ReadyPlanet.com


ไวรัสที่คล่าชีวิตชาวแอฟฟิกาไปมากมาย
avatar
manat


 

โรคเชื้อไวรัสอีโบลา

สิ่งที่เป็นนามธรรม

เชื้อไวรัสอีโบลาซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเชื้อไวรัสอีโบลาได้ส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดบ่อยครั้งในตอน 38 ปีให้หลัง ในปี 2014 การแพร่ระบาดของโรคอีโบลาแพร่ขยายจากแอฟริกาไปยังทวีปอื่นๆเปลี่ยนเป็นการแพร่ระบาด ส่วนประกอบที่ไม่ซ้ำใครของเชื้อไวรัสการได้รับเชื้อรวมทั้งความตายความลำบากตรากตรำสำหรับเพื่อการหยุดการแพร่ระบาดและก็การขาดการดูแลรักษาที่มีคุณภาพยั่วยวนใจความพอใจของคนทั่วโลก เนื้อหานี้ให้การทวนอย่างย่อเกี่ยวกับเรื่องราวที่มีชื่อเสียงของโรคเชื้อไวรัสอีโบลาที่มาของโรคระบาดวิทยารวมทั้งพยาธิสรีรวิทยารวมทั้งการทบทวนข้อมูลที่ จำกัด สำหรับในการจัดแจงผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลา             Pussy888

 

การแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสอีโบลาเมื่อเร็วๆนี้ (เดิมเรียกว่าโรคเชื้อไวรัสอีโบลา hemorrhagic) เริ่มขึ้นในกินีในธันวาคม 2013 ภายหลังจากวันที่ 23 เดือนมีนาคม 2014 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เข้ามามีส่วนร่วมเมื่อได้รับแจ้งถึงขอบเขตของปัญหา ด้านในวันที่ 17 เดือนสิงหาคม 2557 WHO ประกาศให้การแพร่ระบาดเป็นวิกฤตระหว่างชาติ หนึ่งเดือนถัดมาข้าราชการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ติดเชื้อเชื้อไวรัสอีโบลาถูกส่งคืนไปยังประเทศของตัวเองเพื่อรับการดูแลรักษาพยาบาลซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นมูลเหตุของการแปดเปื้อนสำหรับข้าราชการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายในประเทศสเปน คุณสัมผัสกับคนไข้ขณะสวมวัสดุอุปกรณ์ปกป้องเฉพาะบุคคล (PPE) ช่วงวันที่ 24 รวมทั้ง 25 เดือนกันยายน 2014 ทั้งคู่ครั้งมีกล่าวว่าคุณสวม PPE ที่สมควร แม้กระนั้นในวันที่ 29 เดือนกันยายน 2014 คุณจับไข้ ช่วงวันที่ 6 เดือนตุลาคม 2014 คุณถูกเข้ารับการแยก คุณรอดตายจากโรคของคุณและก็ในวันที่ 31 ต.ค. 2014 ผู้ติดต่อ 83 รายของคุณได้หมดช่วงเวลาการเฝ้าติดตาม 224 ชั่วโมงโดยไม่มีหลักฐานว่าเป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลา 1 WHO กำหนดให้ 42 วันผ่านไปโดยเพิ่มระยะฟักตัวสูงสุดเป็นสองเท่า ความปลอดภัยเพิ่มอีกก่อนจะประกาศให้ประเทศปราศจากโรค 2

 

ในต.ค. 2014 ชาวไลบีเรียซึ่งได้สัมผัสสนิทสนมกับคนป่วย 2 รายที่เป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลาได้เดินทางไปยังเมืองดัลลัสเมืองเท็กซัสซึ่งเขาได้รับการวิเคราะห์ว่าเป็นโรคเชื้อไวรัสอีโบลา เขาเข้ารับการดูแลและรักษาในโรงหมอแล้วก็เสียชีวิต เมื่อก่อนหน้านี้มิได้เผยผู้คนหลายสิบคนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสอีโบลา ข้าราชการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย 2 คนไม่สบายนี้แม้ว่าจะสวม PPE 3

 

กลุ่มสนองตอบของ WHO Ebola ซึ่งพินิจพิจารณาข้อมูลที่ได้มาจาก 4507 รายที่เป็นได้และก็ได้รับการรับรองในวันที่ 14 เดือนกันยายน 2014 คาดเดาว่าถ้าเกิดชุมชนโลกไม่สนองตอบด้วยแนวทางที่มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับเพื่อการควบคุมรวมทั้งควบคุมโรคด้านในวันที่ 2 พ.ย. 2014 ปริมาณผู้ติดโรคจะมากขึ้นจากหลายร้อยเป็นหลายพันคนภายในแต่ละอาทิตย์ 4

 

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม (ยกตัวอย่างเช่นการโต้ตอบอย่างหยาบของชุมชนในรวมทั้งต่างแดนรวมทั้งแผนการการเรียนในเขตแดน) การคาดหมายก็ไม่เกิดขึ้น 5 เวลาที่เขียนนี้การแพร่ระบาดกำลังน้อยลง รูปที่ 1 แสดงปริมาณคนไข้โรคเชื้อไวรัสอีโบลาทั้งผองในกินีไลบีเรียแล้วก็เซียร์ราลีโอนจากข้อมูลพฤษภาคม 2558 จากศูนย์ควบคุมโรครูปที่ 2 แสดงความเคลื่อนไหวรายสัปดาห์ในคนป่วยอีโบลา ปริมาณคดีรายสัปดาห์สูงสุดในท้ายปี 2557 และก็เริ่มน้อยลงอย่างเร็วในปี 2558

หากว่ารูปที่ 2 จะแสดงให้เห็นว่ายังคงมีคนเจ็บรายใหม่ในแต่ละประเทศ แม้กระนั้นข้อมูลปัจจุบันจากรายงานของ WHO มีเพียงแต่ 9 รายในอาทิตย์ปัจจุบันซึ่งจบวันที่ 10 พ.ค. 2015 b ไลบีเรียได้รับการพิเคราะห์ว่าไม่มีเชื้อโรคอีโบลาโดยไม่มีรายงานคนเจ็บ ตรงเวลา> 40 วัน ความต่างระหว่างรูปที่ 2 แล้วก็การอัปเดตปัจจุบันของ WHO คงจะเกี่ยวกับ“ ในกรณีที่รายงาน” ซึ่งแสดงในรูปที่ 1 แล้วก็ 2 และก็ในกรณีที่ได้รับการรับรองซึ่งกล่าวในรายงานเหตุการณ์ของ WHO ปัจจุบัน

 

ไม่มีข้าราชการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายที่ติดเชื้อโรคในอเมริกาเสียชีวิตจากโรคเชื้อไวรัสอีโบลาดังนั้นก็เลยดูเหมือนกับว่าการดูแลแบบเกื้อหนุนเชิงรุกสามารถลดอัตราการตายได้ อย่างไรก็แล้วแต่ไม่มีการดูแลรักษาที่ชัดแจ้งสำหรับคนเจ็บที่เป็นโรคอีโบลา

 

โรคเชื้อไวรัสอีโบลา

ปัจจัย

โรคเลือดออกมาจากเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นมาจากสมาชิกของตระกูลเชื้อไวรัส Flaviviridae, Bunyaviridae รวมทั้ง Arenaviridae มีลักษณะไข้รวมทั้งมีเลือดไหลตามมาด้วยการไหลเวียนของเลือดล้มเหลวรวมทั้งเสียชีวิต เชื้อไวรัสในเครือญาติ Flaviviridae มีบทบาทนำไปสู่โรคไข้เหลืองแล้วก็ไข้เลือดออก เชื้อไวรัสเครือญาติ Bunyaviridae เป็นตัวแนวทางการทำให้กำเนิดไข้เลือดออกในไครภรรยา - คองโก เชื้อไวรัสเครือญาติ Arenaviridae มีบทบาททำให้ไข้ Lassa โรคกลุ่มนี้นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเจ็บป่วยและก็การตายเป็นอย่างมากตรงเวลาหลายร้อยปีถ้าเกิดไม่นับพันปี

เมื่อราวๆ 50 ปีที่ผ่านมาโรคเลือดออกมาจากเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสที่ไม่เคยรู้มาก่อนเป็นเชื้อไวรัสมาร์เบิร์กแล้วก็เชื้อไวรัสอีโบลาเริ่มปรากฏขึ้น เชื้อไวรัส Marburg มี 1 ประเภทในสกุล Marburgvirus เชื้อไวรัสอีโบลามีเชื้อไวรัส 5 จำพวกข้างในสกุล Ebolavirus Ebolavirus แล้วก็ Marburgvirus มี 2 ใน 3 สกุลในสกุล Filoviridae สกุลลำดับที่สามในตระกูล Filoviridaeเป็นCuevavirus ซึ่งไม่ปรากฏว่านำไปสู่โรคในมนุษย์ Filoviridae อยู่ในลำดับ Mononegavirales (ตารางที่ 1) 6 เชื้อไวรัสที่อยู่ในลำดับ Mononegavirales เป็นเชื้อไวรัสอาร์เอ็นเอที่หุ้มห่อสายคนเดียวที่มีความรู้สึกแง่ลบ (-polarity) RNA ที่รับความรู้สึกแง่ลบจำเป็นที่จะต้องถูกแปลงเป็น RNA ที่รับความรู้สึกเชิงบวกข้างในเซลล์ก่อนผู้ตั้งกระทู้ manat :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-14 18:33:17 IP : 10.0.0.71


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.