ReadyPlanet.com


วิธีใช้โพลิเมอร์(สารอุ้มน้ำ)
avatar


 

วิธีใช้โพลิเมอร์(สารอุ้มน้ำ)
ในการปลูกยางพารา/ปาล์มน้ำมัน/พืชยืนต้นทุกชนิด

โพลิเมอร์(สารอุ้มน้ำ) 1 กิโลกรัมใช้ปลูกยางได้ ประมาณ 200-400 ต้น ซึ่งมีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังนี้
1.
แช่โพลิเมอร์ให้ดูดน้ำให้เต็มที่(โพลิเมอร์ 1 ก.ก.ต่อน้ำ 200 ลิตรแช่ทิ้งไว้ 4 ชม. หรือค้างคืน)
2.
ในวันปลูกยาง ให้รองก้นหลุมด้วยโพลิเมอร์ที่แช่น้ำแล้ว 1 กระป๋องนม
3.
นำต้นยางลงปลูกโดยตั้งลงบนโพลิเมอร์แล้วถมดินลงไปครึ่งหนึ่งของตุ้มดินที่หุ้มรากยางอยู่
4.
เทโพลิเมอร์อีก 1-2 กระป๋องนม ลงรอบๆ ตุ้มดินที่หุ้มรากยางอยู่
(
ในเขตแห้งแล้งมาก ๆ ในขั้นตอนนี้แนะนำให้ใส่ 2 กระป๋องนม)
5.
กลบและอัดดินให้แน่น ตามวิธีการปลูกยางตามปกติ
6.
หลังจากใช้โพลิเมอร์แล้ว พื้นดินควรได้รับน้ำบ้าง 2-3 เดือนต่อครั้งและหากทำการคลุมโคนต้นด้วยหญ้าแห้งหรือเศษวัสดุทางการเกษตรได้ก็จะทำให้คุณสมบัติการดูดเก็บน้ำของ โพลิเมอร์ ดีมากยิ่งขึ้น

หากต้องการใช้กับยางที่ปลูกแล้วก็สามารถใช้ได้เช่นกันหลักการก็คือต้องฝังโพลิเมอร์(ที่อุ้มน้ำแล้ว)ลงในดินบริเวณปลายๆ ราก หากเป็นยางที่ปลูกแล้ว 1-2 ปีก็ควรขุดหลุมลึกประมาณ 20 ซม.(ควรทำในช่วงดินนุ่ม ๆ ) สัก 2-4 หลุมแล้วใส่โพลิเมอร์ที่แช่น้ำแล้วหลุมละ 1 กระป๋องนม แล้วกลบดินทำเป็นแอ่งไว้รับน้ำหน่อยก็ดี ถ้าจะให้ดีขึ้นอีก ก็ควรคลุมโคนก่อนเข้าหน้าแล้งด้วย

หากต้องการใช้กับต้นไม้ที่ปลูกแล้วก็สามารถใช้ได้เช่นกันก็คือต้องฝังซุปเปอร์เกษตร(ที่อุ้มน้ำแล้ว)ฝังลงในดินบริเวณปลาย ๆ ราก โดยขุดหลุมลึกประมาณ 20 ซม.(ควรทำในช่วงดินนุ่ม ๆ ) สัก 2-4 หลุมแล้วใส่ ซุปเปอร์เกษตรที่แช่น้ำแล้วหลุมละ 0.5-1 ลิตร แล้วกลบดินทำเป็นแอ่งไว้รับน้ำหน่อยก็ดี ถ้าให้ดีขึ้นอีกก็ควรคลุมโคนก่อนเข้าหน้าแล้ง ด้วยเช่นกัน

หลังจากใช้ซุปเปอร์เกษตรแล้ว พื้นดินควรได้รับน้ำบ้าง 1-2 ครั้งต่อเดือนและหากทำการคลุมโคนด้วยหญ้าแห้งหรือเศษวัสดุทางการเกษตรได้ก็จะทำให้คุณสมบัติการดูดเก็บน้ำของ ซุปเปอร์เกษตรดีมากยิ่งขึ้น

-
ใช้กับไม้กระถางหรือถุงเพาะชำโดยผสมดินปลูกตามวิธีที่ทำมาแต่เดิม คือใช้ดิน 6 ส่วนผสมกับซุปเปอร์เกษตรที่แช่น้ำพองตัวเต็มที่ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วปลูกพืช ผลที่ได้รับ คือ พืชเจริญเติบโตงามสม่ำเสมอ ไม่ต้องรดน้ำบ่อยครั้ง ลดค่าแรง พืชงามทน
-
ใช้กับการปลูกไม้ผลเช่น มะม่วง ขนุน เงาะ ลิ้นจี่ ลำไย ระกำ ลางสาด ลองกอง จำพวกไม้ผลทุกชนิดต้นที่ปลูกใหม่หรือปลูกไปแล้วจะใช้ซุปเปอร์เกษตร 1 ช้อนชา หรือ 5 กรัม หว่านกระจายที่ก้นหลุมแล้วจึงปลูกลงไปแล้วรดน้ำเพื่อให้โพลิเมอร์พองเปียก 1-2 ลิตร รองก้นหลุมทุกครั้งที่ปลูก หรือใส่บริเวณโคนต้นสำหรับพืชที่ปลูกแล้วและกลบดินต้นไม้จะรอดตายเกือบ 100 %
-
ผสมวัสดุอื่นช่วยประหยัดน้ำในการรดน้ำโดยผสมซุปเปอร์เกษตรที่เปียกน้ำแล้ว 1-30 กิโลกรัม ต่อวัสดุปลูก 1 ลูกบาศก์เมตร หรือ 10 % ของ วัสดุปลูก
-
ในแปลงปลูกช่วยรักษาน้ำในดินให้เพียงพอ โดยใช้ซุปเปอร์เกษตรแห้งผสมวัสดุเพาะปลูก ของพืชไร่ แปลงผัก ไม้ประดับ แปลงเพาะเมล็ดและสนามหญ้า
-
การขยายพันธุ์ โดยการปักชำและกิ่งตอนใช้ซุปเปอร์เกษตรในรูปของวุ้น 10 % ผสมในวัสดุที่ใช้ในการขยายพันธุ์
-
การ ใช้เป็นสารอุดสระใช้2 กิโลกรัม คลุมผสมกับ สเม็คไทต์ (หินแร่ภูเขาไฟ) 100 กิโลกรัมนำไปหว่านกระจายให้ทั่วพื้นบ่อจะได้ประมาณ 1 ไร่ ถ้าเหลืออาจจะหว่านด้านข้างขอบสระทั้งสี่ด้านเข้าไปด้วยก็จะช่วยทำให้ ประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำดียิ่งขึ้น ทำการหว่านทับด้วยดินเดิมอีกประมาณ 1 – 2 นิ้ว ทำให้พื้นบ่อของเรากักเก็บน้ำไว้ใช้ได้ยาวนานเกือบตลอดทั้งปี

สำหรับต้นทุนโพลิเมอร์(สารอุ้มน้ำ) ราคาไม่เกิน 400 บาท/กก. ใส่ต้นยางได้ 100-400 ต้น หรือ
3-4
ไร่/กิโล(ขึ้นอยู่กับขนาดต้นยาง ถ้าเริ่มปลูกใหม่ได้ประมาณ 300-400 ต้น ถ้ายางเริ่มโตประมาณ 1-2 ปี จะได้ประมาณ 100-200 ต้น)
ปัจจุบันมีขายปลีกแล้วครับราคา
1/2กิโลกรัมราคา350บาท
1กิโลกรัมราคา600บาท
5กิโลกรัมราคา2500บาท
10กิโลกรัมราคา4000บาท


หากเทียบกับการต้องลงทุนปลูกซ่อมและการดูแลและรดน้ำแล้วนับว่า คุ้มค่ามากๆ
สนใจติดต่อคุณไก่ 0897957635


ผู้ตั้งกระทู้ :: วันที่ลงประกาศ 2013-02-09 11:42:39 IP : 58.9.132.52


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.