‘เศรษฐกิจจะดีขึ้นหรือเลวลง แต่เงินก็ไม่เคยหายไปไหน เพียงแต่มันเปลี่ยนกระเป๋าอยู่เท่านั้น’ ป.เคมีภัณ
avatar
ขายอ้อยพันธุ์ทุกชนิด-ปุ๋ย-ยา-ราคาส่ง


 เศรษฐกิจจะดีขึ้นหรือเลวลง แต่เงินก็ไม่เคยหายไปไหน เพียงแต่มันเปลี่ยนกระเป๋าอยู่เท่านั้น

อมตะวาจาดังว่าดูท่าจะเป็นความจริง หลังจากปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นิตยสารฟอร์บส์รายงานว่า อันดับมหาเศรษฐีโลกคนล่าสุดในปีนี้ตกเป็นของ คาร์ลอส สลิม ประมุขแห่งอาณาจักรโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ในเม็กซิโก เจ้าของสินทรัพย์กองโตมูลค่า 53,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ขั้นตอนทำใจราคายาเก็บหญ้า20วันถึง60วัน หญ้าไม่ตาย ตอน คุมฆ่า หรือไม่ได้พ่นสารเคมีกำจัดหญ้าในนาข้าว

นัยที่ซ่อนไว้ในรายงานล่าสุดจากนิตยสารที่ทรงอิทธิพลของแวดวงธุรกิจฉบับนี้ คือ การสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งเศรษฐีอันดับ 1 โลก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี ที่สุดยอดมหาเศรษฐีในปีนี้เป็นบุคคลจาก ประเทศกำลังพัฒนา หาใช่ชาวอเมริกัน อย่างราชาไมโครซอฟท์ หรือพ่อมดการลงทุนแต่อย่างใด

การล้มแชมป์เก่าอย่างบิล เกตส์ รวมถึงคุณปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ มีขึ้นในขณะที่เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว และจำนวนมหาเศรษฐีก็เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 50% แต่กระนั้นชื่อเสียงเรียงนามของ คาร์ลอส สลิม ยังไม่ปรากฎเป็นที่คุ้นหูของผู้คนมากนัก แม้เขาจะมีดีกรีติดอันดับเศรษฐีโลกมานานหลายปีแล้วก็ตาม ดังนั้น มาในปีนี้จึงถึงเวลาอันสมควรที่เราจะร่วมทำความรู้จักเขาให้มากยิ่งขึ้น พร้อมล้วงลึกเคล็ด(ไม่)ลับ บนเส้นทางแห่งความร่ำรวยของหนุ่มใหญ่วัย 70 ปีที่ได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีแห่งปี 2553

เริ่มต้นด้วยดี เท่ากับสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง อริสโตเติ้ล (นักปราชญ์ชาวกรีก)

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2483 หนึ่งในครอบครัวผู้อพยพชาวเลบานอนที่เข้ามาตั้งรกรากในแดนดินถิ่นจังโก้ได้ ให้กำเนิดบุตรชายที่มีชื่อว่า คาร์ลอส สลิม เฮลู (Carlos Slim Helu) ซึ่งเขาเติบโตขึ้นมาในฐานะลูกชายเจ้าของร้านค้าเล็กๆ โดยที่มี จูเลียน สลิม ผู้เป็นบิดาปลูกฝังการทำธุรกิจให้แก่เขาตั้งแต่เยาว์วัย เริ่มจากการทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อบริหารจัดการทรัพย์สินด้วยตัวเอง  ขั้นตอนทำใจราคายาเก็บหญ้า20วันถึง60วัน หญ้าไม่ตาย ตอน คุมฆ่า หรือไม่ได้พ่นสารเคมีกำจัดหญ้าในนาข้าว

ด้วยความที่บิดาของสลิมเป็นคนไม่หยุดนิ่ง และคิดทำธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ทำให้สลิมซึมซับนิสัยเฉพาะตัวนี้มาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน และแม้ว่าผู้เป็นบิดาจะจากสลิมไปตั้งแต่เขาอายุได้เพียง 13 ปี แต่มรดกตกทอดด้านการคำนวณที่บิดาทิ้งไว้นี้ช่วยให้สลิม สามารถต่อยอดธุรกิจที่บุพการีตีเส้นไว้ให้ได้อย่างไม่ยากเย็น และนั่นจึงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่ทำให้วันนี้ สลิม กลายเป็นเจ้าของบริษัทกว่า 200 แห่งในเม็กซิโก

สลิมสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเม็กซิโกเมื่อช่วงปี 2503 ก่อนจะผันตัวเองไปเป็นโบรกเกอร์ และเรียนรู้การลงทุนในธุรกิจหลากหลายประเภท อีกทั้งยังมีนิสัยชอบเล่นหุ้นเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้น การเริ่มต้นเดินบนเส้นทางที่สว่างไสว เพื่อก้าวขึ้นเป็นมหาเศรษฐีระดับโลกจึงอยู่ไม่ไกลเกินไปถึง  ขั้นตอนทำใจราคายาเก็บหญ้า20วันถึง60วัน หญ้าไม่ตาย ตอน คุมฆ่า หรือไม่ได้พ่นสารเคมีกำจัดหญ้าในนาข้าว

โอกาสมีอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่มองเห็น’ — กวีนิรนาม

ต้นยุค 80 ละตินอเมริกาประสบปัญหาเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ธุรกิจเกือบทุกอย่างในเม็กซิโกล้วนได้รับผลกระทบโดยตรงจากสภาพเศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่สลิม มองเห็นโอกาสในวิกฤตนั้น พร้อมก้าวเข้าไปกว้านซื้อบริษัทที่ใกล้ล้มละลายมาได้ในราคาถูก ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า กลุ่มบริษัทการเงิน รวมถึงธุรกิจสาธารณูปโภคพื้นฐานการประปาและไฟฟ้า ก่อนที่จะชุบชีวิตบริษัทเหล่านี้ด้วยการบริหารงานตามหลักการใหม่ จนสามารถผลิดอกออกกำไร และกลายเป็นบริษัทที่มีสินทรัพย์มหาศาลได้ในอีกไม่กี่ปีต่อมา

นักวิเคราะห์ในแวดวงธุรกิจกล่าวว่า ความมั่งคั่งของสลิมส่วนใหญ่มาจากมูลค่าหุ้นในบริษัทของเขาที่พร้อมใจกันทะยานขึ้นแบบยกแผง โดยเฉพาะมูลค่าหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจทั้งหมดของนายสลิมคิดเป็น 1 ใน 3 ของมูลค่าหลักทรัพย์โดยรวมในตลาดหุ้นเม็กซิโก ขณะที่ธุรกิจครอบครัวเขาสร้างรายได้ในสัดส่วน 7% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศเลยทีเดียว

อาร์ทูโร เอเลียส อายุบ หนึ่งในคนใกล้ชิดของสลิม และเป็นสมาชิกทีมผู้บริหารของบริษัทโทรคมนาคมของเขาเล่าผ่านสื่อต่างประเทศว่า ปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้สลิมก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าในทุกวันนี้ เป็นเพราะเขาไม่เคยหยุดนิ่งในการลงทุน แม้ว่าจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย นอกจากนี้ เขายังเป็นปรมาจารย์ด้านการซื้อกิจการต่างๆของภาครัฐที่มีปัญหา และนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ก่อนจะขายออกไปด้วยกำไรที่ใครก็คาดไม่ถึง

หลายคนมองว่าอุปนิสัยในการดำเนินธุรกิจอันเป็นที่มาแห่งความร่ำรวยของสลิม คือ ผลลัพธ์จากการผสานความลงตัวของบิล เกตส์ บุรุษผู้ทำธุรกิจผูกขาด ขณะที่อีกภาพคือคุณปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ผู้สร้างความมั่งคั่งจากตลาดหุ้นในฐานะนักลงทุนที่มองเห็นโอกาสในทุกวิกฤต  ขั้นตอนทำใจราคายาเก็บหญ้า20วันถึง60วัน หญ้าไม่ตาย ตอน คุมฆ่า หรือไม่ได้พ่นสารเคมีกำจัดหญ้าในนาข้าว

คนที่ฉลาด คือ คนที่สร้างโอกาสมากกว่าที่เขาหาได้ ฟรานซิส เบคอน (นักปรัชญาชาวอังกฤษ)

ปี 2533-2553 เป็นช่วงเวลาที่ชาวเม็กซิกันต่างเคยชินกับการใช้ชีวิตอยู่ภายใต้จักรวรรดิของสลิมมานานกว่า 2 ทศวรรษ เพราะในวันนี้ สลิม คือ เจ้าของเครือบริษัทที่ทำธุรกิจหลากหลายตามสไตล์ ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ไล่ตั้งแต่ คอมป์ ยูเอสเอ เครือข่ายร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า อินเบอร์ซา ไฟแนนเชียล กรุ๊ป สถาบันการเงินในเม็กซิโก และกลุ่มบริษัท กรูโป คาร์โซ อินดัสเทรียล ธุรกิจค้าปลีกและร้านอาหาร และล่าสุดคือการเข้าถือหุ้นใหญ่ใน หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ที่ช่วยโอบอุ้มให้บริษัทสามารถผลิตข้อมูลข่าวสารส่งถึงมือผู้อ่านมาได้ในทุก วันนี้

อย่างไรก็ตาม ในยุคที่โทรศัพท์มือถือคือปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิต ธุรกิจหลักของสลิมที่สร้างความมั่งคั่งให้กับเขาจึงตกอยู่ที่ธุรกิจด้านการสื่อสารโทรคมนาคมอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะบริษัท เทเลโฟนอส เดอ เม็กซิโก หรือ เทลเม็กซ์ ซึ่งเขาได้ทุ่มเงิน 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อหุ้นดังกล่าวมาจากรัฐบาลเม็กซิโกในระหว่างที่ มีการแปรรูปรัฐวิสาหกิจเมื่อปี 2533 จนกระทั่งปัจจุบันนี้ เทลเม็กซ์ ก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานแบบผูกขาดในเม็กซิโก ที่สำคัญ บริษัทยังสามารถครองตลาดโทรศัพท์บ้านได้ถึง 92% และครองตลาดโทรศัพท์มือถือไปในสัดส่วน 73%

นอกจากนี้ สลิมยังมีธุรกิจให้บริการโทรศัพท์มือถือที่ชื่อว่า เทลเซล ซึ่งชิงเค้กส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 80% แต่ความยิ่งใหญ่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะสลิมยังมีบริษัท อเมริกา โมวิล ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วจนขึ้นแท่นเป็นผู้ให้บริการระบบการสื่อสารไร้สายที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา พ่วงตำแหน่งเป็นเจ้าของเครือข่ายที่มีผู้ใช้บริการมากกว่าร้อยล้านราย

ฉะนั้นแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากทุกวันนี้ ครอบครัวชาวเม็กซิกันจะไปทานมื้อเย็นที่ร้านอาหารของสลิมหยิบโทรศัพท์ ที่ใช้เครือข่ายของสลิมเมาท์กับเพื่อนระหว่างรอทานอาหาร.แวะเคาน์เตอร์ธนาคารเพื่อชำระหนี้บัตรเครดิตของสลิม.เดินช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าของ สลิมเพื่อย่อยอาหาร และตบท้ายด้วยการจิบกาแฟที่คาเฟ่ของสลิม ก่อนกลับเข้าบ้านซึ่งอยู่ในโครงการที่บริษัทก่อสร้างของสลิมเป็นผู้ดูแล!  ขั้นตอนทำใจราคายาเก็บหญ้า20วันถึง60วัน หญ้าไม่ตาย ตอน คุมฆ่า หรือไม่ได้พ่นสารเคมีกำจัดหญ้าในนาข้าว

ความสามารถอาจทำให้ท่านขึ้นสู่ตำแหน่งยิ่งใหญ่ แต่สิ่งที่ทำให้ดำรงอยู่ได้คือคุณธรรม อับราฮัม  ลินคอล์น (ปธน.คนที่ 16 ของสหรัฐ)

อภิมหาเศรษฐีที่เปี่ยมด้วยคุณธรรมของโลกหลายท่านตอบแทนสังคมด้วยการก่อตั้งมูลนิธิต่างๆขึ้นมา เป็นต้นว่า มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ของพ่อมดไอทีบิล เกตส์ ขณะที่คาร์ลอส สลิมเองก็ใช้ความร่ำรวยของเขาตอบแทนสังคมจนได้รับรางวัลจาก World Education and Development Fund ในฐานะที่เป็นผู้ริเริ่มโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งในครั้งนั้นเขาได้กล่าววาทะจับใจในงานมอบรางวัลว่า หลายคนต้องการที่จะทำให้โลกดีขึ้นเพื่อลูกๆของพวกเขา แต่ผมพยายามที่จะสร้างลูกๆที่ดีให้กับโลกของผม

ตัวอย่างโครงการเพื่อสาธารณกุศลของสลิมเริ่มตั้งแต่โครงการ HYPERLINK ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2529 โดยมีภารกิจสำคัญในการพัฒนาด้านการศึกษา สุขภาพ ความยุติธรรม รวมถึงการพัฒนาบุคคลและชุมชน ต่อด้วยกองทุน Fundacimn Telmex ที่ก่อตั้งในปี 2539 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องของโครงการด้าน การศึกษา สุขภาพวัฒนธรรม ความยุติธรรมและความสวัสดิภาพของสังคมเม็กซิกัน ขณะที่โครงการ Casa Telmex ซึ่งก่อตั้งในปี 2550 มุ่งเน้นด้านการศึกษาเรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่เด็กๆที่มีอายุระหว่าง 4-18 ปี

ทั้งนี้ ครอบครัวของสลิมอธิบายว่า วิธีจัดตั้งโครงการของพวกเขามีขึ้นเพื่อมุ่งแก้ปัญหาความยากจนโดยใช้วิธีพัฒนาเศรษฐกิจมากกว่าที่จะให้เงินบริจาคแก่คนจน โดยพวกเขาได้กล่าวเหตุผลหนึ่งซึ่งน่าฟังว่า วิธีการที่ดีที่สุดเพื่อช่วยเหลือผู้คน คือ การให้งานทำ มากกว่าจะให้เงินใช้ ดังนั้น ตนจึงสนับสนุนเรื่องการศึกษา สุขภาพ และการจ้างงาน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่จะช่วยยกระดับชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สำหรับนิสัยส่วนตัวนั้น สลิมในวัย 70 ปีเป็นที่รู้จักกันดีว่าเขาไม่ใช่พวกฟุ้งเฟ้อเห่อความร่ำรวย และแม้ปกติเขาจะนิยมใส่สูทที่ดูดี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสูทพวกนี้จะแพงหูฉี่เสมอไป อีกทั้งยังสวมใส่นาฬิกาข้อมือพลาสติกเป็นเวลานานหลายปี นอกจากนี้ยังแทบไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์ที่บริษัทตัวเองขายบ่อยเท่ากับการใช้สมุดโน้ตธรรมดาๆ

การเป็นคนรวยก็เหมือนการเป็นเจ้าของสวนผลไม้ เราต้องแบ่งผลไม้ให้คนอื่นบ้าง แต่ไม่ต้องแบ่งต้นให้ คาร์ลอส สลิม

สุดท้ายนี้ วาทะดังในอดีตของคาร์ลอส สลิม เจ้าของเรื่องราวที่ถูกเรียงร้อยผ่านตัวอักษรในบรรทัดแรกจรดจนถึงบรรทัดนี้ คือ บทสรุปบนวิถีความมั่งมีของมหาเศรษฐีแห่งปี 2553 ที่อาจกล่าวได้ว่า สุดท้ายแล้วการมีทรัพย์สินมากมาย คงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด เพราะหากร่ำรวยเงินทอง แต่แล้งซึ่งน้ำใจ ก็หาใช่เศรษฐีที่แท้จริง!!!

แกะรอยเคล็ด(ไม่)ลับ ความรวยฉบับ คาร์ลอส สลิม มหาเศรษฐีแห่งปี 2553

ศึกษาบทความดีๆของ ป.เคมีภัณฑ์ ตามหัวข้อดังต่อไปนี้

1.ศึกษาข้อมูล ป.เคมีภัณฑ์ ทุกอย่าง https://goo.gl/qake7Q

2.หญ้านาข้าวไม่ตายตั้งแต่ 20วันขึ้นไป http://goo.gl/XE2QG8

3.การกำจัดข้าวดีดข้าวเด้ง                                             

 http://goo.gl/0EDkUI

4.การผสมแม่ปุ๋ยเคมีเป็นสูตรต่างๆ  http://goo.gl/Vxqft0

5.สารจับใบเกรดพ่นบนเครื่องบินภาคเกษตร http://goo.gl/Cg9Jqp

6.การกำจัดตะไคร่น้ำในนาข้าว http://goo.gl/rIQyID / http://goo.gl/DlXZcX

7.ภารกิจปราบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล หนอนกอ หนอนม้วนใบข้าว  http://goo.gl/N9OjTV

ดูวีดิโอ+ข้อมูลทางมัติมีเดีย: https://goo.gl/zPsPr8

  ผู้ตั้งกระทู้ ขายอ้อยพันธุ์ทุกชนิด-ปุ๋ย-ยา-ราคาส่ง (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2017-01-01 12:56:15 IP : 171.4.168.229


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4030643)
avatar
ขายอ้อยพันธุ์ทุกชนิด-ปุ๋ย-ยา-ราคาส่ง

 แฉ!!!คลิปร้อนแรงในวงการเกษตรกรรมในรอบปี2559ของร้านป.เคมีภัณฑ์,ภาพหลุดเกษตรกรปลูกแล้วรวย :  http://bit.ly/2iYoE23

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

รับซื้อ ข่า ตะไคร้ โหรพา พริก กระชาย ใบกระเพา พริกไทย ดีปลี เครื่องเทศ

http://bit.ly/2cBnJac

รับซื้อผักทุกชนิด ผักชี ต้นหอม คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง

http://bit.ly/2czcg7q

กลุ่มคนอยากทำเกษตร

http://bit.ly/2d18HFY

รับสมัครพนักงานและ ประกาศหางาน นครสวรรค์+ชัยนาท+อ่างทอง+สิงห์บุรี+ลพบุรี

http://bit.ly/2cBmswI

หางานจังหวัดอยุธยา+ปทุมธานี+กทม+นนทบุรี+ระยอง+ชลบุรี

http://bit.ly/2cSd5dl

รับสมัครพนักงานและ ประกาศหางาน สิงห์บุรี

http://bit.ly/2cocbnz

รับซื้อดอกมะลิอินทรีย์ส่งต่างประเทศ

http://bit.ly/2cBlwZ4

ตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรอินทรีย์ชีวภาพ

http://bit.ly/2ch6Nzx

บ้านเช่า/ขายบ้าน/ห้องแถว/อาคารพานิยช์ สิงห์บุรี-ลพบุรี-สุพรรณบุรี-อ่างทอง

http://bit.ly/2dcsWUD

ชมรมผู้ปลูกมะกรูดตัดใบเพื่อการค้า

http://bit.ly/2dcsl5r

สมาคมเกษตรนอกกรอบ

http://bit.ly/2cJoU3q

จำหน่ายเมล็ดและต้นกล้าผักหวานป่า

http://bit.ly/2ch7xEN

ดอกมะลิปลอดสารพิษ บอกต่อยาดีๆ..สิงห์บุรี

http://bit.ly/2cjj8Id

รถกระบะเสริมคอกรถ6ล้อ10ล้อ18ล้อ ตกงาน หางาน เชิญค่ะวิ่งสินค้าดอกมะลิทั่วไทย

http://bit.ly/2cBo6hV

 

 

ปุ๋ยเคมี (Chemical fertilizers)เหตุผลว่าทำไม…..ที่ต้องใช้ ปุ๋ยอินทรีย์เคมี” : http://bit.ly/2hIS7Rj

ผสมแม่ปุ๋ยใช้งานเองแดปสูตร18-46-0และม๊อปสูตร0-0-60,ยูเรีย46-0-0,21-0-0,15-0-0: http://bit.ly/2hFc3j0

คุณวันเพ๊ญปลูกมะขามเทศ พืชทนแล้ง ปลูกง่าย รายได้งาม,มะขามเทศพันธ์ชมภูแดงยักษ์ : http://bit.ly/2hIROV6

พี่กุ้งตำบลสระแจงปลูกมันเทศญี่ปุ่นเบนิฮารุกะสีเหลือง,เมืองอุชุกิ จ.โออิตะ ประเทศญี่ปุ่น: http://bit.ly/2hF4RUl

การปลูกมะกรูดระยะชิด,ชมรมผู้ปลูกมะกรูดตัดใบเพื่อการค้า,การปลูกมะกรูด,ระยะชิด:  http://bit.ly/2iG4fiN

ฟาร์มเห็ดเจ้ปทุมและฤดีฟาร์ม|Facebook,ขายเห็ดนางฟ้าภูฐาน ราคาถูก แหล่งรวมเห็ดนางฟ้า: http://bit.ly/2i17FvS

โดรนพ่นยาเพื่อการเกษตร,บริษัท โกลบอล ครอปส์ จำกัด ตราหัวเสือลูกโลก : http://bit.ly/2iziA3b

แปลงต้นใบเตยพี่จันทร์ขุยโพธิ์,เทคโนโลยีการเกษตร/เตยหอมสร้างเงินแบบไม่ธรรมดา: http://bit.ly/2hIRoQ0

กล้วยทุกสายพันธุ์ : http://bit.ly/2hIQJ16

วิธีปลูกพริกในกระถาง,“พริกหนุ่มเขียว พันธุ์หยกสยาม” ให้ผลผลิตสูง โดนใจเกษตรกร : http://bit.ly/2i1jdPO

ปุ๋ยใส่มะลิดอกดก,การปลูกมะลิ,ขายส่งดอกมะลิ,พวงมาลัยมะลิแก้บนเชียงใม่ - Facebook : http://bit.ly/2iXQJdZ

ต้นกล้าดาวเรือง,ดอกดาวเรือง,ชนิดของดาวเรือง,การใช้ประโยชน์วิธีการปลูกดาวเรือง: http://bit.ly/2hIIimy

สัมภาษณ์ป้าทันคลอง3ตำบลสระแจงอำเภอบางระจันจังหวัดสิงห์บุรี เรื่องปุ๋ยโคตรดก: http://bit.ly/2caTh4s

ปลูกพริกขี้หนูสวนศรแดงมะเขือยาวมะเขือเปราะถั่วแระบวบของพี่มะปรางคลอง: http://bit.ly/2iVp

เสือโซน-พาราครอต 5ลิตร จำหน่ายโดยบริษัทโกลครอปส์ จำกัด กำจัดหญ้า: http://bit.ly/2iu2tlg

เสือเทรลพลัส(คลอไฟริฟอส50%+ไซเปอร์10%) จัดจำหน่ายโดยโกลบอลครอปส์: http://bit.ly/2hIQwLa

หญ้าในไร่อ้อยเขตภาคกลางใช้อามีทรีนเม็ดเนื้ออิสราเอลผสมพาราครอต1000ซีซี :  http://bit.ly/2hIXCiO

 

ป.เคมีภัณฑ์ CEO เฉิน : #ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2560 : http://bit.ly/2hF8M3t

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

ชาวนาผิดหวังกับราคาข้าวและผลิตข้าวอย่างมาก ปลูกกล้วย++++กล้วยทุกสายพันธุ์ ขายกิโลละ 100บาท  http://bit.ly/2f3wHew

รีวิวชาวบ้านตัวจริงๆไม่ได้จ้าง :http://bit.ly/2caTh4s    

                                                                                  

หากสงสัยมาคุยกัน https://goo.gl/sw6TxD ที่นี่จำหน่าย"โคตรดก": ปุ๋ยใส่มะนาว,ปุ๋ยใส่ดาวเรือง,ปุ๋ยใส่มะลิ,ปุ๋ยใส่กล้วยหอม,ปุ๋ยใส่ข่า,ปุ๋ยใส่ตะไคร้,ปุ๋ยใส่มะกรูดตัดใบขาย,ปุ๋ยใส่ส้มโอ,ปุ๋ยใส่ฝรั่งกิมจู,ปุ๋ยใส่อ้อยสุพรรณบุรี50คั้นน้ำอ้อยขาย,ปุ๋ยใส่ข้าวหอมปทุม 

 

 

คลิกอ่าน+สนใจซื้อ http://goo.gl/A39nT3 ที่นี่จำหน่าย"โคตรหวานลูกใหญ่": ปุ๋ยใส่หอม,ปุ๋ยใส่มะเขือ,ปุ๋ยใส่พริก,ปุ๋ยใส่พริก,ปุ๋ยใส่ถั่วยาว,ปุ๋ยใส่มะเขือเทศ,ปุ๋ยใส่มะกรูดตัดใบขาย,ปุ๋ยใส่เมล่อน,ปุ๋ยใส่แคนตาลูป

ศึกษาบทความดีๆของ ป.เคมีภัณฑ์ ตามหัวข้อดังต่อไปนี้

1.ศึกษาข้อมูล ป.เคมีภัณฑ์ ทุกอย่าง https://goo.gl/qake7Q

2.หญ้านาข้าวไม่ตายตั้งแต่ 20วันขึ้นไป http://goo.gl/XE2QG8

3.การกำจัดข้าวดีดข้าวเด้ง                                             

 http://goo.gl/0EDkUI

4.การผสมแม่ปุ๋ยเคมีเป็นสูตรต่างๆ  http://goo.gl/Vxqft0

5.สารจับใบเกรดพ่นบนเครื่องบินภาคเกษตร http://goo.gl/Cg9Jqp

6.การกำจัดตะไคร่น้ำในนาข้าว http://goo.gl/rIQyID / http://goo.gl/DlXZcX

7.ภารกิจปราบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล หนอนกอ หนอนม้วนใบข้าว  http://goo.gl/N9OjTV

ดูวีดิโอ+ข้อมูลทางมัติมีเดียhttps://goo.gl/zPsPr8

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ขายอ้อยพันธุ์ทุกชนิด-ปุ๋ย-ยา-ราคาส่ง (prajob_200000-at-yahoo-dot-co-dot-th) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2017-01-03 09:04:18 IP : 223.206.26.52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.