รอบรู้เรื่องข้าวเพิ่มผลผลิต 100 ถัง/ไร่ เกษตร เทคนิคเกษตร : รอบรู้เรื่องข้าวเพิ่มผลผลิต 100 ถัง/ไร่
avatar
เด็กร้อนวิชา


รอบรู้เรื่องข้าวเพิ่มผลผลิต 100 ถัง/ไร่
เกษตร
เทคนิคเกษตร : รอบรู้เรื่องข้าวเพิ่มผลผลิต 100 ถัง/ไร่

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นประเทศเกษตรกรรมครับ ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่จะมาจากภาคการเกษตร การทำนาหรือการปลูกข้าวก็ถือได้ว่าเป็นอาชีพหลักของเกษตรกร บ้างก็ปลูกไว้กินเองในครอบครัว หรือไม่ก็เอาไว้ขาย แต่เราจะทำอย่างไรให้ได้ผลผลิตคุ้มกับทุน คุ้มกับค่าแรงที่ลงไปล่ะครับ

วันนี้ขออนุญาตนำเสนอเทคนิคเกษตรดีๆ ของปราชญ์ชาวบ้านท่านหนึ่ง ซึ่งมีประสปการณ์จริงเกี่ยวกับการทำเกษตรครับ ท่านนี้ก็คือ คุณลุงทองเหมาะ แจ่มแจ้ง ท่านเป็นครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 4 (สาขาเกษตรกรรม) และยังเป็นเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ (สาขาทำนา) ประจำปี 2549 อีกด้วยครับ

ในการทำนาลุงทองเหมาะ ให้ความรู้ว่า เกษตรกรต้องสังเกตให้ดีว่าข้าวมีใบสีเหลืองจากโรค หรือใบเหลืองเพราะธรรมชาติของข้าวเอง ท่านยังบอกอีกว่า “ชาวนาเดี๋ยวนี้รู้แต่วิธีทำให้ข้าวเขียวอย่างเดียว อย่าใส่ปุ๋ยจนทำให้ข้าวมีใบสีเขียวอยู่ตลอดเวลา”

ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว ข้าวจะมีการผลัดใบเป็นระยะโดยมีการเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ใบเหลืองสามครั้ง..สำคัญสำหรับผู้ที่ทำเกษตรฟังดูให้ดีครับ

ข้าวใบเหลืองครั้งแรก
คือตอนที่ข้าวอายุประมาณ 30 วัน ข้าวจะมีใบสีเหลือง เพื่อสลัดใบที่ 1 2 และ 3 ทิ้ง แต่ถ้าหากใบที่ 4 เหลืองด้วยนั่นก็แสดงว่าข้าวเป็นโรคแน่นอนครับ เพราะฉะนั้นแล้วเกษตรกรต้องคอยสังเกตด้วยว่า ข้าวมีกี่ใบ เป็นการเหลืองโดยธรรมชาติ หรือเหลืองเพราะเป็นโรค

ข้าวใบเหลืองครั้งที่ 2 เมื่อ “ข้าวมีอายุ 50 – 60 วัน โบราณว่า ข้าวมีการแต่งตัว” เมื่อนับใบที่ 4 5 และ 6 ได้ในช่วงนี้ใบข้าว จะผลิตอาหารเพื่อสร้างรวงที่จะเกิดมา ทำให้หยุดหาอาหารที่จะเอาไปเลี้ยงใบที่ 1 2 และ 3 นั่นก็หมายความว่า ข้าวใบที่ 1 2 และ 3 ในช่วงนี้จะมีใบเหลือง ซึ่งก็เป็นการเหลืองตามธรรมชาติของข้าวอยู่แล้วครับ

สำหรับการเหลืองครั้งที่ 2
ในทางวิชาการเรียกช่วงดังกล่าวว่า ภาวการณ์สร้างจุดรวง หรือจุด IP ของข้าว (Panicle Initiation) ซึ่งเป็นลักษณะทางกายภาพของข้าวซึ่งกำลังจะเปลี่ยนแปลงลำต้น

ลุงทองเหมาะยังบอกอีกว่า “เกษตรกรที่ไม่เข้าใจธรรมชาติของข้าวข้อนี้ ก็จะเร่งใส่ปุ๋ยในช่วงนี้ ซึ่งจะทำให้ใบที่ 1 2 และ 3 (โดยธรรมชาติต้องเหลือง) กลับมาเขียวซึ่งเรียกว่า ข้าวหลงใบ ส่งผลให้ไม่ได้จำนวนเมล็ดต่อรวงมากเท่าที่ควรจะเป็น” เกษตรกรควรหยุดใส่ปุ๋ยในช่วงนี้ และเมื่อพ้นช่วงนี้ไปแล้วก็ให้เร่งใส่ปุ๋ยบำรุงรวงได้อย่างต่อเนื่อง

ข้าวใบเหลืองครั้งที่ 3
คือระยะพลับพลึง ซึ่งข้าวสุก สามารถเก็บเกี่ยวได้เงินและได้เมล็ดเต็มรวงตามปกติครับ

ขอขอบคุณที่มาจาก: กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ตั้งกระทู้ เด็กร้อนวิชา :: วันที่ลงประกาศ 2012-12-24 08:31:03 IP : 115.67.4.80


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3428230)
avatar
ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์

 

 

 

 

   นาโน-พลัส  สารชีวภัณฑ์ อินทรีย์สกัดจากต้นไม้มากกว่า 4 ชนิด สำหรับกำจัดเชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย ในใบพืชทุกชนิดในประเทศไทย  สามารถเคลือบใบได้คล้ายๆฟิล์มกรองแสงในรถยนต์  สามารถผสมร่วมกับสารเคมีป้องกันโรคพืชได้ทุกชนิด หรือใช้เดียวๆก็ได้

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM       ป้องกันโรคราน้ำค้างพาหะนำโรค   ป้องกันหมอกพาหะนำโรค  ป้องกันน้ำฝนพาหะนำโรค  ป้องกันโรคใบไหม้ ใบจุด ใบส้ม ใบน้ำตาล กาบใบแห้ง

<<<ซื้อใช้วันนี้ เห็นผลวันนี้ ซื้อใช้เดือนหน้า เห็นผลเดือนหน้า>>>

 

^^^ผ่านการทดสอบของจริงแล้ว 1ปีก่อนวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์^^^

รับสมัครตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศไทย : 087-9181778

 

 

 -เว็ปบอร์ดร้านป.เคมีภัณฑ์ ณ.สิงห์บุรี

- กำจัดข้าววัชรพืช ข้าวดีด ข้าวเด้ง คลิกตรงนี่

เมณูเลือกซื้อสินค้าขายดีประจำร้าน ป.เคมีภัณฑ์ ณ.สิงห์บุรี คลิกชมตรงนี่

หน้าเพจเฟสบุ๊ค และ เว็ปไซต์หลัก ของทางร้าน แวะทักทาย ตรงนี่

ลุ้นทอง แจกของรางวัล วันที่ 29 ของเดือนแค่คลิกก็มีลุ้น

-   แชทกับทีมงาน คลิกตรงนี่

-   ส่งอีเมล์ ขอวิธีกำจัดหนอน แบบ แปลกๆ คลิกตรงนี่

-   ดูวิธีกำจัดข้าวดีด ข้าวเด้ง หญ้าดื้อยา คลิกตรงนี่

-   แจ้งการชำระเงิน สั่งซื้อสินค้า คลิกตรงนี่

-   พูดคุย—สั่งซื้อ--แวะเยี่ยมชมกับ ป.เคมีภัณฑ์ เรื่องง่ายๆ คลิก!!!

-   การกำจัดตะไคร่น้ำในนาข้าวแบบง่ายๆ

-   สั่งสินค้าธาตุอาหารหลัก+รอง+เสริม คลิกๆ

-   ราคาปุ๋ยเคมีวันนี้ / ราคาแม่ปุ๋ยเคมีวันนี้

-   ราคาแม่ปุ๋ยทางใบวันนี้ / ราคาพันธุ์ข้าววันนี

คำเตือน!!! พันธุ์ข้าว CP111,CP304,กข.51,กข.47,กข.29 ต้องใช้แม่ปุ๋ยแดป18-46-0 และ ม๊อป0-0-60 หว่านเท่านั้น และ แม่ปุ๋ยฉีดทางใบ 0-52-34 , 0-0-60 เพราะว่า ข้าวดังกล่าวรวงยาว เมล็ดใหญ่ น้ำหนักเยอะ ....ต้องการอาหารที่สมบูรณ์

ติดต่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญ โทร.087-9181778 สายด่วนเกษตรกร หรือ คลิกดูและสั้งซื้อผลิตภัณฑ์ ตรงนี่!!!!!

 

 

 

 

กด ถูกใจ ตรงนี่
 
 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ป.เคมีภัณฑ์ ชำนาญเรื่องนาข้าวทุกสายพันธุ์ (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-01-25 07:23:10 IP : 10.2.0.50[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.