ReadyPlanet.com


อาหารเสริมพืชนาข้าวป้องกันเมล็ดลีบ น้ำหนักน้อย
avatar
ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์


 

สายด่วนเกษตร: 087-9181778  ป.เคมีภัณฑ์


พืชที่ใช้แล้วได้ผลดี ลูกค้าการันตี ว่าประหยัดขึ้นมากๆข้าวโพด,กาแฟ,ถั่วเขียว,มันสำปะหลัง,อ้อย,มะละกอ,พริก,มะเขือเทศ,ถั่วฝักยาว,ผักสลัด,ผักกางมุ้ง,ผักไฮโดโปนิกส์,ผักสวนครัวทุกชนิด,สนามหญ้าทุกประเภท,สวนหย่อมทุกชนิด

-แตกกอ(1กิโลกรัมฉีดได้ 5ไร่ แรงเทียบเท่าปุ๋ยยูเรียกระสอบละ 50 กิโลกรัม)+ข้าวเขียวฉีดได้10ไร่  ฉีดในนาช่วง14-50วัน ทดแทนปุ๋ยเคมีประเภทหว่าน สูตร 46-0-0 ได้ 40-70%

-หนักแน่ (1กิโลกรัมฉีดได5ไร่)+เต่งตึงฉีดได้10ไร่ฉีดนาข้าวช่วง50-70วัน ทดแทน 16-20-0/16-8-8ได้ 40-70%

-เต็มเกวียน(1กิโลกรัมฉีดได้5ไร่)+เต่งตึงฉีดได้10ไร่ฉีดนาข้าวช่วง70-90วันทดแทน 15-15-15/15-5-20ได้ 40-70%

เป็นอาหารทางใบ ที่ช่วยเพิ่มผลผลิตข้าว เพราะใช้แล้วจะทำให้ข้าวเจริญเติบโต กระตุ้นการแตกกอของข้าว ใบและลำต้นแข็งแรง ไม่เฝือใบจึงทำให้ต้านทานโรค ถ้าใช้สม่ำเสมอจะทำให้ข้าวมีเมล็ดต่อยอดจำนวนเพิ่มขึ้นข้าวจะออกรวงสม่ำเสมอเมล็ดข้าวลีบน้อยที่สุด ผลผลิตเพิ่มขึ้นได้ผลคุ้มค่า 

ประโยชน์ที่พืชได้รับ 
1. เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ทำให้ลำต้นแข็งแกร่ง
2. เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ทำให้ต้นข้าวแตกราก และใบใหม่อย่างรวดเร็ว
3. เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของต้นใบข้าวจะตั้งไม่เฝือใบ ต้านทานโรคและแมลง
4. เพื่อสร้างระบบรากที่แข็งแรงดูดอาหารได้เต็มที่
5. เพื่อกระตุ้นข้าวให้ออกรวงอย่างรวดเร็วสม่ำเสมอ
6. เพื่อกระตุ้นการผสมเกสร ทำให้เมล็ดข้าวเต่ง ป้องกันเมล็ดร่วงจำนวนเมล็ดลีบน้อย
7. เพื่อเร่งการเจริญเติบโต กระตุ้นการแตกกอของข้าว
8. เพื่อกระตุ้นการผสมเกสร ทำให้เมล็ดข้าวเต่ง ป้องกันเมล็ดร่วง

www.0879181778.blogspot.com

ทำไมต้องใช้ปุ๋ยเคมีทางใบมากกว่าปุ๋ยเคมีทางดินมีคำตอบ

คุณกล้าคิดที่จะเปลี่ยนวิถี่ทำการเกษตรไหม

 http://0879181778.circlecamp.com

 

 

 

 ป.เคมีภัณฑ์ ณ.สิงห์บุรี


คลิกตรงนี่เข้าชมเพจเฟสบุ๊ค

 

Facebook

 นาโน-พลัส  สารชีวภัณฑ์ อินทรีย์สกัดจากต้นไม้มากกว่า 4 ชนิด สำหรับกำจัดเชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย ในใบพืชทุกชนิดในประเทศไทย  สามารถเคลือบใบได้คล้ายๆฟิล์มกรองแสงในรถยนต์  สามารถผสมร่วมกับสารเคมีป้องกันโรคพืชได้ทุกชนิด หรือใช้เดียวๆก็ได้

       ป้องกันโรคราน้ำค้างพาหะนำโรค   ป้องกันหมอกพาหะนำโรค  ป้องกันน้ำฝนพาหะนำโรค  ป้องกันโรคใบไหม้ ใบจุด ใบส้ม ใบน้ำตาล กาบใบแห้ง

<<<ซื้อใช้วันนี้ เห็นผลวันนี้ ซื้อใช้เดือนหน้า เห็นผลเดือนหน้า>>>

^^^ผ่านการทดสอบของจริงแล้ว 1ปีก่อนวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์^^^

รับสมัครตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศไทย : 087-9181778

นาโน-พลัส

สารกำจัดเชื้อราน้ำค้าง เคลือบป้องกันหมอก สำหรับพืชทุกชนิดในประเทศไทย 

ส่วนประกอบที่สำคัญ 
-สารเคลือบใบ + สารนำพา  -เปลือกมังคุด

-ใบขี้เหล็ก  -หางไหลแดง-ขาว

***ควรใช่ร่วมกับ ข้าวเขียว + เขียวทน + แตกกอ + หนักแน่ + เต็มเกวียน + เต่งตึง + ลั่นทุ่ง ***  ตามช่วงอายุพืช

ประโยชน์ที่พืชได้รับ 
1. พืชสามารถดูดซึมธาตุอาหารต่างๆ ที่อยู่ในส่วนประกอบของอาหารเสริมสำหรับพืช ได้เร็วช่วยให้พืชดำรงอยู่ในสภาวะที่สมบูรณ์สูงสุด ซึ่งจะทำให้พืชมีความทนทานฟื้นฟูสภาพที่ทรุดโทรมขณะที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม
2. เพื่อช่วยเสริมสร้าง การเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์สูงสุดให้ลำต้น ดอก ใบ และผลของพืช ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
3. ช่วยในการพัฒนาใบ และผล ลดการหลุดร่วงขยายขนาดของผล เพิ่มคุณภาพและปริมาณของผลผลิตพืช ผัก ผลไม้ มีโครงสร้างที่ดีเก็บไว้ได้นาน รสชาติดีขึ้นช่วยให้เกษตรกร สามารถขยายขอบเขตการตลาด
4. นอกจากจะช่วยส่งเสริมโครงสร้างของพืชให้สมบูรณ์แข็งแรง ป้องกันการเข้าทำลายของโรคพืชและแมลงศัตรูพืชแล้วยังมีส่วนประกอบของจุลทรียกำจัดโรคพืช เช่น โรคแคงเกอร์โรคแอนแทรกโนสโรคราน้ำค้างโรคยอดแห้งตายโรครากเน่า โคนเน่า เป็นต้น
5. สามารถใช่ร่วมกับผลิตภัณฑ์ชีวภาพ เพื่อกำจัดโรคพืช และแมลงศัตรูพืชทุกชนิดหรือผลิตภัณฑ์เคมีที่เกษตรกรใช้อยู่ปัจจุบัน
6. ช่วยเพิ่มขยายรากพืชทุกชนิดอย่างรวดเร็ว

โทร.087-9181778 ป.เคมีภัณฑ์  สายด่วนเกษตรกร

 

 

 

 

 

 

นวัตกรรมใหม่!!!สำหรับนาข้าวยุคปี2556

คุม-เลนแล้ว--- คุม-ฆ่าแล้ว--- หญ้าไม่ตายแน่ และเห็นหญ้าเมื่อ 25วัน ให้ใช้ยาแถวบ้านเกษตรกรไปก่อน 2-3ครั้ง ถ้าไม่ตาย หรือไม่ประทับใจ ถึงโทรมาปรึกษา หรือ สั่งชุด เด็ดหัว จากทางร้านไปใช้

ขอย้ำ 2-3 ครั้ง ค่อยโทรมา

****ฝนตกบ่อย ฉีดคุม-ฆ่าไม่ได้ มีวิธีแก้***     

มืออาชีพ.....ป.เคมีภัณฑ์ ณ.สิงห์บุรี โทร.087-9181778 รับกำจัดหญ้าวัชรพืชนาข้าวทุกชนิดตายสนิท........ ก่อนหน้ามาพบวิธีฉีดลุยน้ำ ท่านต้องโดน !!!มาแล้ว  ใส่ยาเยอะระดับ 70-100ซีซี----ข้าวตายแต่หญ้ารอด  หรือ ตายทั่งข้าวทั้งหญ้า ----ฝนตกครึ่งชั่วโมงไม่ได้ผล

อายุหญ้า10–20วัน(ตายไวกว่าเปลืองยาน้อยกว่า)ถ้า 30-100วันต้องใช้ยาเยอะงบมากต่อถัง25ลิตร

ถ้าฉีดไม่เบื่อหรือยังไม่ครบ 2ครั้ง อย่าโทรมาน่ะ

 ป.เคมีภัณฑ์ ณ.สิงห์บุรี

คลิกตรงนี่เข้าชมเพจเฟสบุ๊คโดยที่ไม่ต้องปล่อยน้ำออก ฉีดได้มีน้ำ.......ครึ่งหน้าแข้ง ส่วนใหญ่ข้าว15วันก็เริ่มใส่ปุ๋ยยูเรีย46-0-0 เสียด้วยซ้ำ  ( อุปสรรคมันเยอะ น้ำแห้งบ่อย ,ฉีดไม่ทั่ว ,ที่นาเอียงๆ,เจ้าของแปลงนาไม่เอาใจใส่)  ชุดปราบหญ้าที่ทางทีมงานทดลองแล้วประสบความสำเร็จเท่านั้น (ระวังข้าวตาย ข้าวแดง ข้าวงัน ถ้าคุณชาวนาทำนอกตำราที่ทีมงานทดลองมา)

***นาดำ / นาหว่าน ......ฉีดได้ทั้งหมด ****

>>ถ้าฉีดไม่เบื่อหรือยังไม่ครบ 2ครั้ง อย่าโทรมาน่ะ<<

เกษตรกรนาหว่านปกติใช้สารเคมี คุมเลน” ช่วง 0-4 วันด้วย สารเคมี เพรทิลาคลอร์ หรือ บิวทาคลอร์ ตามปกติ

คุม-ฆ่า ช่วง 10-15 วันด้วยสารเคมี โคลมาโซน+โพพานิล หรือ บิวทาคลอร์+โพพานิล ตามปกติที่เคยปฏิบัติกันมา ปรากฏว่า  หญ้าไม่ตายเพราะฝนตกหลังฉีดสารเคมีเสร็จ 30 นาทีเอง กรรมๆ   (เสียยาฟรี)

น่าสนใจ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์เดี๋ยวนี้ จัดส่งทั่วโลก!!!

**จำไว้น่ะ สไตล์เฉิน ถ้าไม่ลองจนแน่ใจ จะไม่โฆษณาไปวันๆ ***

 

 

กด ถูกใจ ตรงนี่
 
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์ (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-21 15:48:31 IP : 10.2.0.50


[1]

ความคิดเห็นที่ 3 (3451591)
avatar
ป.เคมีภัณฑ์ บริการดูแลนาข้าว 0-100 วันเต็มๆ

 

     “ถ้า คุณคิดจะเป็นใหญ่ คุณก็จะได้เป็นใหญ่ ถ้าคุณคิดอยากเป็นอะไร คุณก็จะได้เป็นสิ่งนั้น เพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย เพราะเชี่ยวชาญ มิใช่เพราะโอกาส เพราะสามารถ มิใช่เพราะโชคช่วย ดังนี้แล้ว "ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะ ตน"

     นกทำรังให้ดูไม้ ข้าเลือกนายให้ดูน้ำใจ ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติ คือ ผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น

 

 

พืชที่ใช้แล้วได้ผลดี ลูกค้าการันตี ว่าประหยัดขึ้นมากๆข้าวโพด,กาแฟ,ถั่วเขียว,มันสำปะหลัง,อ้อย,มะละกอ,พริก,มะเขือเทศ,ถั่วฝักยาว,ผักสลัด,ผักกางมุ้ง,ผักไฮโดโปนิกส์,ผักสวนครัวทุกชนิด,สนามหญ้าทุกประเภท,สวนหย่อมทุกชนิด 

ผู้แสดงความคิดเห็น ป.เคมีภัณฑ์ บริการดูแลนาข้าว 0-100 วันเต็มๆ (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-27 07:26:19 IP : 10.2.0.50


ความคิดเห็นที่ 2 (3449789)
avatar
ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์

 

 

การเพิ่มประสิทธิภาพการผลผลิตข้าวหอมมะลิ ปี 2555/56 ให้ชาวนา ใน 20 อำเภอ 192 ตำบล 2,444 หมู่บ้าน นายวัชเรนทร์ ศิริมงคล เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด มีการประชุมสัมมนานักวิชาการส่งเสริมการเกษตร เกษตรอำเภอ เพื่อการพัฒนาการเพิ่มผลผลิตข้าว ด้านคุณภาพ ปริมาณ ให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยการนำวิชาการเกษตร ด้านการปลูกข้าว นำภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ามาดำเนินการอย่างเต็มกำลังความสามารถ

วันนี้(10 สิงหาคม 2555)นายวัชเรนทร์ ศิริมงคล เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า จากการออกติดตามของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร หรือเกษตรตำบล ในงานส่งเสริมการเกษตร พบชาวนานำหลักการภภูมิปัญญาชาวบ้าน นายสวาสดิ์ ขันสว่าง อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 2 บ้านอุ่มเม้า ต.อุ่มเม้า อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด มีนาข้าว 35 ไร่ ปลูกข้าวหอมมะลิ จำนวน 30 ไร่ โดยการทำนาหว่านสำรวย หรือการหว่านข้าวแห้งคอยฝน ชาวภาคอีสานเรียกว่า "การผายข้าว" โดยจะดำเนินการเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เมื่อฝนตกลงมา 1-2 ครั้ง ประมาณเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม หว่านข้าวในแปลงนาไถกลบ คราด เมล็ดข้าวเจริญเติบโตพร้อมกับวัชพืชควบคู่กัน ชาวนาส่วนใหญ่จะใช้สารเคมีป้องกันกำจัดวัชพืช เป็นอันตรายทั้งคนและสัตว์ ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นไร่ละ 350 บาท

นายสวาสดิ์ ขันสว่าง กล่าวว่า ตนเองได้รับคำแนะนำจากนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร พร้อมรับฟังรายการวิทยุการเกษตรเรื่อง "กิจกรรมการตัดใบข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิต" ให้ชาวนา ตนเองดำเนินการทดสอบกิจกรรมการตัดใบข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวนาปี พื้นที่ 3 ไร่ข้าวที่ปลูกคือ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ในปี 2550 นาหว่าน จำนวน 15-20กิโลกรัม กิจกรรมการตัดใบข้าวเป็นเรื่องใหม่ที่ตนเองดำเนินการชาวนาในพื้นที่ต่างเฝ้าดูและกล่าวว่า "ชาวนาคนนี้บ้าตัดในข้าวทิ้ง" ปีแรกผลผลิตเพิ่มขึ้น จาก 25-30 ถังต่อไร่ เป็น 45-50 ถังต่อไร่ ปี 2551 ตนเองทดสอบในพื้นที่อีกจำนวน 7 ไร่ ใส่ปุ๋ย 2 สูตรคือ 16-16-8 และสูตร 46-0-0 จำนวน 4 กระสอบ ตัดใบข้าวอายุ 40-60 วัน

นายสวาสดิ์ ขันสว่าง เล่าให้ฟังว่า การเลือกตัดใบข้าว ต้องตรวจสอบสภาพแปลงนา มีความชุ่มชื้นในดินสามารถปั้นเป็นก้อนดินได้ เพราะนาข้าวของพื้นที่ตำบลอุ่มเม้า เป็นนาอาศัยน้ำฝน ข้าวอายุ 40 วัน คือปลูกข้าวช่วง วันที่ 20-25 มิถุนายน สามารถตัดใบข้าวได้ในต้นเดือนสิงหาคม ให้ตัดชิดดินได้ เก็บเศษใบพร้อมวัชพืช ไปเลี้ยงโคกระบือ หลังการตัด 3 วัน ใบข้าวขึ้นสูงประมาณ 1 คืบ หลังการตัดใบข้าว 10 วัน ใบข้าวสูงประมาณ หัวเข่า หว่านปุ๋ยสูตร 16-16-8 อัตรา 25-30 ก.ก./ไร่ ข้าวได้รับปุ๋ยเจริญเติบดตดีมาก เพราะระบบรากแข็งแรง ไม่มีวัชพืชคอยแย่ง ข้างขึ้นสูงท่วมวัชพืช ข้าวมีการแตกกอเพิ่มขึ้นต้นละ 2-5 ต้น/กอหมายถึงรวงข้าวเพิ่มขึ้น ข้อสังเกตระยะการตัด "วัชพืช" ต้องออกดอกสุกแก่ประมาณ 80% หากยังไม่ออกดอกข้าวแข่งขันสู้วัชพืชไม่ได้

นายสวาสดิ์ ขันสว่าง เล่าต่อว่า ส่วนการตัดใบข้าวที่อายุ 50-60 วัน ชาวนาต้องสังเกต ให้ดีเพราะข้าวจะมีปล้องแรกหรือปล้องที่สอง ให้ตัดใบข้าวสูงขึ้นประมาณฝ่ามือตะแคง ใช้เครื่องมือตัดหญ้าแบบสะพาย 1 ไร่ ใช้น้ำมันเบนซินไม่ถึง 1 ลิตร หากใช้สารเคมีป้องกันกำจัดวัชพืช ประมาณ 350-400 บาท/ไร่ เป็นอันตรา มีสารพิษตกค้าง สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือระบบนิเวศวิทยา ข้อสำคัญการตัดใบข้าว ควรไม่เกินวันที่ 15 สิงหาคม ของทุกปี

ในปี 2555 กิจกรรมการตัดใบข้าวของชาวนาบ้านอุ่มเม้า ต.อุ่มเม้า อ.ธวัชบุรี ดำเนินการในพื้นที่ 20 ไร่ ของผืนนา 35 ไร่ ข้าวจะแตกยอดใหม่อย่างรวดเร็วและแตกกอไปพร้อมๆกัน พร้อมการใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 ข้าวแตกกอสวยงามพร้อมตั้งท้องเตรียมการออกรวง ผลผลิตที่ออกมาข้าวแบบตัดใบสามารถคุ้มทุนผลผลิต 50-60 ถัง/ไร่ ขณะทีเพื่อนชาวนาข้างเคียงได้ 30-35 ถัง/ไร่ และมีชาวนา หันมาทำข้าวนาตัดจำนวนมาก

นายวัชเรนทร์ ศิริมงคล เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ตนเองมอบหมายให้เกษตรตำบลหรือนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรจัดเก็บข้อมูล และให้ทำการทดสอบในนาข้าวหอมมะลิ เพื่อเป็นการยืนยันในแปลงทดสอบอีกครั้ง ยืนยันข้อมูล โดยจังหวัดร้อยเอ็ด จะนำเสนอต่อ นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มาเป็นยุทธศาสตร์หลักในการส่งเสริมการผลิตข้าวหอมมะลิ ของจังหวัดร้อยเอ็ด ต่อไป

นายสวาสดิ์ ขันสว่าง กล่าวว่าตนเองรับฟังข่าวสารการเกษตรผ่านหอกระจายข่าว และสถานีวิทยุกระจายเสียง ที่ดำเนินรายการโดยนายวัชรินทร์ เขจรวงศ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ทางวิทยุชุมชนคนเทอดไทย ระบบ FM 106 MHz เวลา 06.00-07.00น. ทุกวัน นำไปทดลอง ทดสอบดูมีความเป็นจริง เพราะพื้นที่นาข้าวที่ควายลงไปกัดกินต้นข้าว งอกใหม่จะสวยงามและแตกตอดีมาก ผลผลิตได้มากกว่า การตัดใบข้าวเป็นกิจกรรมภูมิปัญญาของชาวนาที่เลียนแบบธรรมชาติหรือเลียนแบบจาการที่ควายกัดกินต้นข้าว ไม่เชื่อทดลองทำดู

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์ (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-22 07:44:49 IP : 10.2.0.50


ความคิดเห็นที่ 1 (3449615)
avatar
ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์

 

 

ชาวนาโวยรัฐบาลห้ามรับจำนำข้าว 18 สายพันธุ์

วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2556 เวลา 21:10 น.

สมาคมชาวนาไทย เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลห้ามไม่ให้นำข้าวเปลือกที่มีอายุน้อยกว่า 110 วัน ถึง 18 สายพันธุ์ เข้าร่วมโครงการจำนำ ว่า หากภาครัฐมีการสั่งห้ามจริง จะกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอย่างมาก เพราะขณะนี้ชาวนาได้ลงทุนปลูกไปแล้ว ส่งผลให้ขณะนี้เริ่มมีการร้องเรียนมาที่สภาการเกษตร และสมาคมชาวนาฯ ในพื้นที่พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี อ่างทอง นครปฐม ชัยนาท อุทัยธานี  ปทุมธานี ซึ่งสมาคมได้ขอให้สรุปตัวเลขความเสียหาย และมาตรการที่ต้องการเสนอภาครัฐ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รมว.เกษตรและสหกรณ์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ในสัปดาห์หน้า

 

“มีข้าราชการระดับสูง โทรศัพท์มาขอร้องขอให้สมาคมฯ เชียร์โครงการจำนำ ซึ่งเราทำไม่ได้ เพราะรัฐบาลให้สัญญาว่าจะรับจำนำทุกเมล็ด แต่อยู่ ๆ ก็เปลี่ยนหลักเกณฑ์กะทันหัน แล้วชาวนาที่ลงทุนปลูกไปแล้ว ที่เก็บเกี่ยวแล้วจะให้ทำอย่างไร คิดว่า ถึงจำนวนคนเดือนร้อนจะมีไม่มาก แต่เราก็ต้องฟังเขา เพราะเขาเดือนร้อน จะให้เชียร์ก็พูดได้ แต่จะห้ามเขาประท้วงก็ทำไม่ได้และสิ่งสำคัญ รัฐบาลเอาเวลา 4 ปีไปพัฒนาระดับความรู้และการผลิตดีกว่า การจำนำควรเป็นมาตรการระยะสั้นเท่านั้น”


สำหรับพันธุ์ข้าวที่มีอายุน้อยกว่า 100 วัน เป็นพันธุ์ข้าวที่เกษตรกรกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะในหนึ่งปีสามารถปลูกข้าวได้ถึง 4 รอบ แต่จะส่งผลเสียต่อการปลูกในระยะยาว เนื่องจากหากเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกในรอบต่อไป ผลผลิตจะลดลงไปเรื่อย ๆ จนไม่อาจคุ้มค่ากับการลงทุน อีกทั้งยังเป็นพันธุ์ข้าวที่ไม่ต้านทานโรค  และไม่เป็นที่ต้องการของตลาด สำหรับพื้นที่นิยมเพาะปลูกส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่นาในเขตกรมชลประทานภาคเหนือ และภาคกลาง ที่สำคัญหากรัฐบาลยอมรับจำนำจะทำให้รัฐบาลเสียหายได้ เพราะข้าวชนิดเสื่อคุณภาพเร็ว และขายไม่ได้ราคาโดยอาจทำให้รัฐบาลขาดทุนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท 


ด้านน.ส.วิบูลย์ลักษณ์  ร่วมรักษ์  อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำกับดูแลการรับจำนำ ได้เห็นชอบแนวทางการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 55/56 ครั้งที่ 2 หรือนาปรัง พร้อมทั้งกำหนดปริมาณรับข้าวเปลือกเข้าสู่โครงการ 7 ล้านตัน ใช้เงินหมุนเวียนในการรับจำนำ 1.05 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นกรอบวงเงินเดิมที่ครม.อนุมัติแล้ว 4.1 แสนล้านบาท และหลังจากนี้จะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาเห็นชอบในวันที่ 26 มี.ค.นี้ 

 


   

ผู้แสดงความคิดเห็น ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์ (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-21 15:51:01 IP : 10.2.0.50[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.