แนวทางการแก้ปัญหาเชื้อโรคแอนแทรคโนสพริกซุบเปอร์ฮอทดื้อยาข้าม
avatar
บัณฑิต


 แนวทางการแก้ปัญหาเชื้อโรคแอนแทรคโนสพริกซุบเปอร์ฮอทดื้อยาข้าม :

โรคแอนแทรคโนส มีสาเหตุเกิดจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides และจัดเป็นโรคที่สำคัญที่สุดของพริกทุกชนิด รวมทั้งซุบเปอร์ฮอท  ที่ปลูกในสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เชื้อราก่อโรคแอนแทรคโนส สามารถสร้างส่วนขยายพันธุ์ขึ้นใหม่ และเข้าทำลายพืชได้ทุกระยะการเจริญของพริกตลอดฤดูการปลูก จึงทำให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างยากลำบาก อาการของโรคเกิดได้กับส่วนต่างๆของพืชได้แก่ อาการใบจุด ใบและกิ่งแห้งตาย อาการทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อที่จะแพร่ระบาดเข้าทำลายผลพริกที่กำลังพัฒนา โดยเชื้อจะอยู่ในระยะพักตัว จนกระทั่งพริกแก่และถึงระยะเก็บเกี่ยว ต่อมาเมื่อผลใกล้สุก เชื้อจะเริ่มพัฒนาใหม่และทำลายผลพริกก่อให้เกิดอาการผลเน่าเสีย ซึ่งจัดเป็นโรคที่สำคัญในระยะหลังการเก็บเกี่ยวของพริก เป็นอุปสรรคที่สำคัญในการส่งไปจำหน่ายทั้งตลาดภายในและต่างประเทศ


การจัดการระบบการควบคุมโรคแอนแทรคโนสในสวนพริก ประกอบด้วย
1.
การจัดการภายในสวน 
  -
ต้องมีการตัดแต่งกิ่งและทรงพุ่มให้โปร่ง เพราะต้นพริกที่แตกกิ่งก้านหนาแน่น เป็นที่สะสมของโรคและแมลง เป็นอย่างดี แสงแดดส่องถึงทำให้บรรยากาศในพุ่มแห้ง ไม่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค 
2. 
การใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรคพืช 
  
สารเคมีที่นิยมใช้ในการควบคุมโรคแอนแทรคโนสของพริก ประกอบด้วย 2 กลุ่มหลัก คือ

1.สารเคมีประเภทสัมผัส ได้แก่ แมนโคเซ็บ กลุ่มสารประกอบทองแดงหรือ คอปเปอร์ไฮดรอกไซด์ คอปเปอร์ซัลเฟต และ คอปเปอร์อ๊อกซี่คลอไรด์

2.สารเคมีประเภทดูดซึม ได้แก่ คาร์เบนดาซิม อะซ็อกซี่สโตรบิน และ โปรคลอราซ 
  
ทั้งนี้ไม่ควรใช้สารเคมีชนิดเดียวอย่างต่อเนื่องหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน รวมทั้งไม่ใช้ในอัตราที่สูงเกินกว่ากำหนด เพราะนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองแล้วยังจะมีผลต่อการพัฒนาความต้านทานต่อสารเคมีของเชื้อก่อโรค และมีผลกระทบต่อคนและสัตว์ในเรื่องของพิษตกค้าง และควรมีการใช้สารจับใบเพื่อเสริมประสิทธิภาพแต่อย่างไรก็ตาม การสลับกันระหว่างสารเคมี ก็ยังมีปัญหาการดื้อยาข้ามของเชื้อโรคได้อีก

3. อีกทางเลือก คือ สลับด้วย สารอินทรีย์สสกัด เพื่อป้องกันเชื้อโรคดื้อยาข้าม เพราะว่า การสลับกันระหว่างสารเคมี ก็ยังมีปัญหาการดื้อยาข้ามของเชื้อได้

ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ คือ

สารอินทรีย์สะกัดป้องกันเชื้อโรคดื้อยาข้าม ทางเลือกกลุ่มใหม่ คือ ไมโคท็อกซิน”    ซึ่งสะกัดสารพิษ (ไมโคท็อกซิน) จากจุลินทรีย์กลุ่มทำลายเชื้อโรคพืช คือ ไตรโคเดอร์ม่า 2 สายพันธุ์ คือ ฮาเซียนัม และฮามาตั้ม,  คีโตเมี่ยม สายพันธุ์ คือ คิวเปรม และโกลบรัสซั่ม และ สเตร็บโตมายซิส หลายพันธุ์  สามารถป้องกันและกำจัดเชื้อโรคพืชทางใบทุกชนิดที่ดื้อยาจากกลุ่ม สารเคมีกำจัดโรคพืชทุกกลุ่ม” 
เป็นสารที่มีประสิทธิ์ภาพดี ไม่ทำให้เชื้อโรคดื้อยาเพราะประกอบด้วยไมโคท็อกซิน หลายกลุ่ม เช่น เปบไตโบล, ไตรโคท็อกซิน, คีโตโกรโบซิน, อฟาซิโลน เป็นต้น
 และแต่ละกลุ่มทำหน้าที่ทำลายเชื้อโรคที่ตำแหน่งต่างๆกัน ทำให้เชื้อโรคจับทิศทางไม่ได้ จึงไม่แสดงอาการดื้อยา  

อัตราการใช้  20 ซีซี  ต่อ น้ำ 20 ลิตร (ควรผสมสารจับใบ)  สามารถใส่ลงถังฉีดยาและนำไปฉีดได้เลย เวลาไหนก็ได้ สามารถผสมได้กับสารเคมีได้ทุกชนิด สำหรับสวนส้มควรฉีด ทุกๆ  7-10  วัน สำหรับการป้องกัน  และทุกๆ 5-7  วัน สำหรับการกำจัด

จุดเด่นผลิตภัณฑ์:
   -ใช้สลับกับสารเคมีเพื่อป้องกันเชื้อโรคดื้อยาข้าม

   -ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลาและสัตว์น้ำทุกชนิด ปราศจากคราบและสารพิษตกค้างบนผลผลิต คนฉีดไม่ต้องสวมหน้ากากให้เป็นที่รำคาญ
    -ปลอดภัยต่อผู้ใช้ ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม ผลผลิตส่งออกต่างประเทศได้

             

                                บัณฑิต  โทร : 086-445-1754ผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต :: วันที่ลงประกาศ 2017-01-28 09:14:04 IP : 118.172.79.170


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.