรแดงทำลายใบเป็นปริมาณมากและต่อเนื่อง จะทำให้ใบร่วงและมีผลกระทบต่อการออกดอกและติดผลระยะที่พบ ระหว่างเดือนมกราคม - มีนาคม และเดือนสิงหาคม - ธันวาคม 
รูปร่างลักษณะและชีวประวัติ
การเจริญเติบโต 5 ระยะ คือ ระยะไข่ 4- 5 วัน ตัวอ่อนระยะที่ 1-2 วัน ตัวอ่อนระยะที่ 2 1-2 วัน ตัวอ่อนระยะที่ 3 1- 2 วัน ตัวเต็มวัย 6-16 วัน ตัวเมีย 1 ตัว วางไข่ได้ 13-56 ฟอง ตัวเมียลำตัวกลมแบน สีน้ำตาลเข้ม ตัวยาวประมาณ 417.67 ไมครอน กว้าง 3350.33 ไมครอน ขาทั้ง 4 คู่ สีเหลืองอ่อน ที่ปลายขาไม่มีอวัยวะระหว่างเล็บ 2 ข้าง (empodium) มีตาเป็นจุดสีแดงเล็ก อยู่บริเวณ 2 ข้างของลำตัวตอนหน้า ขนบนหลังสั้น ปลายขนบานออกคล้ายกระบองหรือไม้พาย ขนที่ส่วนท้องเป็นเส้นเล็ก ๆ ปลายเรียวแหลม ที่ฐานของปล้องแรกของขาที่ตัดกับลำตัว (coxa) คู่ที่ 2 จะมีขนจำนวน 2 เส้นตัวผู้ลำตัวเรียวแคบ ก้นแหลม ขายาว ขนบนหลังเรียวเล็กและสั้นกว่าขนบนหลังของตัวเมีย อวัยวะเพศผู้มีส่วนโคนใหญ่ ปลายเรียวเล็กและโค้งงอขึ้น ขนาดลำตัวเล็กกว่าตัวเมีย
การป้องกันและกำจัด
1. ติดตามสถานการณ์ไรแดง
- สำรวจ 10% ของต้นทั้งหมด 7 วัน/ครั้ง ในช่วงพฤศจิกายน - มกราคม ตรวจนับ 4 จุด/ต้น 5 ใบ/จุด
- ถ้าพบไรแดงที่ยังมีชีวิต 5 ตัว/ใบ ใบแก่ถูกทำลายมากกว่าร้อยละ 25 ต่อต้นถือว่าใบถูกทำลาย
2. ใช้ระบบน้ำเหวี่ยงหรือเครื่องฉีดพ่นน้ำ 1 - 2 ชั่วโมง/วัน ให้ใบทุเรียนเปียกโชกทั่วทรงพุ่มเพื่อลด ปริมาณไรแดงในช่วงฤดูแล้งให้อยู่ในระดับต่ำ (วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความชื้นให้กับศัตรูธรรมชาติให้ สามารถดำรงชีวิตอยู่และเพิ่มประมาณสูงขึ้นในช่วงแล้ง ซึ่งจะควบคุมประชากรของไรแดงได้ อย่างมีประสิทธิภาพ)
3. ใช้สารเคมี
- ใช้เมื่อพบใบแก่ถูกทำลายมากกว่าร้อยละ 25 ต่อต้น สารเคมีที่แนะนำ : โปรพาไจท์ 30% WP อัตรา 30 กรัม/น้ำ 20 ลิตร เฮกซีไทอะซอกซ์ 2% EC อัตรา 40 มล./น้ำ 20 ลิตร  และควรผสม สารชีวภัณฑ์ที่มี "พาซิโลมัยซิส" เป็นองค์ประกอบ เพื่อทำลายไข่ไร  การใช้ทั้งสารเคมีและสารชีวภัณฑ์ร่วมกันจะสามารถกำจัดไรได้ทั้ง ตัวอ่อน ตัวเต็มวัย และไข่ ครบวงจร ทำให้กำจัดไรได้อย่างเด็ดขาดหรือสูญพันธุ์
สาเหตุ ที่พาซิโลมัยซิส ลินลาซินัส ทำลายไข่แมลงได้ เพราะสามารถ ผลิต เอ็มไซม์ ชื่อโปรติเนส และไคติเนสซึ่งทำให้เปลือกไข่อ่อนตัวทำให้ตัวพาซิโลมัยซิสสามารถแทรกตัวเข้าไปภายในไข่และทำลายตัวอ่อนที่อยู่ภายในไข่ทำให้ไข่เป็นหมัน คือไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวได้
    “พาซืโลมัยซิส”  จะทำลายไข่ของแมลงศัตรูพืชทุกชนิด เช่น   ไรทุกชนิด   เพลี้ยไฟ   เพลี้ยไก่แจ้   เพลี้ยอ่อน   หนอนทุกชนิด  ฯลฯ
 

                       บัณฑิต  โทร : 086-445-1754ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-19 22:12:01 IP : 118.172.76.67


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.